Nhiều hành khách chưa biết có thể in vé tàu tại nhà

Từ 2 giờ sáng ngày 1/9, hệ thống vé tàu điện tử và hóa đơn điện tử đã chính thức đi vào hoạt động tuy nhiên vẫn có nhiều hành khách chưa biết rằng từ thời điểm trên họ có thể in vé tàu tại nhà.

Hệ thống vé tàu điện tử, hóa đơn điện tử là bước phát triển tiếp theo của “Hệ thống bán vé điện tử” trong giai đoạn 2 mà Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đang triển khai, toàn bộ quy trình mua vé thực hiện hoàn toàn bằng hình thức trực tuyến (online).

Khách đến mua vé tàu tại Ga Sài Gòn (TP Hồ Chí Minh). Ảnh: Hoàng Hải-TTXVN


Ngay tại buổi đầu tiên thực hiện chủ trương mới này, phóng viên đã có mặt tại ga Hà Nội để ghi nhận tình hình. Tuy nhiên, khi được hỏi về chủ trương này, hầu hết các hành khách đang có mặt tại ga Hà Nội đều trả lời là chưa biết nên mới ra ga mua vé.

Em Trần Thị Nga (22 tuổi, sinh viên quê Hưng Yên) bày tỏ, trước lúc ra ga Hà Nội mua vé tàu đi chơi em vẫn chưa biết ngành đường sắt thực hiện hình thức bán vé điện tử, hành khách có thể thanh toán online và tự in được vé. Nếu có hình thức mới này em sẽ thực hiện vì nó rất tiện ích, thuận tiện hơn cho hành khách đi tàu, đặc biệt là đỡ mất thời gian đến các ga mua vé.

Anh Lê Văn Trình, quê Nghệ An có việc đưa người thân ra Hà Nội khám bệnh, buổi chiều ngày 1/9 cũng ra ga Hà Nội tranh thủ mua vé để đưa người thân về quê cho biết, anh chưa nắm được thông tin ngành đường sắt thực hiện chủ trương bán vé tàu và thanh toán trực tuyến. Hôm nay ra ga mới biết được tiện ích này. Từ lần sau khi mua vé, anh sẽ thanh toán qua mạng và tự in vé cho chủ động.

Còn em Phạm Nhật Trường (25 tuổi quê Thanh Hóa) cho hay, hiện tại em đang ở Hà Nội để du lịch và tham quan nhân dịp nghỉ Lễ 2/9. Cách đây vài ngày em vẫn phải ra ga mua vé, em chưa biết ngành đường sắt thực hiện chủ trương bán vé điện tử và thanh toán online. Khi em biết có hình thức này em sẽ thực hiện vì tiết kiệm được thời gian đi lại.

Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp tại Hà Nội đã biết được chủ trương mới của ngành đường sắt nhưng chưa thực hiện được vì một vài trục trặc. Theo em Tống Quốc Hiệp (trú tại 89 phố Mã Mây, Hà Nội), sáng nay, em đã thực hiện theo hướng dẫn trên website của Tổng công ty nhưng chưa thể in vé được, vì vậy chiều nay em phải lên ga Hà Nội để hỏi lý do và mua vé trực tiếp tại ga.

Trao đổi với ông Hà Quốc Hùng, Trưởng ga Hà Nội cho biết, ngày hôm qua (31/8) sau khi nhận được yêu cầu của Trạm vận tải Hà Nội về việc phát thanh trên hệ thống phát thanh của ga Hà Nội về phương thức bán vé mới là bán vé điện tử và thanh toán qua mạng.

Ga Hà Nội đã giao bộ phận phát thanh thường xuyên liên tục vào các giờ tàu đi, tàu về cũng như phát thanh ở trước Quảng trường nhà ga để hành khách nắm bắt được thông tin, chủ trương mới của ngành đường sắt.

Ngoài ra, các lực lượng của ga Hà Nội cũng tham gia hỗ trợ tích cực cho lực lượng bán vé của Trạm Hà Nội trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trong giai đoạn đảm bảo việc bán vé theo hình thức mới này.

Ông Nguyễn Văn Bính, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Vận tải đường sắt Hà Nội (Tổng công ty Đường sắt Việt Nam) cho hay, tính đến thời điểm này việc thực hiện bán vé tàu điện tử và hóa đơn điện tử vẫn đang được thực hiện bình thường theo kế hoạch, chỉ có một vài sự cố nhỏ, ngành đường sắt đang phối hợp với các đối tác để xử lý.

Để biết thêm chi tiết về việc đặt chỗ, thanh toán hoặc tra cứu hóa đơn tại các nhà ga hành khách có thể truy cập vào website www.dsvn.vn, vietnamrailway.vnvetau.com.vn.

Quang Toàn (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản