Quảng Ngãi: Nguy cơ ô nhiễm môi trường do bãi xử lý rác quá tải

Rác thải sinh hoạt của hàng trăm nghìn hộ dân trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi và các huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành và Sơn Tịnh thuộc tỉnh Quảng Ngãi đang có nguy cơ ứ đọng khi hầm chứa của bãi rác Nghĩa Kỳ đã gần đến giới hạn chứa rác.

Bãi rác Nghĩa Kỳ. Ảnh: Vĩnh Trọng/TTXVN

Ông Trần Nhật Liên, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần môi trường đô thị Quảng Ngãi, đơn vị thu gom rác và quản lý bãi rác Nghĩa Kỳ cho biết: Hiện ô chôn rác số 3 của bãi có sức chứa 64.000 m3, ô chôn rác thải cuối cùng của bãi rác Nghĩa Kỳ, đã gần đầy và sẽ không có chỗ chứa vào tháng 10. Do đó, nếu không có phương án xử lý, hàng trăm tấn rác mỗi ngày của các hộ dân ở 4 huyện, thành phố sẽ bị ứ đọng, gây ô nhiễm cục bộ.

Bãi rác Nghĩa Kỳ có tổng diện tích khoảng 28 ha, trong đó 8 ha là bãi rác cũ (hiện không còn sử dụng) và 7,4 ha được đưa vào sử dụng từ năm 2011 đến nay với 3 ô chôn lấp rác thải sinh hoạt. Tại đây, Công ty Cổ phần môi trường đô thị Quảng Ngãi sẽ thu gom rác thải sinh hoạt của hàng nghìn hộ dân ở 4 huyện, thành phố về để xử lý chôn lấp với công suất khoảng 300 tấn/ngày.

Tại bãi rác Nghĩa Kỳ, UBND tỉnh Quảng Ngãi còn quy hoạch khoảng 0,8 ha được sử dụng cho rác thải y tế và rác thải độc hại; khoảng 11,8 ha còn lại đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi đã cho phép Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển xây dựng miền Bắc đầu tư dự án nhà máy xử lý rác. Dự án này có công suất thiết kế 250 tấn/ngày, tổng vốn gần 300 tỷ đồng.

Như vậy, 7,4 ha bãi xử lý rác thải sinh hoạt của 4 huyện, thành phố hiện đã gần đầy trong khi đó, dự án nhà máy xử lý rác tại 11,8 ha còn lại của bãi rác Nghĩa Kỳ của Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển xây dựng miền Bắc vẫn “nằm trên giấy”. Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Ngãi còn cho phép Công ty Cổ phần thương mại và dịch vụ Bắc Giang đầu tư Dự án Nhà máy rác Đồng Nà (thành phố Quảng Ngãi) với diện tích đất sử dụng khoảng 5 ha, công suất xử lý khoảng 200 tấn rác/ngày đêm, tổng mức đầu tư khoảng 85 tỷ đồng, dự kiến đến tháng 4/2018 sẽ đưa vào vận hành. Tuy nhiên, dự án này cũng nằm trong giai đoạn chuẩn bị triển khai.

Theo tính toán, trung bình mỗi ngày, các hộ dân ở thành phố Quảng Ngãi và các huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành và Sơn Tịnh thải ra khoảng 300 tấn rác. Do vậy, khi khu xử lý rác thải ở bãi rác Nghĩa Kỳ không còn chỗ chứa, nguy cơ rác thải ùn ứ tràn ra đường gây ô nhiễm ở khu vực đô thị và vùng ven thành phố là rất lớn.

Trước tình thế cấp bách, Sở Xây dựng Quảng Ngãi kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi đặc cách cho phép Sở Xây dựng đồng ý cho nhà đầu tư xây hố lưu trữ rác để xử lý tạm đến đầu năm 2018 nhằm giải quyết tình trạng không còn hố chôn ở bãi xử lý rác Nghĩa Kỳ.

Giải pháp là vậy nhưng đến thời điểm này vẫn chưa biết nhà đầu tư có đồng ý thực hiện xây dựng ô chôn rác tạm hay không; chưa kể việc làm ô chôn rác tạm nếu không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật cũng rất dễ gây ô nhiễm môi trường - ông Trần Nhật Liên, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần môi trường đô thị Quảng Ngãi cho biết.
 

Sỹ Thắng (TTXVN)

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản