Phát hiện đàn lợn nhiễm dịch tả châu Phi vẫn được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch

Ngày 8/7, ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai cho biết, đã tạm đình chỉ công tác đối với ông Ninh Văn Trường, kiểm dịch viên thú y để làm rõ quy trình liên quan đến cấp giấy chứng nhận kiểm dịch đối với lô lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi bị cơ quan chức năng Tp. Hồ Chí Minh phát hiện.

Trước đó, ngày 3/7, lực lượng cảnh sát giao thông Tp. Hồ Chí Minh tuần tra tại khu vực quận 2, phát hiện chiếc xe tải đang vận chuyển 14 con lợn từ Đồng Nai đi Tp. Hồ Chí Minh. Sau đó, số lợn trên được đưa đến một trạm kiểm dịch động vật để lấy mẫu xét nghiệm đối với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Kết quả, các mẫu được lấy xét nghiệm đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Số lợn trên sau đó được lực lượng chức năng Tp. Hồ Chí Minh tiêu hủy theo quy định.

Điều đáng nói, số lợn trên được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật do kiểm dịch viên thú y Ninh Văn Trường ký. Số lợn trên được vận chuyển từ xã Bàu Cạn, huyện Long Thành (Đồng Nai) là địa phương vừa xuất hiện dịch tả lợn châu Phi vào cuối tháng 6/2019.

Ông Trần Văn Quang cho biết, trong trường hợp này, kiểm dịch viên thú y đã làm sai quy trình kiểm dịch. Đối với lợn trong vùng có dịch, nếu muốn tiêu thụ bắt buộc phải có mẫu xét nghiệm không nhiễm bệnh. Hiện thanh tra thú y đang vào cuộc làm rõ những sai phạm liên quan và sẽ xử lý theo quy định.

Đến thời điểm hiện nay, tỉnh Đồng Nai có 33 xã, phường thuộc 9 huyện, thành phố có dịch tả lợn châu Phi, số lợn mắc bệnh tiêu hủy gần 47.000 con.

Đồng Nai là địa phương có đàn lợn lớn nhất cả nước với khoảng 2,5 triệu con; trong đó, phần lớn là chăn nuôi theo quy mô trang trại với gần 1.700 trang trại.

Sỹ Tuyên (TTXVN)
Vụ gây rối trật tự công cộng tại Đồng Nai: Đình chỉ công tác hai công an liên quan
Vụ gây rối trật tự công cộng tại Đồng Nai: Đình chỉ công tác hai công an liên quan

Ngày 21/6, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã tạm đình chỉ công tác để xác minh, làm rõ nội dung vi phạm, đề xuất xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với hai cán bộ là Trung tá Đinh Tú Anh và Trung tá Nguyễn Quang Trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN