Năng lực thích ứng khí hậu của hệ thống y tế Campuchia, Lào và Việt Nam

Ngày 19/7, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã phát đi thông báo đánh giá kết quả Dự án Nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu ngành y tế Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS), kéo dài 6 năm giúp tăng cường năng lực thích ứng khí hậu của các hệ thống y tế tại ba nước Campuchia, Lào và Việt Nam.

Chú thích ảnh
Những ngôi nhà ngập trong nước lũ tại xã Vĩnh Hòa, Tân Châu (An Giang). Ảnh minh họa: Thanh Tùng/TTXVN

Dự án được phê duyệt năm 2015 với khoản viện trợ trị giá 4,4 triệu USD từ Quỹ Phát triển Bắc Âu và nguồn vốn đối ứng từ chính phủ ba nước. Đây là sáng kiến đầu tiên của ADB ở khu vực Đông Nam Á nhằm cải thiện khả năng ứng phó của chính phủ trước tác động từ biến đối khí hậu đối với hệ thống chăm sóc y tế.

Thông qua các kế hoạch thích ứng y tế cấp quốc gia, dự án đã giúp ba quốc gia giải quyết những rủi ro về sức khỏe người dân liên quan tới thời tiết, bao gồm nắng nóng và các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, sốt rét, căng thẳng do nhiệt và tiêu chảy. Dự án được sự phối hợp triển khai từ Cục Y tế dự phòng Campuchia, Cục Vệ sinh và tăng cường sức khỏe Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, và Cục Quản lý môi trường y tế Việt Nam.

Tổng thể, dự án đã hoàn thành các đánh giá chi tiết về tính dễ tổn thương và khả năng thích ứng cho 14 tỉnh có nguy cơ cao ở ba nước và đào tạo hơn 1.300 cán bộ ngành y về biến đổi khí hậu và thích ứng y tế. Ngoài ra, hơn 600 nhà hoạch định chính sách ở khu vực nhà nước, tư nhân đã tham gia các phiên họp, hội thảo vận động chính sách cấp cao, tập trung vào những chiến lược thích ứng y tế quốc gia và điều phối giám sát, ứng phó dịch bệnh, cùng các hoạt động khác.

Dự án cũng giúp chính phủ ba quốc gia xác định các hoạt động đầu tư hiệu quả để giảm tỉ lệ tử vong và tỉ suất bệnh do các bệnh liên quan đến biến đổi khí hậu, bao gồm việc thiết lập các hệ thống cảnh báo nhiệt sớm, nâng cấp cơ sở vật chất y tế chống chịu biến đổi khí hậu tốt hơn, đặc biệt ở các cộng đồng vùng sâu vùng xa.

Đặc biệt, dự án đã cải thiện việc thu thập dữ liệu kịp thời cho các chính phủ để giám sát tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe cộng đồng, các công cụ như cơ sở dữ liệu, cách tiếp cận mô hình hóa và tập bản đồ kỹ thuật số. Dự án cũng tập huấn cho cán bộ y tế cấp tỉnh và cấp quốc gia về hệ thống giám sát các bệnh nhạy cảm về khí hậu, phân tích dữ liệu dịch tễ học và những thách thức y tế riêng biệt đối với phụ nữ, trẻ em và các nhóm dễ bị tổn thương khác.

Bà Ayako Inagaki, Trưởng ban Phát triển con người và xã hội thuộc Vụ Đông Nam Á của ADB chia sẻ: “Dự án đã giúp Campuchia, Lào và Việt Nam giảm thiểu tác động trước các nguy cơ y tế do biến đổi khí hậu gây ra, đặc biệt trong nhóm dân cư dễ bị tổn thương, bao gồm người nghèo, người di cư và người dân tộc thiểu số”.

Ông Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia của ADB tại Việt Nam, nhận định: “Kế hoạch thích ứng y tế quốc gia và các hệ thống giám sát do dự án hỗ trợ, đã giúp Việt Nam giảm thiểu những tác động về kinh tế và y tế của biến đổi khí hậu trong bối cảnh đại dịch COVID-19”.

Theo đánh giá của ADB, Chính phủ Việt Nam và các nước Campuchia, Lào nhận thức rõ rằng biến đổi khí hậu là một mối đe dọa lớn đối với phát triển kinh tế bền vững của quốc gia. Cả ba nước đều đã phê duyệt các kế hoạch chiến lược về y tế công cộng như một phần của các kế hoạch chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu.

TTXVN/Báo Tin tức
ADB phê duyệt khoản hỗ trợ 4,6 triệu USD giúp Việt Nam
ADB phê duyệt khoản hỗ trợ 4,6 triệu USD giúp Việt Nam

Ngày 7/7, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã phát đi thông báo phê duyệt khoản hỗ trợ kỹ thuật trị giá 4,6 triệu USD để giúp Chính phủ Việt Nam tăng cường các quan hệ đối tác công – tư (PPP), phát triển khu vực tư nhân và cải cách doanh nghiệp nhà nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN