Người lao động ngày đầu trở lại làm việc: Mong có việc làm, doanh nghiệp nhiều đơn hàng

Theo ghi nhận từ các công đoàn cơ sở trên toàn quốc, ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Xuân Quý Mão 2013, nhiều doanh nghiệp đã hoạt động trở lại.

Chú thích ảnh
Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội lì xì cho người lao động ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết.

Tính đến 10 giờ ngày 27/1 (mùng 6 Tết), có 83,2% doanh nghiệp, với 94,67% công nhân lao động tại các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, quay trở lại làm việc.

Ghi nhận của  Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Thành phố Hà Nội, trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán lịch kéo dài 7 ngày, đại đa số đoàn viên, công nhân viên chức lao động đều đón Tết trong không khí vui vẻ, đầm ấm, an toàn bên gia đình.  Một số đoàn viên, người lao động thuộc một số ngành, nghề liên quan đến ngành dịch vụ, du lịch, vận tải vẫn duy trì công việc với mong muốn được phục vụ tốt nhất cho người dân và khách du lịch trong thời gian diễn ra các hoạt động dịp nghỉ lễ Tết cổ truyền của dân tộc.

Chú thích ảnh
Người lao động tại Công ty cổ phần Động Lực trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Còn đại diện Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cho biết, khoảng trên 150.000 công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã quay trở lại làm việc ngày đầu sau kì nghỉ Tết Nguyên đán. Dự kiến, ngày 30/1, tất cả 403 doanh nghiệp đang hoạt động trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ hoạt động trở lại bình thường với hơn 175.000 công nhân.

"Trong suốt kì nghỉ Tết, cũng có khoảng 4.000 công nhân, người lao động ở lại làm việc xuyên Tết, trong đó khoảng 1/3 là công nhân tỉnh ngoài. Công nhân, người lao động đã tuân thủ đúng nội quy, cam kết với doanh nghiệp", đại diện Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cho biết thêm.

Còn theo Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên, do năm nay người lao động nghỉ sát Tết (ngày 29 tháng Chạp), nên nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp sẽ tổ chức khai xuân vào ngày 30/1 (mùng 9 tháng Giêng) và sẽ không thiếu hụt người lao động. Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên hiện đang quản lý khoảng 54.000 đoàn viên trên tổng số 60.000 người lao động. Trước dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên đã tổ chức giám sát việc thực hiện chế độ chính sách về tiền lương, thưởng, phụ cấp đối với người lao động của doanh nghiệp.

Cũng trong ngày 27/1, nhiều doanh nghiệp ở Bình Dương mở cửa hoạt động trở lại. Nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu hoạt động trở lại. Lãnh đạo doanh nghiệp đến nhà máy sớm tổ chức đón công nhân. Ngày đầu năm mới, chủ doanh nghiệp dành thời gian gặp gỡ, trò chuyện cùng người lao động. Tiếp đó, thu xếp nhà máy, khởi động lại máy móc, dây chuyền sản xuất...

Các doanh nghiệp tổ chức đón công nhân, lì xì cho người lao động mong một năm mới nhiều đơn hàng, nhiều việc làm. Có doanh nghiệp nấu ăn đầu năm tiếp đón người lao động.

Đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết, nhiều doanh nghiệp có công đoàn cơ sở đã hoạt động trở lại. Hiện công đoàn cấp trên cơ sở đang nắm thông tin về tình hình doanh nghiệp và người lao động trở lại doanh nghiệp.

Theo Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, năm nay có 42 doanh nghiệp với tổng số 6.001 người lao động làm việc xuyên Tết. Về tình hình chung, doanh nghiệp trở lại làm việc sớm nhất vào ngày 25/1 (mùng 4 Tết), trễ nhất vào ngày 15/2.

Ghi nhận chung cho thấy, do được chăm lo tốt với thưởng Tết 1 tháng lương, bố trí các chuyến xe đưa và đón công nhận trở lại sau Tết, tổ chức các hoạt động Tết sum vầy, chợ công đoàn… nên tạo sự gắn bó giữa người lao động với doanh nghiệp.

XM/Báo Tin tức
Phát hành bộ tem kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris
Phát hành bộ tem kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Ngày 27/1, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN