Ngày 3/7, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng, có nơi trên 38 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày 3/7, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ cháy rừng ở dãy núi Mồng Gà (huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) đến đêm 30/6. Ảnh: TTXVN phát

Tại khu vực này có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến ở mức 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến ở mức 50 - 60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C là từ 10 - 18 giờ.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh, nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng và nguy cơ cháy rừng cao ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ. Ngoài ra, con người tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao có nguy cơ mất nước, kiệt sức, đột quỵ do cơ thể sốc nhiệt. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng là cấp 1.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió phát triển đến mực 5.000m tiếp tục hoạt động mạnh dần lên, từ chiều 2 đến ngày 4/7, Bắc Bộ có mưa rào và dông. Riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40 - 80mm/24 giờ. Các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang có nơi trên 120mm/24 giờ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ chiều tối 2/7 đến ngày 4/7, Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to.

Thủ đô Hà Nội, từ chiều 2 - 4/7 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung chủ yếu vào chiều, đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam, từ chiều tối 2/7 đến ngày 3/7, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá là cấp 1.

Trên biển, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh, trong đêm 2 và ngày 3/7, vùng biển phía Tây Nam của khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển phía Tây của khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau - Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Thắng Trung (TTXVN)
Từ ngày 3/7, nắng nóng có khả năng dịu dần ở các tỉnh Trung Bộ
Từ ngày 3/7, nắng nóng có khả năng dịu dần ở các tỉnh Trung Bộ

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ ngày 3/7, nắng nóng có khả năng dịu dần ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN