"Quy hoạch của Hà Nội còn chưa đạt yêu cầu"

Tại buổi làm việc về công tác quy hoạch giữa HĐND, UBND và các Sở, ban, ngành, doanh nghiệp trên địa bàn chiều 10/4, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh thẳng thắn đánh giá công tác quy hoạch còn chưa đạt yêu cầu và chất lượng đề ra. 


Triển lãm Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Ảnh: Internet.


Hội nghị đã “mổ xẻ” nhiều vấn đề quan trọng trong quy hoạch đô thị, nhằm thúc đẩy công tác này đi vào bài bản, xây dựng Thủ đô khang trang, văn minh. Theo bà Ngô Thị Doãn Thanh, qua đợt giám sát tại các huyện thị, khu đô thị thời gian gần đây của HĐND cho thấy, công tác quy hoạch còn tồn tại khá nhiều bất cập, nhất là ở các khu đô thị, có quy hoạch chưa thực hiện đã phải điều chỉnh do thiếu khả thi. Điển hình như khu đô thị Nam Trung Yên, trong 10 năm đã phải điều chỉnh quy hoạch 8 lần. Còn khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm hiện có 14.000 dân sinh sống, nhưng trong quy hoạch trên 100 ha đất nơi đây vẫn chưa có một trường học công lập nên chủ yếu học sinh đang phải học ghép ở các "trường làng”. Một bất cập nữa là khi điều chỉnh quy hoạch chủ yếu chỉ quan tâm đến việc điều chỉnh căn hộ, số tầng phục vụ cho các nhà đầu tư dự án mà còn chưa quan tâm nhiều đến hạ tầng xã hội, công trình công cộng, an sinh xã hội, trường học, bệnh viện... 



Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội nhấn mạnh, trong nhiều hạn chế, thiếu sót thì có việc triển khai quy hoạch chung xây dựng Thủ đô còn chậm so với kế hoạch, nhất là việc lập, thẩm định, phê duyệt các đồ án quy hoạch phân khu. Do đó, việc thực hiện lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết của hầu hết các quận, huyện cũng như việc rà soát, triển khai thực hiện dự án, công tác quản lý quy hoạch gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, công tác thiết kế đô thị còn lúng túng, tiến độ thực hiện chậm.


Trong nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên có nguyên nhân khách quan là do hệ thống các văn bản luật, nghị định chuyên ngành chưa hoàn thiện và có nhiều thay đổi; các văn bản hướng dẫn của Trung ương chưa kịp thời. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ quan không nhỏ, do Sở Quy hoạch Kiến trúc chưa chủ động tham mưu cho UBND thành phố rà soát và thống nhất quy định phân cấp, phân công trách nhiệm trong lĩnh vực quy hoạch sau khi hợp nhất với tỉnh Hà Tây; chậm xây dựng văn bản tổ chức triển khai, thực hiện một số nội dung của Luật quy hoạch đô thị trên địa bàn thành phố.


Liên quan đến công tác quy hoạch Thủ đô tầm nhìn xa, bà Ngô Thị Doãn Thanh đề nghị tới đây Trung ương cần sớm ban hành thông tư hướng dẫn về nội dung thiết kế đô thị để làm căn cứ trong việc thẩm định, phê duyệt đồ án thiết kế; kịp thời thực hiện di dời trụ sở cơ quan các Bộ, ngành trung ương theo quy hoạch và kế hoạch được duyệt. Về phía UBND Hà Nội cần khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện Luật Quy hoạch đô thị, đảm bảo rõ nội dung, thẩm quyền, trách nhiệm, chế tài xử lý, nhất là nội dung liên quan đến trách nhiệm các quận, huyện.


Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, việc đánh giá của đoàn giám sát là sát thực, tới đây cần tiếp tục rà soát, đánh giá một cách khách quan để kịp thời chấn chỉnh, điều chỉnh những vấn đề còn bất cập, yếu kém. 


Ông Nguyễn Thế Thảo cho biết, thời gian gần đây công tác quản lý quy hoạch được Hà Nội rất chú trọng, góp phần thay đổi lớn bộ mặt đô thị Thủ đô. Tuy nhiên, có nhiều quy hoạch, dự án đã thực hiện nay không đáp ứng được yêu cầu đổi mới, phát triển của xã hội, cần điều chỉnh. Vì vậy, Hà Nội đang tiếp tục phối hợp với Bộ Xây dựng, các đơn vị thiết kế lớn giúp đỡ hoàn chỉnh quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết nhiều vùng.



TTXVN/Tin Tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản