Ngang nhiên chặt phá rừng phòng hộ ở Quảng Nam

Trước tình trạng hàng chục ha rừng phòng hộ đầu nguồn hồ chứa nước Đồng Tiễn ở xã Bình Trị, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam bị người dân chặt phá để lấy gỗ bán và lấy đất trồng rừng kinh tế, Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Nam đã thành lập đoàn kiểm tra để tiến hành đo đạc hiện trường, xác định mức độ sai phạm.


Năm 2010 hồ chứa nước Đông Tiễn, nằm trên địa phận 3 xã Bình Định Bắc, Bình Định Nam và Bình Trị, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam đưa vào sử dụng đã mang lại niềm vui cho người dân, bởi công trình đã giúp hơn 700ha đất trồng trọt của người dân trong vùng giải hạn. Những cánh rừng đầu nguồn sẽ giữ và tạo ra nguồn nước dồi dào cho lòng hồ.

Vậy nhưng, thời gian vừa qua một số người dân đã phá rừng để lấy đất trồng rừng làm cho vành đai xanh khu vực đầu nguồn hồ chứa nước Đông Tiễn bị trơ trụi. Rừng phòng hộ đầu nguồn là vùng cấm, nhưng người dân địa phương cho biết ở đó đều có chủ hết. Luật bất thành văn ở đây, người dân nào khai phá, đốt phát thực bì, tự bỏ công, vốn trồng cây xem như đó là đất của riêng mình.


Đốt rừng để chiếm đất ở đầu nguồn hồ chứa nước Đông Tiễn. Ảnh: baoquangnam.com.vn


Do vậy, nhà nhà, người người đi phá rừng mở rộng diện tích trồng keo. Ngày 4/8 vừa qua, chính quyền xã Bình Trị đã triệu tập 16 hộ dân thôn Vinh Nam, Nam Tiễn để ký vào biên bản phá rừng phòng hộ. Tuy nhiên, chỉ có 4 hộ dân thừa nhận đã phát dọn rừng trái phép với tổng diện tích hơn 10ha.

Ông Nguyễn Văn Diên, Chủ tịch UBND xã Bình Trị thừa nhận, tình trạng xâm hại rừng đầu nguồn hồ chứa nước Đông Tiễn vô cùng phức tạp, vượt ngoài sự kiểm soát của chính quyền. Thống kê ban đầu có ít nhất 30ha rừng tự nhiên bị người dân phá. Theo ông Diên, thẩm quyền xử lý của địa phương có hạn, nên chỉ đề nghị lên cấp trên giải quyết.

Ông Diên cũng cho rằng, sở dĩ người dân ồ ạt chặt phá, đốt rừng để trồng rừng nhằm chờ đền bù. Khi nghe tin huyện Thăng Bình có chủ trương trồng cây cao su đại điền ở vùng tây của huyện, trong đó có địa bàn xã Bình Trị, người dân đã đón đầu bằng cách trồng cây. Do vậy, ngày 28/7/2012, Chủ tịch UBND xã ra chỉ thị nghiêm cấm khai phá rừng để làm trang trại và trồng rừng trái phép.


Đối với diện tích rừng thuộc vành đai hồ Đông Tiễn và khu vực rừng phòng hộ, huyện Thăng Bình đã đưa vào thiết kế trồng cao su tiểu điền. Nếu cá nhân, tổ chức nào xâm hại sẽ bị xử lý và khi triển khai trồng cao su không áp giá đền bù.


Mặc dù vậy, người dân vẫn ngang nhiên chặt phá và đốt rừng phòng hộ đầu nguồn.Trần Tĩnh

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản