Sẵn sàng tàu, xe cho người dân dịp cao điểm Tết

Theo ghi nhận của phóng viên báo Tin Tức, từ ngày 12/2 (ngày 24 Tết), đã có nhiều cán bộ công nhân viên, học sinh sinh viên tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh bắt đầu được nghỉ Tết Nguyên đán và đã đổ về các bến tàu, nhà ga, sân bay, nhưng lượng hành khách tăng chưa đột biến.

Dự kiến, phải đến ngày 16/2 (ngày 28 Tết) mới là dịp cao điểm, tuy nhiên lượng tàu, xe đã sẵn sàng phục vụ đủ nhu cầu hành khách.

Xe dù đón khách giữa đường xa lộ Hà Nội đoạn qua khu du lịch Suối Tiên quận 9, TP.HCM.


Lượng khách bắt đầu tăng

Tại Hà Nội, lượng hành khách đến Ga Hà Nội ngày 12/2 bắt đầu gia tăng. Bà Phùng Thị Lý Hà, Giám đốc Chi nhánh vận tải đường sắt Hà Nội, cho biết: Dự kiến từ tối ngày 12/2, lượng hành khách, chủ yếu là sinh viên bắt đầu gia tăng do nhiều trường đại học, cao đẳng tại Hà Nội nghỉ học.

Cao điểm dự kiến từ ngày 14 - 17/2 (ngày 26 - 29 Tết). Ga Hà Nội vẫn đang bán vé phục vụ hành khách và đã có kế hoạch dự phòng nối thêm toa tàu vào dịp cao điểm.

“Những ngày qua, tại ga Hà Nội, có một số trường hợp hành khách có thông tin trên vé không trùng khớp thông tin cá nhân và phản ánh với nhà ga. Có thể đây là những trường hợp hành khách mua vé không qua các kênh chính thức, nhà ga sẽ hỗ trợ hành khách xử lý triệt để nhất...”, bà Hà cho biết.

Theo Tổng công ty Hàng không VN (Vietnam Airlines), từ ngày 28/2 - 18/3 (từ ngày 10 Tết đến ngày 28 tháng Giêng Âm lịch), Vietnam Airlines sẽ thực hiện thêm khoảng 1.200 chuyến bay tăng tải trên các đường bay có nhu cầu lớn về tải. Tổng số chuyến khai thác trong giai đoạn cao điểm Tết đạt gần 18.900 chuyến, tăng 12% so với thường lệ.

Hàng ngàn tấm vé nghĩa tình Để giúp những sinh viên, công nhân khó khăn, năm nay TP Hồ Chí Minh đã vận động các cơ quan, ban ngành, doanh nghiệp... tặng hàng ngàn vé xe để cho công nhân lao động, sinh viên học sinh nghèo nào cũng có điều kiện về quê đón Tết yên vui, an toàn bên gia đình.

“Mới đây, chúng tôi đã kết hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố tặng 2.600 vé xe cho sinh viên khó khăn về quê đón Tết Ất Mùi. Với những tấm vé này, các bạn sinh viên sẽ được các nhà xe đưa về tới tận quê. Các chuyến xe này được thực hiện từ năm 2002.

Đến nay đã có 34.600 sinh viên khó khăn được về quê đón Tết. Chương trình đã hỗ trợ rất thiết thực, tạo dấu ấn mạnh mẽ qua nhiều thế hệ sinh viên xa quê”, ông Quách Hải Đạt, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Hồ Chí Minh, cho biết. Trong khi đó, nhiều công nhân làm việc tại các khu chế xuất - khu công nghiệp (KCX - KCN) trên địa bàn Thành phố cũng đã rất vui khi những tấm vé xe Tết nghĩa tình đã được trao tận tay. Theo Ban quản lý các KCN - KCX TP Hồ Chí Minh, đã có gần 10.000 vé xe được phát để hỗ trợ công nhân khó khăn về quê đón Tết.

“Công đoàn các KCX - KCN Thành phố tiếp tục thực hiện chương trình “Tấm vé nghĩa tình” và đến nay chúng tôi đã vận động được khoảng 10.000 tấm vé xe cho công nhân ở các tỉnh từ Phú Yên đến Hà Nội, Tây Nguyên... về quê đón Tết. Bên cạnh đó, công đoàn các cấp còn triển khai việc tặng 1.500 phần quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức các chương trình ca nhạc, vui chơi giải trí cho công nhân ở lại”, ông Trần Công Khanh, Chủ tịch Công đoàn các KCX - KCN Thành phố, cho biết.Hiện lượng khách đổ về các bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm, Gia Lâm cũng bắt đầu đông. Lãnh đạo các bến xe cho biết, hành khách sẽ gia tăng mạnh từ chiều ngày 14/2 đến trưa 17/2/2015. Giám đốc Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội Nguyễn Tùng Anh nhận định: Lượng hành khách cao điểm dịp Tết Ất Mùi sẽ tăng từ 20 - 40% so với ngày thường. Hiện tại, các phương tiện vận tải của các bến xe đang hoạt động bình quân với khoảng 50% hệ số trọng tải phương tiện, vì vậy, lượng xe cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu.

Tuy nhiên, các tuyến Hà Nội đi Thanh Hóa, Thái Bình, Vinh, Quảng Ninh... sẽ có thể xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ vào lúc cao điểm, nhưng lượng xe dự phòng sẽ vận chuyển hết khách trong ngày. Các tuyến buýt kế cận với tần suất cao cũng sẽ giảm tải lượng hành khách liên tỉnh đi các tuyến đường ngắn. Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội đã dự phòng tăng cường khoảng 3.600 lượt xe cho các bến xe, chủ yếu để chạy tuyến ngắn dưới 300 km từ Hà Nội đi Vinh, Thanh Hóa, Sơn La, Quảng Ninh, Phú Thọ, Thái Bình, Việt Trì, Thái Nguyên...

Theo ghi nhận của PV, tại Bến xe Miền Đông (BXMĐ), TP Hồ Chí Minh, ngày 12/2 chật ních người. “Lượng khách đi xe tại bến đang tăng mạnh từng ngày sát Tết. Nếu như vào ngày 9/2 có hơn 1.100 xe và 150 lượt xe quay vòng để đáp ứng cho khoảng 24.000 lượt khách, thì từ ngày 10 - 18/2 lượng phương tiện tập trung có ngày lên đến 1.700 xe và có khoảng 690 xe quay vòng để phục vụ cho hơn 40.000 lượt khách.

Hiện vé ủy thác vẫn được bán và bến đảm bảo đủ vé để phục vụ nhu cầu hành khách; đồng thời bến xe tập trung tăng cường giải tỏa, không để ùn tắc, ứ đọng khách”, ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc BXMĐ cho biết.

Còn tại Ga Sài Gòn, nhân viên nhà ga được huy động để đảm bảo trật tự, an toàn cho hành khách và việc kiểm tra vé, giấy tờ tùy thân được thực hiện ngoài cửa ga. Được biết, đến nay, đã có khoảng 130.000 vé tàu Tết đã được bán, tăng khoảng 6.000 vé so với đợt cao điểm Tết 2014. Ga Sài Gòn hiện vẫn còn gần 2.000 chỗ chiều chẵn trên hệ thống bán vé điện tử và khoảng 22.000 vé chiều lẻ.

Ngoài ra, Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng TP Hồ Chí Minh đã tăng cường thêm hơn 500 chuyến xe buýt trợ giá đến các khu vui chơi, bến xe... từ ngày 9/2 - 28/2 (21/12 Giáp Ngọ - 10/1 Ất Mùi) như: Tuyến Bến Thành - Đầm Sen, chợ Tân Hương - ĐH Quốc tế, BXMĐ - Đầm Sen, bến xe An Sương - chùa Phật Cô Đơn...

Chốt trực, xử lý xe dù, bến cóc


Càng giáp Tết, tình trạng “xe dù” đón, trả khách dọc đường bắt đầu hoạt động mạnh trên các tuyến cửa ngõ TP Hồ Chí Minh. Do vậy, để tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT), Thanh tra Sở GTVT thành phố phối hợp với Phòng CSGT đường bộ, đường sắt tập trung kiểm tra tại 8 “điểm nóng” tồn tại “bến cóc” trên tuyến xa lộ Hà Nội (đoạn từ cầu Rạch Chiếc đến cầu vượt Trạm 2) và 18 điểm trên QL1 (từ cầu Bình Phước đến khu vực nghĩa trang liệt sĩ TP). Trên QL13 đoạn qua cầu Bình Triệu - Vĩnh Bình cũng sẽ có 5 điểm kiểm soát chặt chẽ.

Liên ngành Công an - GTVT TP Hồ Chí Minh cũng sẽ tăng cường phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm và chấn chỉnh hoạt động vận tải hành khách, xử lý nghiêm các lỗi: Xe chở quá số người quy định, không đảm bảo an toàn kỹ thuật, lái xe sử dụng rượu bia..., kiên quyết lập biên bản, yêu cầu chủ xe, lái xe bố trí xe khác chuyển tải.

Trung tá Phan Minh Phước, Đội phó Đội CSGT Rạch Chiếc cho biết: Hoạt động kiểm tra chuyên đề đối với xe dù, bến cóc là hoạt động diễn ra thường xuyên. Tuy nhiên, những ngày giáp Tết, lực lượng CSGT thành phố sẽ tăng cường mạnh để xử lý nghiêm vi phạm, giúp người dân yên tâm đón Tết.

Còn theo ông Nguyễn Tùng Anh, để đảm bảo an toàn và thuận tiện cho hành khách, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội đã chỉ đạo các bến xe không để xảy ra hiện tượng lên xe không có vé, lấy tiền cao hơn giá vé quy định, lái phụ xe tranh giành khách, ép khách, xảy ra trong và ngoài bến trong các ngày cao điểm phục vụ Tết; đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng xử lý nghiêm việc ép khách, ép giá, dắt khách...

Ngoài ra, để xử lý triệt để tình trạng “xe dù, bến cóc”, Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng CSGT Hà Nội cho biết: Các đội CSGT sẽ bố trí tăng cường lực lượng chốt trực tại các khu vực xung quanh các bến xe, nhà ga để phát hiện và xử lý nghiêm các xe khách, xe taxi có dấu hiệu vòng vo, dừng đỗ, đón khách trước cửa bến, ngăn chặn không để vận chuyển pháo nổ và các loại hàng hóa cấm vận chuyển lên các phương tiện tại bến xe; đồng thời tổ chức hợp lý giao thông trên các tuyến đường ra vào các bến xe để hạn chế thấp nhất ùn tắc, đảm bảo thuận lợi nhất cho hành khách và các đơn vị vận tải.


Bài và ảnh: Anh Đức - Tiến Hiếu - Hoàng Tuyết


Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản