Sạt lở đất đá đe dọa tính mạng 56 hộ đồng bào Cor tại Quảng Ngãi

Sau trận mưa lớn trong những ngày qua, hàng trăm mét khối đất đá tại điểm sạt lở gần khu tái định cư Tà Pót, thôn Tà Két, xã Trà Hiệp, huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) đổ ập xuống, "tiến" vào sát khu tái định cư này, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của 56 hộ đồng bào Cor nơi đây.

Điểm sạt lở tại thôn Tà Két, xã Trà Hiệp. Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN

Chịu ảnh hưởng nặng nhất phải kể đến hộ anh Hồ Văn Sử. Đất, đá tràn đến tận mép nhà. Thấy quá nguy hiểm, gia đình anh đành phải sơ tán sang khu vực khác dựng chòi ở tạm. Nghe tin bão số 12 gây mưa lớn, anh khẩn trương chèn, chống nhà cửa cẩn thận đề phòng nước lũ thượng nguồn ập về. Anh Sử cho hay: “Sống dưới đó sợ lắm. Mình phải di tản lên vị trí an toàn hơn để ở”.

Điểm sạt lở này xảy ra vào cuối năm 2016 và tái diễn cách đây vài ngày khi xuất hiện mưa lớn. Ông Hồ Văn Bình, một người dân ở đây cho biết, người dân đã kiến nghị các cấp chính quyền sớm khắc phục tình trạng này.

Trước phản ánh của người dân, chính quyền địa phương đã nhiều lần triển khai phương án gia cố tạm thời như: đóng cọc tre, rọ đá để hạn chế mức độ sạt lở. Tuy nhiên, do điểm sạt lở khá lớn nên công tác khắc phục gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Xuân Bắc, Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng cho biết: Huyện đã có tờ trình gửi lên tỉnh nhờ can thiệp và tỉnh đã đồng ý giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các sở, ngành liên quan bố trí kinh phí để huyện khắc phục triệt để tình trạng sạt lở trên bởi số tiền phục vụ cho việc này vượt quá khả năng của huyện.

Trong khi chờ đợi khắc phục tình trạng trên, 56 hộ dân vẫn phải ngày ngày sống chung với sạt lở.

Vĩnh Trọng (TTXVN)
Thanh Hóa: Sạt lở đất đá do mưa lớn, xã Tam Thanh bị cô lập
Thanh Hóa: Sạt lở đất đá do mưa lớn, xã Tam Thanh bị cô lập

Ngày 5/10, mưa lớn kéo dài đã khiến gần 200.000m3 đất đá đổ ập xuống tuyến đường Tam Lư - Tam Thanh, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đi tỉnh Hủa Phăn (Lào). Sự cố này khiến xã Tam Thanh bị chia cắt với bên ngoài.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN