Phần Lan chia sẻ kinh nghiệm về xử lý chất thải đô thị với TP Hà Nội

Ngày 3/10, tại buổi làm việc với Đoàn doanh nghiệp Phần Lan, do Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto dẫn đầu, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đánh giá cao những giải pháp công nghệ xử lý rác của các công ty Phần Lan.

Giải pháp của các công ty Phần Lan rất hữu hiệu và phù hợp với lượng chất thải của Hà Nội vì rác thải hữu cơ ở Hà Nội có nhiều để có thể xử lý thành biogas, rác thải vô cơ tạo ra năng lượng điện. 

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng với ông Kari Kahiluoto, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết thêm: Mỗi ngày, Hà Nội có khoảng 8.000 tấn rác cần xử lý, trong giai đoạn tới còn có thể tăng lên do dân số tăng, cùng đó là việc phát triển sản xuất ngày càng nhiều. Khả năng phân loại tại chỗ trước thu gom đang là thách thức đối với thành phố nên rác ở Hà Nội vẫn mang tính chất tổng hợp. Hà Nội hiện đã phân loại xử lý rác ở các loại khác nhau như xử lý rác thải công nghiệp, rác thải y tế… và mới có xử lý đốt chất thải để phát điện.

Thời gian tới, Hà Nội khuyến khích các doanh nghiệp có dự án đầu tư tiếp vào thành phố trong vấn đề xử lý chất thải hữu cơ thành biogas. Thành phố mong muốn và sẵn sàng giới thiệu với các doanh nghiệp Phần Lan vị trí đất để thực hiện dự án xây dựng dây chuyền xử lý rác thải, đồng thời cam kết hỗ trợ tốt nhất về mặt thủ tục, kết nối giao thông, giải phóng mặt bằng, để doanh nghiệp các Phần Lan có thể thực hiện được dự án nhanh chóng, hiệu quả. 

Bày tỏ cảm ơn về sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo thành phố Hà Nội dành cho Đoàn, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto cho biết, Phần Lan sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm về xử lý chất thải đô thị với thành phố Hà Nội. Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam cũng mong muốn được nghe những chia sẻ của Hà Nội về quá trình quản lý xử lý chất thải rắn hiện tại của thành phố và những đóng góp mà các doanh nghiệp Phần Lan có thể hỗ trợ cho Hà Nội trong vấn đề này. 

Chú thích ảnh
 Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng tiếp đoàn các doanh nghiệp Phần Lan. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Cũng tại buổi tiếp, các doanh nghiệp của Phần Lan đã đưa ra những khuyến cáo, giải pháp xử lý chất thải tốt nhất và chia sẻ về những mô hình, công nghệ xử lý rác thải tốt nhất áp dụng cho thành phố Hà Nội. Mỗi công ty có một thế mạnh riêng trong công nghệ xử lý chất thải như biến chất thải thành năng lượng điện, biogas, bùn hữu cơ an toàn cho đồng ruộng và cùng phối hợp để tạo thành giải pháp tổng thể trong xử lý chất thải tối ưu nhất.

Nguyễn Thắng (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản