Phú Thọ: Báo động tình trạng xâm hại tình dục trẻ em

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ tình hình tội phạm xâm hại tình dục ở trẻ em xảy ra ngày càng nhiều và luôn tiềm ẩn yếu tố gia tăng. Vấn nạn này cho thấy sự suy đồi về đạo đức, nhân cách của một số phần tử tha hóa, biến chất gây bức xúc trong dư luận, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển lành mạnh về thể chất cũng như vấn đề tâm, sinh lý của trẻ.


Theo thống kê, từ năm 2012 đến nay trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 70 vụ xâm hại tình dục trẻ em, trong đó năm 2012 xảy ra 27 vụ, năm 2013 xảy ra 33 vụ, quý I năm 2014 xảy ra 10 vụ. Qua điều tra cho thấy, các vụ xâm hại tình dục trẻ em thường có quan hệ quen biết với gia đình nạn nhân như hàng xóm, bạn bè của bố mẹ, anh em họ hàng… Trong khi đó, nạn nhân thường là các cháu nhỏ, không có đầy đủ khả năng tự bảo vệ mình hoặc chưa có ý thức về việc bị xâm hại nên thường không nói với cha mẹ hoặc bị đe dọa nên đã giấu gia đình.

Học sinh Trường tiểu học Yên Luật, xã Yên Luật (huyện Hạ Hòa, Phú Thọ) tham gia trò chơi ngoại khóa.


Số trẻ em bị xâm hại tình dục được phát hiện trong thời gian qua chưa sát với thực tế. Nhiều vụ xâm hại tình dục xảy ra, gia đình biết nhưng vì các lý do khác nhau đã không tố giác tội phạm. Việc điều tra, khởi tố vụ án cũng gặp khó khăn vì các nạn nhân và gia đình không hợp tác, không khai báo kịp thời hoặc tự giải quyết, thương lượng, một số vụ việc chỉ đến khi hai bên không tự giải quyết được với nhau mới đưa ra chính quyền can thiệp, dẫn đến việc thu thập chứng cứ gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó, nạn nhân do thiếu hiểu biết, mặc cảm nên việc tiếp cận với họ cũng là một trở ngại.


Nguyên nhân dẫn đến tội phạm xâm hại trẻ em ngày càng gia tăng là do việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các bậc cha mẹ chưa được rộng rãi, thường xuyên. Nhiều gia đình do bố mẹ mải mê kiếm sống hoặc nhận thức xã hội còn hạn chế, đã bỏ mặc con cái không ai chăm sóc, để trẻ em ở nhà một mình, thậm chí có em phải bỏ nhà đi lang thang kiếm sống. Trẻ em lang thang và trẻ em ở nhà một mình là nguy cơ cao dẫn đến bị xâm hại tình dục. Trong khi đó, công tác điều tra cơ bản, quản lý đối tượng nhất là đối tượng có tiền án, tiền sự hoặc nghi vấn xâm hại tình dục trẻ em, còn nhiều tồn tại. Bên cạnh đó, một số bậc cha, mẹ do thiếu hiểu biết và thiếu sự quan tâm, dẫn đến một số trẻ em bị xâm hại tình dục nhiều lần trong một thời gian dài nhưng không được phát hiện, tố giác dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.


Theo thiếu tá Lê Xuân Nghiệp - Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Phú Thọ, để giảm thiểu nạn xâm hại tình dục trẻ em, các gia đình và nhà trường cần giáo dục ý thức tự bảo vệ mình cho trẻ em trước tội phạm xâm hại tình dục; có một lối sống lành mạnh, tránh xa những văn hóa phẩm đồi trụy không phù hợp chuẩn mực đạo đức con người; hướng dẫn các em khi phát hiện đối tượng định xâm hại cần chống lại để chạy thoát, khi chẳng may bị xâm hại trẻ phải kể ngay cho bố mẹ để tố cáo hành vi của người xâm hại với cơ quan pháp luật, đồng thời nên đưa trẻ đi giám định càng sớm càng tốt để có chứng cứ truy tố đối tượng vi phạm…


Lâm Đào An
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản