Nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cho y tế tuyến cơ sở

Ngày 1/10, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam tổ chức công bố sách “Hướng dẫn chăm sóc tích hợp cho người cao tuổi (ICOPE): Hướng dẫn đánh giá lấy con người làm trung tâm và lộ trình chăm sóc ở tuyến cơ sở”. Sách do Tổ chức Y tế thế giới xây dựng và chuyển giao cho Bộ Y tế. Hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày quốc tế người cao tuổi 1/10.

Chú thích ảnh
 Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, cuốn sách được Tổ chức Y tế thế giới xây dựng nhằm mục đích hỗ trợ nhân viên y tế và nhân viên chăm sóc xã hội tại cộng đồng trong việc phát hiện, quản lý sự suy giảm năng lực nội tại (bao gồm: Mất khả năng vận động, suy dinh dưỡng, suy giảm thị lực, suy giảm thính lực, suy giảm nhận thức, các triệu chứng trầm cảm...) và giải quyết nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi một cách toàn diện nhất. Nội dung cuốn sách phù hợp với định hướng tập trung chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại cộng đồng như các dự thảo dự án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 của Việt Nam, phù hợp với chiến lược hành động toàn cầu về vấn đề già hóa và sức khỏe của Tổ chức Y tế thế giới.

Thay mặt Bộ Y tế, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới phổ biến, hướng dẫn cụ thể các nội dung của cuốn sách để tất cả cán bộ, cộng tác viên dân số và y tế, nhất là ở tuyến cơ sở sử dụng trong các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng gửi lời cảm ơn Tổ chức Y tế thế giới về sự hỗ trợ trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung và công tác chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi Việt Nam nói riêng. Thứ trưởng hy vọng, trong thời gian tới, Tổ chức Y tế thế giới tiếp tục hỗ trợ nhiều hơn nữa để ngành Y tế Việt Nam ngày càng phát triển, làm tốt hơn công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trong thời kì mới.

Vào tháng 10/2017, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xuất bản ấn phẩm Chăm sóc tích hợp cho người cao tuổi: Hướng dẫn về các can thiệp tại cộng đồng để quản lý suy giảm năng lực nội tại. Hướng dẫn này đưa ra 13 khuyến nghị nhằm xây dựng và thực hiện phương pháp chăm sóc sức khỏe tích hợp cho người cao tuổi (ICOPE) tại cộng đồng. 

Phương pháp chăm sóc sức khỏe tích hợp ICOPE nhấn mạnh vào việc tối ưu hóa năng lực nội tại và khả năng hoạt động, coi đó là chìa khóa cho sự già hóa khỏe mạnh. Các hướng dẫn trong cuốn sách này sẽ giúp nhân viên y tế cộng đồng và người chăm sóc đưa các khuyến nghị của chăm sóc tích hợp ICOPE vào thực tế; hướng dẫn thiết lập các lộ trình chăm sóc để quản lý các vấn đề sức khỏe chính gây ra do sự suy giảm năng lực nội tại. 

Lộ trình chăm sóc người cao tuổi theo phương pháp chăm sóc tích hợp ICOPE gồm 3 bước, bắt đầu bằng một bài đánh giá sàng lọc sự suy giảm 6 chức năng nội tại chính tại cộng đồng bằng các bộ công cụ sàng lọc đơn giản được thiết kế sẵn. Những người có biểu hiện năng lực nội tại sẽ tham gia bước hai để đánh giá toàn diện về: Những năng lực nội tại nghi ngờ có suy giảm qua sàng lọc; những tình trạng, bệnh lý kèm theo; môi trường sống (vật lý, xã hội); các vấn đề về cuộc sống, sở thích, ưu tiên... Sau quá trình đánh giá, người cao tuổi sẽ được xây dựng kế hoạch chăm sóc cá nhân toàn diện riêng biệt theo hướng tích hợp để đảo ngược, làm chậm hoặc ngăn chặn sự suy giảm năng lực tiếp theo, để điều trị bệnh và đáp ứng nhu cầu chăm sóc xã hội. 

Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, sau hội thảo, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế sẽ tổ chức các lớp tập huấn cho giảng viên, cán bộ làm công tác chuyên môn tại y tế tuyến xã giúp họ có khả năng ứng dụng công cụ này vào các công việc để thực hiện các yêu cầu liên quan đến chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở tuyến y tế cơ sở tại cộng đồng.

Các nội dung trong cuốn sách này cũng được Tổ chức Y tế thế giới triển khai thành phần mềm để sử dụng trên các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng. Người dùng có thể tải xuống để sử dụng. Hiện nay, phần mềm đang được sử dụng giao diện tiếng Anh, giao diện tiếng Việt sẽ được công bố trong thời gian sắp tới.

Minh Huệ (TTXVN)
Đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi
Đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi

Số liệu thống kê và dự báo tình hình dân số Việt Nam cho thấy, người cao tuổi ngày càng chiếm tỉ lệ cao trong tổng dân số.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN