Phát động tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2020 

Ngày 6/11, tại Bộ Tư lệnh Quân khu 3, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Quốc phòng tổ chức lễ phát động tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới cấp quốc gia 2020 với chủ đề "Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em".

Chú thích ảnh
Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TTXVN

Tháng hành động vì bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới được tổ chức từ ngày 15/11 đến 15/12 hàng năm trên phạm vi toàn quốc.

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà cho biết, điểm nổi bật trong thực thi bình đẳng giới tại Việt Nam là việc hoàn thiện khung luật pháp, tạo điều kiện cho phụ nữ có cơ hội tiếp cận và tham gia nhiều hơn vào đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội. Việt Nam là quốc gia đạt nhiều thành tựu về bình đẳng giới như xếp thứ 68 trong 166 nước về chỉ số phát triển giới. Những nỗ lực của Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá là 1 trong 10 quốc gia thực hiện tốt nhất mục tiêu số 5 về thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ, trẻ em gái trong mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Tuy nhiên, bạo lực trên cơ sở giới vẫn là một thách thức to lớn ở Việt Nam. Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đề nghị, để giải quyết tình trạng bất bình đẳng giới, việc ban hành các chính sách, pháp luật phải đi đôi với trách nhiệm và nỗ lực của các cơ quan chức năng triển khai trong thực tế. Bên cạnh đó, phải chú trọng việc chia sẻ kiến thức, kỹ năng và phát huy vai trò chủ động, tích cực của các cơ quan truyền thông trong việc chia sẻ, tìm kiếm sự giúp đỡ để giải quyết vấn đề bạo lực, xâm hại.

Tại lễ phát động, Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng kêu gọi sự cam kết, hưởng ứng, triển khai thực hiện tháng hành động của các cơ quan, đơn vị và sự tham gia tích cực của toàn thể cán bộ, chiến sĩ, hội viên phụ nữ trong toàn quân, đồng thời tập trung làm tốt các nội dung như triển khai có hiệu quả tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, quan tâm chỉ đạo đưa nội dung bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ vào kế hoạch công tác của cơ quan, đơn vị. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tích cực phối hợp giữa cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới vì sự tiến bộ của phụ nữ; đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật, tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, tự phòng ngừa bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em cho các thành viên trong gia đình, cán bộ làm công tác bình đẳng giới, bảo vệ và chăm sóc trẻ em.

Các cơ quan, đơn vị triển khai đồng bộ giải pháp, phấn đấu giảm thiểu, tiến tới chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em; tiếp tục phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ việc bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em, tăng trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức liên quan; kịp thời biểu dương, khen thưởng cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Nhân dịp này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng đã khen thưởng, biểu dương 20 gia đình tiêu biểu về thực hiện bình đẳng giới.

Minh Thu (TTXVN)
Phát huy tiềm năng, thế mạnh của phụ nữ, thực hiện mục tiêu bình đẳng giới
Phát huy tiềm năng, thế mạnh của phụ nữ, thực hiện mục tiêu bình đẳng giới

Ngày 4/11, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo các văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII với chủ đề “Giáo dục - Đào tạo; Khoa học - Công nghệ và Nguồn nhân lực chất lượng cao”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN