Nghệ An: Hỗ trợ người dân làm thủ tục cấp, đổi hộ chiếu online

Trong những ngày đầu năm mới, tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Nghệ An) có rất đông người dân từ các huyện, thị xã tập trung tới để làm thủ tục cấp mới, đổi hộ chiếu, giấy thông hành chuẩn bị cho những chuyến “xuất ngoại” sau kỳ nghỉ Tết. Dù đã có hướng dẫn làm hộ chiếu online, song nhiều người dân Nghệ An vẫn gặp nhiều khó khăn với các thao tác thực hiện.

Chú thích ảnh
Cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Nghệ An) hướng dẫn người dân thực hiện các bước cấp, đổi hộ chiếu online.

Ghi nhận tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Nghệ An), mặc dù việc cấp đổi hộ chiếu được thực hiện online trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, người dân có thể làm hộ chiếu ở bất cứ nơi đâu nhưng nhiều người không nắm hết các bước thực hiện nên không thể hoàn thiện được thủ tục cấp hộ chiếu online.

Thực tế cho thấy, không ít người gặp khó khăn, mất nhiều thời gian nhưng vẫn không thể đăng ký cấp mới, đổi hộ chiếu do chưa thành thạo công nghệ, các bước đăng ký trực tuyến phức tạp, nghẽn mạng, chưa có tài khoản email. Một số người khác gặp khó trước yêu cầu bắt buộc công dân phải có tài khoản hợp lệ trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia và có khả năng thanh toán lệ phí trực tuyến qua hệ thống thanh toán điện tử.

Anh Nguyễn Văn Hợp, xã Liên Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết, tôi cảm thấy các bước làm mới, cấp đổi hộ chiếu online khá phức tạp, nhất là những người lớn tuổi, không thông thạo công nghệ thông tin sẽ gặp rất nhiều khó khăn với các thao tác thực hiện. Tuy nhiên, việc làm các thủ tục online cũng tạo thuận lợi khi không phải mất thời gian đi lại như trước đây.

Anh Đinh Xuân Tiến, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh (Nghệ An) chia sẻ: "Tôi đã làm thủ tục cấp hộ chiếu online từ trước Tết Nguyên đán Quý Mão, hồ sơ hộ chiếu tôi đã được chấp nhận. Tuy nhiên, chưa có tin nhắn báo về phải thanh toán tiền lệ phí trực tuyến theo đường dẫn được Cổng dịch vụ công quốc gia gửi đến nên đến giờ tôi vẫn chưa làm được hộ chiếu".

Để hỗ trợ người dân trong việc cấp, đổi hộ chiếu online, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã sử dụng một khu vực riêng, lắp thêm tivi hướng dẫn người dân. Tại đây, một cán bộ của phòng sẽ dùng loa hướng dẫn người dân các bước để tạo tài khoản online trên dịch vụ công và các bước đăng ký cấp hộ chiếu online. Ngoài việc hướng dẫn trực tiếp, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh cũng phát tờ rơi hướng dẫn cụ thể từng bước để người dân có thể tự làm.

Trung tá Trần Đình Minh, Đội trưởng Đội 1, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Nghệ An) cho biết, thực tế nhiều người dân lần đầu thực hiện các thao tác thủ tục cấp đổi hộ chiếu online sẽ gặp không ít khó khăn như: Không thể tải được ảnh, tải thông tin căn cước công dân không trùng khớp, không có khả năng thanh toán trực tuyến qua Cổng dịch vụ công… đều được cán bộ trực tiếp hướng dẫn thực hiện tận tình.  

Đối với một số công dân không đủ điều kiện làm thủ tục đăng ký hộ chiếu trên Cổng dịch vụ công quốc gia như: Hồ sơ đối với trẻ em; hồ sơ đối với người chưa được cấp căn cước công dân; giấy thông hành sẽ được hỗ trợ làm trực tiếp tại đơn vị.

Theo Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Nghệ An) cho biết, sau kỳ nghỉ Tết, những ngày qua có trung bình 1.000 người/ngày tới làm thủ tục cấp đổi hộ chiếu, giấy thông hành trong dịp đầu năm mới. Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An cũng đã chủ động bố trí các thiết bị và huy động 100% cán bộ nhân viên làm công tác tiếp dân để tạo điều kiện cho người dân làm các thủ tục xuất nhập cảnh nhanh gọn, thuận lợi. Bên cạnh đó, tăng cường đảm bảo an ninh trật tự khu vực trong và ngoài nơi làm việc, nhằm hạn chế tình trạng các cò mồi chèo kéo, lừa đảo người dân trong việc làm nhanh các thủ tục xuất nhập cảnh.

Bài, ảnh: Tá Chuyên (TTXVN)
Rà soát, cắt bỏ các thủ tục hành chính có yêu cầu xuất trình sổ hộ khẩu
Rà soát, cắt bỏ các thủ tục hành chính có yêu cầu xuất trình sổ hộ khẩu

Ngày 17/1, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ công tác triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ (Đề án 06) đã chủ trì cuộc họp Tổ công tác triển khai Đề án 06/CP tháng 1/2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN