Quảng Ngãi: Đội mưa thông tuyến 300 điểm sạt lở để đảm bảo đời sống dân sinh

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Ngãi đang tích cực chỉ đạo các đơn vị có liên quan thực hiện công tác khắc phục, đảm bảo giao thông bước 1 tại các điểm sạt lở thuộc tuyến quốc lộ ủy thác và các tuyến đường tỉnh để sớm ổn định đời sống người dân vùng bị ảnh hưởng.

Lực lượng chức năng tổ chức thu dọn hàng nghìn mét khối đất đá bị sạt lở tại Quốc lộ 24C nối tỉnh Quảng Ngãi với tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN

Theo thống kê, đợt mưa lớn kéo dài từ ngày 1-7/11 đã làm sạt lở hàng chục đỉnh núi trên các tuyến Quốc lộ 24, Quốc lộ 24B, Quốc lộ 24C, tỉnh lộ 622B với tổng mức thiệt hại ước tính lên tới hơn 300 tỷ đồng. Nếu tình trạng này kéo dài, người dân vùng cao sẽ lâm vào cảnh đói khi đứt đường thông thương hàng hóa với vùng xuôi.

Xác định rõ sự khó khăn mà đồng bào gặp phải, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Ngãi đã dốc toàn lực gấp rút triển khai phương án khắc phục, thông tuyến.

Tại km 70-72, eo Tà Mã thuộc tuyến Quốc lộ 24C từ huyện Tây Trà (Quảng Ngãi) đi Nam Trà My (Quảng Nam) có hàng chục ngàn mét khối đất đá sạt lở xuống đường khiến giao thông bị tê liệt. Mặc cơn mưa tầm tã, các đơn vị trực thuộc Sở đã điều động 2 xe ủi, 2 xe tải đến hiện trường thay phiên san ủi, tạo lối đi tạm thời để người dân đi lại. Do nền đường đào hoàn toàn, không thể tải ngang, đơn vị thi công buộc phải sử dụng đến phương án tải dọc bằng ô tô, chở đất đá đi đổ ở nơi khác cách vị trí sạt lở khá xa.

Ông Lê Nhân, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Ngãi cho hay, quá trình thi công rất lâu bởi có tới hơn 30 ngàn mét khối đất đá tràn xuống đường. Sở dự kiến, nhanh nhất cũng phải 7 ngày, công nhân mới giải phóng xong. Tại tuyến tỉnh lộ 622B từ Trà Bồng đi Tây Trà, tuy đơn vị thi công đã thông tuyến được vài điểm sạt lở nhưng lớp bùn đất trên đường còn khá dày nên các phương tiện lưu thông qua lại khá vất vả.

Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Ngãi Lê Nhân cho biết: trong trường hợp bất khả thi, Sở sẽ xin phép cấp trên sử dụng đến thuốc nổ để đẩy nhanh tiến độ. Không có đường, người dân băng qua rừng keo tràm bên vực suối để tạo lối đi rất nguy hiểm.

Thầy giáo Dương Quang Trà, Trường Trung học cơ sở Trà Quân, huyện Tây Trà chia sẻ: Chúng tôi rất muốn vượt qua điểm sạt lở để có thể đến trường dạy học.

Thượng úy Đinh Văn Hải, đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, chúng tôi đã thay nhau canh gác tại những điểm sạt lở để hướng dẫn cặn kẽ cho người dân những điểm nào đi được. Còn những điểm không đi được thì chúng tôi tuyệt đối không cho người dân qua lại.

Thông tuyến tạm thời là phương án trước mắt mà Sở Giao thông Vận tải tỉnh đề ra nhằm đảm bảo đời sống dân sinh vùng cao. Về lâu dài, Sở nên nghiên cứu, tính toán đến việc gia cố, tạo bờ taluy giữ đất ở những điểm sạt lở bởi nó đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công trình, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao.

Vĩnh Trọng (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản