Rộn ràng không khí đón Giáng sinh tại nhà thờ đá độc đáo nhất Việt Nam

Những ngày này, khu vực Nhà thờ chính tòa Phát Diệm, thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đông đúc hơn ngày thường. Không khí nơi đây rộn ràng bởi lẽ các chức sắc và đồng bào Công giáo trong vùng đang tất bật chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để tổ chức đêm Giáng sinh.

Mặt khác, khuôn viên nhà thờ chính tòa Phát Diệm những ngày này đón lượng lớn du khách khắp nơi đổ về để chiêm ngưỡng nhà thờ đá - công trình độc đáo nhất Việt Nam. 

Chú thích ảnh
Nhà thờ Chính tòa Phát Diệm được trang trí để chào đón Giáng sinh. 

Thị trấn Phát Diệm nói riêng và huyện Kim Sơn nói chung là nơi tập trung đông đồng bào theo đạo Thiên chúa nhất tỉnh Ninh Bình. Thời gian này, từ đường trục chính của thị trấn Phát Diệm rẽ vào con đường nối với Nhà thờ chính tòa Phát Diệm nổi bật hơn bao giờ hết. Việc trang trí cờ hoa, đèn sao tại đây rất nhộn nhịp, tạo nên không khí vui tươi, ấm áp giữa những ngày mùa đông lạnh.

Quang cảnh khuôn viên nhà thờ nổi bật lên một sân khấu lớn, nơi các em nhỏ và giáo dân đang chuẩn bị những tiết mục văn nghệ chào mừng đêm Giáng sinh. Phía trước nhà thờ là một chiếc hồ lớn được trang trí bằng nhiều hình ảnh bắt mắt như: Ông già Noel cưỡi xe tuần lộc, các cây thông nhỏ kết bằng đèn nhấp nháy rực rỡ phản chiếu ánh đèn xuống mặt hồ tạo nên hình ảnh hết sức hiện đại mà thơ mộng. Ngay phía trước nhà thờ Chính tòa Phát Diệm được dựng lên một cây thông Noel cao hàng chục mét do chính tay những người dân ở đây thiết kế và thi công.

Chú thích ảnh
Một hoạt cảnh được dựng lên bên hông Nhà thờ Chính tòa Phát Diệm. 

 Đi lui vào hai bên hông nhà thờ, du khách gần xa sẽ được chiêm ngưỡng những hoạt cảnh mang đậm dấu ấn của đạo Thiên chúa như: Tiệc cưới tại Ca-na", "Hang Balem nơi chúa sinh", " Làng Na-da-ret". Tại đây cũng có những cây thông lớn được tạo nên từ hàng nghìn ánh đèn nhấp nháy kèm những lời chào mừng, lời chúc Giáng sinh an lành.

Hiện nay, tại địa phương có khoảng 150.000 người theo đạo Công giáo, chiếm 30% dân số của huyện Kim Sơn. Bà Nguyễn Thị Xuyên, nhà ngay đối diện Nhà thờ chính tòa Phát Diệm cho biết, sống ở đây đã mấy chục năm, nhưng bà chưa khi nào thấy được sự chuẩn bị cho đêm Chúa Giáng sinh lại tất bật và nhộn nhịp như năm nay. Mọi công việc đều được làm hết sức tỉ mỉ và cẩn thận, dường như không có một sai sót nào xảy ra. Phía nhà thờ cũng phối hợp với chính quyền địa phương bố trí lực lượng giữ gìn an ninh trật tự nên người dân đến lễ và chiêm ngưỡng phong cảnh yên tâm. Bà Xuyên mong muốn mỗi mùa Giáng sinh về đều là những ngày để đồng bào Công giáo quây quần, tụ họp bên gia đình, để cùng nhau hát vang những bài ca ca ngợi đức Chúa và xích lại gần nhau hơn.

Ông Mai Văn Quý, Tránh chương giáo xứ Phát Diệm vẫn nhiệt tình chia sẻ: Tinh thần và các công việc đón ngày Noel ở giáo xứ đã được chuẩn bị từ cách đây hơn một tháng. Hàng ngày, theo sự phân công, các giáo họ bố trí từ 80 - 100 người thay nhau trang trí Nhà thờ chính tòa Phát Diệm để chuẩn bị ca mừng Giáng sinh. Đến nay, sân khấu đã được dựng, công việc chuẩn bị đã hoàn thành được 98%. Lượng khách những ngày gần đây rất đông, chủ yếu vào buổi tối, khách ở khắp nơi đổ về chiêm ngắm, tham quan. Đồng bào Công giáo nơi đây rất vui khi sự chuẩn bị của mình được đón nhận bởi sự quan tâm của du khách đến với giáo xứ chính tòa Phát Diệm.

Chú thích ảnh
Các em học sinh trường Mầm non Hoa Hồng Phát Diệm thăm Nhà thờ Chính tòa Phát Diệm.

Tại khu vực sân khấu chính, hệ thống âm thanh, ánh sáng cũng đã được hoàn thiện để chuẩn bị phục vụ cho chương trình văn nghệ chào mừng đêm Giáng sinh. Các tiết mục văn nghệ với nội dung ngợi ca Thiên chúa và cuộc sống ấm no, hạnh phúc cũng đã sẵn sàng cho đêm diễn.

Lễ Giáng sinh ngày nay không chỉ là ngày lễ của đồng bào theo đạo Thiên chúa mà gần như là ngày hội lớn của đại đa số người dân trong vùng. Với sự chuẩn bị chu đáo trong những ngày qua, chắc chắn đêm mừng Chúa Giáng sinh tại thị trấn Phát Diệm sẽ là ngày lễ lớn trọn vẹn.

Bài và ảnh: Đức Phương (TTXVN)
Phó Chủ tịch nước chúc mừng Giáng sinh tại Tòa Giám mục Giáo phận Bùi Chu
Phó Chủ tịch nước chúc mừng Giáng sinh tại Tòa Giám mục Giáo phận Bùi Chu

Ngày 23/12, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã về thăm, chúc mừng Giám mục Giáo phận Bùi Chu Vũ Đình Hiệu và các chức sắc, tu sĩ, đồng bào Công giáo tại Tòa Giám mục Giáo phận Bùi Chu (xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) nhân dịp Giáng sinh 2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN