Nguy cơ bệnh tật khi sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm

Người dân xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) sống trong nỗi lo khi sử dụng nguồn nước bị nhiễm phèn, nhiễm mặn, phục vụ cho cuộc sống và sinh hoạt.

Những năm gần đây, số người tử vong do mắc bệnh ung thư ở địa phương có chiều hướng gia tăng. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của UBND xã Gio Mỹ, trong 7 năm qua, xã có hơn 70 người mắc bệnh ung thư.

Gia đình bà Mai Thị Lê, thôn an Mỹ, xã Gio Mỹ đang sử dụng nguồn nước bị nhiễm phèn.

Ông Hoàng Sô, Trưởng thôn An Mỹ, xã Gio Mỹ tâm sự:  Thôn An Mỹ có 204 hộ với 846 nhân khẩu đang phải sống chung với nguồn nước bị nhiễm phèn nặng. Ngoài một số hộ có điều kiện mua được máy lọc nước để uống, hơn 90% người dân phải sử dụng nguồn nước này thông qua bể lọc thô sơ với lớp cát, sạn. Hiện nay, giếng nhà nào cũng bị nhiễm phèn, nhiễm mặn nặng.

Đời sống bà con phần lớn đều khó khăn nên chỉ sử dụng bể lọc thủ công qua lớp cát, sạn thô sơ. Kết quả xét nghiệm mẫu nước cơ quan chức năng cho thấy, nước ở đây nhiễm phèn, sắt nặng. Nếu bà con sử dụng kéo dài, khả năng mắc các loại bệnh nguy hiểm rất cao. Thôn đã có 7 trường hợp chết vì bệnh ung thư.

Căn nhà của anh Nguyễn Văn Chiến, thôn An Mỹ, xã Gio Mỹ vắng lặng hơn khi thiếu vắng bàn tay vun vén của người phụ nữ trong gia đình khi mẹ anh bị mất vì bệnh ung thư dạ dày vào tháng 7/2012. Nhà nghèo, bố anh lại bị suy tim, cuộc sống càng khó khăn hơn. Do điều kiện kinh tế hạn hẹp, gia đình anh hiện phải sử dụng nguồn nước bị nhiễm phèn, nhiễm mặn nặng từ giếng để sinh hoạt. Luôn lo sợ nếu sử dụng lâu dài sẽ mắc bệnh hiểm nghèo, tuy nhiên, anh Chiến không có cách nào để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình bởi điều kiện kinh tế quá khó khăn. Anh Chiến chia sẻ: "Mọi người chỉ biết trông chờ Nhà nước quan tâm, đầu tư hệ thống nước sạch để ăn uống và sinh hoạt".

Do nguồn nước giếng bị nhiễm phèn nặng, gia đình chị Mai Thị Lê, thôn An Mỹ, xã Gio Mỹ phải sử dụng bể lọc thủ công gồm đá cuội và cát, song phương pháp này không mấy hiệu quả. Đồ dùng trong nhà chỉ qua một vài lần sử dụng đều bị ố vàng. Những người con của chị cũng hay mắc các bệnh về tiêu hóa khiến gia đình chị lo lắng.

Hiện nay, xã Gio Mỹ có 6 thôn với 1.477 hộ, hơn 6.000 nhân khẩu. Tuy nhiên chỉ có khoảng 300 hộ dân may mắn được sử dụng nước không bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Ông Trần Xuân Lộc, Chủ tịch UBND xã Gio Mỹ cho biết: Người dân trong xã chủ yếu sử dụng nguồn nước từ giếng đào, giếng khoan. Đặc biệt, 4 thôn Nhĩ Thượng, An Mỹ, Cẩm Phổ và Thủy Khê có nguồn nước bị ô nhiễm nặng. 

Vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cử đoàn cán bộ về lấy mẫu nước tại 10 giếng. Kết quả quan trắc đều vượt ngưỡng do bị nhiễm phèn, sắt, vôi và một số chất khác không thể sử dụng trong ăn, uống. Xã đã có tờ trình, dự toán, bản thiết kế xin kéo nước sạch về từng thôn gửi lên các cấp, ngành liên quan thế nhưng vẫn chưa được giải quyết…

Trước tình trạng trên, UBND xã Gio Mỹ đã động viên bà con xây dựng các bể lọc sử dụng các loại như cát, đá, sỏi, than hoạt tính để lọc nước nhưng vẫn chưa đảm bảo tiêu chuẩn để sử dụng trong ăn uống. Xã khuyến cáo bà con nên mua nước bình tại các nhà máy để dùng. Tuy nhiên, đvới nhiều hộ kinh tế khó khăn, đây là một gánh nặng hàng ngày trong chi tiêu. Người dân nơi đây vẫn đang sống trong nỗi âu lo khi phải sử dụng nguồn nước nhiễm phèn.

Tin, ảnh: Thanh Thủy (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản