Quảng Ngãi: Thu giữ toàn bộ số gạo bốc cháy khi đốt và kết dính với nhau

Người dân thôn Thọ Lộc Bắc, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) đang rất lo lắng khi phát hiện số gạo mà một đoàn từ thiện hỗ trợ trong đợt lũ vừa qua có biểu hiện bất thường, khi đem đốt thì bốc cháy và kết dính với nhau.

Chị Hồ Thị Thúy Liễu, trú tại thôn Thọ Lộc Bắc cho hay, vào ngày 19/11, người bác của chị có nhận được 10 kg gạo từ thiện. Sau khi nhận gạo về, chị dùng nấu cơm và thấy dấu hiệu khả nghi. Hạt gạo rất cứng và không có mùi.

Để khách quan, chị Liễu lấy mẫu gạo gia đình sản xuất và mẫu gạo được hỗ trợ thử nghiệm theo cách phân biệt gạo giả làm từ nhựa mà chị tìm hiểu trên mạng trước sự chứng kiến của nhiều người dân trong thôn cùng đại diện lãnh đạo địa phương.

Kết quả, khi đem gạo hỗ trợ rang trên bếp ga khoảng 3 phút rồi đem đốt thì hạt gạo co lại, bắt lửa rất nhanh, chỉ sau thời gian ngắn đã cháy đen và vón cục. Ngược lại, gạo do gia đình chị sản xuất khi rang thì hạt nổ bung, bắt lửa chậm và không có hiện tượng vón cục.

Theo quan sát, các bao bì đựng gạo hỗ trợ chỉ có duy nhất nhãn hiệu Hương Lài. Ngoài ra, không hề có bất kỳ thông tin gì về nguồn gốc, xuất xứ, thời hạn sản xuất và thời hạn sử dụng.

Về vấn đề này, ông Trần Văn Thạch, Phó Bí thư Đảng ủy xã Tịnh Hà cho biết, số gạo trên do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Sơn Tịnh vận động một doanh nghiệp tài trợ để cấp phát cho các hộ thuộc diện nghèo, neo đơn bị thiệt hại nặng trong trận lũ vừa qua, có 50 hộ được nhận gạo.

Nhận được phản ánh của người dân, trước mắt chính quyền xã đã chỉ đạo các thôn thu giữ lại toàn bộ số gạo nói trên; đồng thời, nhờ cấp có thẩm quyền can thiệp, kiểm tra chất lượng gạo để trấn an người dân.
Vĩnh Trọng (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản