Nâng cao kỹ năng chăm sóc da và giấc ngủ cho trẻ sơ sinh

Da và giấc ngủ của trẻ sơ sinh là hai yếu tố rất quan trọng đối với sự phát triển cả thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Tuy nhiên, việc thực hành chăm sóc da và giấc ngủ cho trẻ đang có nhiều khác biệt tại một số cơ sở y tế và cộng đồng.

Sáng 21/3, tại Hà Nội, Trung tâm Tư vấn & Dịch vụ Điều dưỡng Hỗ trợ Cộng đồng (CNCS) thuộc Hội Điều dưỡng Việt Nam (VNA) và nhãn hàng Pampers (Công ty P&G Việt Nam) đã tổ chức Hội thảo "Chăm sóc da và giấc ngủ trẻ sơ sinh" và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác từ năm 2017 – 2020.

Hội thảo "Chăm sóc da và giấc ngủ trẻ sơ sinh" dành cho các điều dưỡng thuộc các bệnh viện sản - nhi tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Đây là 1  trong 5 hội thảo, lớp tập huấn do CNCS và Pampers tổ chức trong khuôn khổ hợp tác giữa hai bên.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận về  Bộ tài liệu đào tạo liên tục "Chăm sóc da và giấc ngủ trẻ sơ sinh”, được Bộ Y tế phê duyệt và ban hành áp dụng trong cả nước. 

Tài liệu này đã cung cấp kiến thức về cấu trúc da của trẻ sơ sinh, những phương pháp thực hành quan trọng dành cho trẻ như: tắm, massage, kỹ thuật chọn và thay tã dán và những phương pháp chăm sóc giấc ngủ; do các bác sĩ, điều dưỡng có kinh nghiệm trong chuyên ngành Nhi khoa và Sản khoa: Bệnh viện Nhi TƯ, Bệnh viện Phụ sản TƯ, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhi Đà Nẵng…. nghiên cứu, phát triển.

Cũng tại chương trình, đã diễn ra  lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác. Theo đó, cả hai đơn vị cam kết thực hiện những hoạt động đào tạo điều dưỡng sản – nhi, với mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc da và giấc ngủ cho trẻ sơ sinh tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, mỗi năm ước tính có khoảng 1,5 triệu trẻ sơ sinh chào đời. Da và giấc ngủ của trẻ sơ sinh là hai yếu tố rất quan trọng đối với sự phát triển cả thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Tuy nhiên, việc thực hành chăm sóc da và giấc ngủ cho trẻ đang có nhiều khác biệt tại một số cơ sở y tế và cộng đồng. Việc cập nhật kiến thức, kỹ năng và quy trình chăm sóc da và giấc ngủ cho trẻ là rất cần thiết, nhằm giúp trẻ sơ sinh phát triển khỏe mạnh ngay từ lúc mới chào đời.

Ông Phạm Đức Mục, Giám đốc Trung tâm CNCS - Hội Điều Dưỡng Việt Nam cho biết: "Điều dưỡng và hộ sinh thường là những người đầu tiên được đón tiếp và chăm sóc trẻ sơ sinh khi mới lọt lòng. Những thực hành chăm sóc ban đầu cho các cháu là rất quan trọng để đảm bảo an toàn và tạo nên thói quen tốt cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Mục tiêu của Trung tâm là hợp tác phát triển các hoạt động chăm sóc điều dưỡng ở bệnh viện và cộng đồng, góp phần thực hiện chủ trương xã hội hoá các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ. Việc hợp tác lần này của CNCS và Pampers nhằm mang những kiến thức cập nhật nhất, được phê duyệt của Bộ Y tế để triển khai trong hệ thống điều dưỡng, nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh".

Chương trình "Chăm sóc da và giấc ngủ trẻ sơ sinh" đã được triển khai từ tháng 12/2016. Đến nay, chương trình đã mang kiến thức mới và kỹ năng thực hành đến 600 điều dưỡng tại hơn 100 bệnh viện trên cả nước.

PT
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản