Mưa và dông bao trùm các khu vực

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 5 - 6/6, khu vực Bắc Bộ có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20 - 40 mm, có nơi trên 60 mm.

Chú thích ảnh
Mưa lớn đột ngột khiến một số người không kịp mặc áo mưa. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Khu vực Trung Bộ có mưa rào, dông rải rác, cục bộ mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và tối). Lượng mưa ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế từ 10 - 30mm, có nơi trên 50mm; khu vực từ Đà Nẵng - Bình Thuận từ 20 - 40mm, có nơi trên 60mm.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào, dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 80mm (mưa tập trung vào chiều và tối).

Tại Thủ đô Hà Nội, phân tích trên ảnh mây vệ tinh, ảnh ra đa thời tiết cho thấy, mây đối lưu đang tồn tại trên khu vực huyện Sóc Sơn, Đông Anh, Mê Linh, quận Bắc Từ Liêm, quận Nam Từ Liêm, quận Cầu Giấy, Quận Long Biên, Quận Hoàng Mai, Quận Hai Bà Trưng. Vùng mây này có xu hướng di chuyển sang phía Đông. Từ 17 giờ đến 18 giờ 30 ngày 5/6, khu vực các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Long Biên, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng có mưa rào và dông. Vùng mưa dông có thể phát triển sang các quận khác thuộc nội thành Hà Nội, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Cảnh báo, mưa dông ở khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Trên biển, hiện dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 15-17 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp trên khu vực Biển Đông có vị trí lúc 13 giờ ngày 5/6 ở vào khoảng 15-17 độ Vĩ Bắc; 113-115 độ Kinh Đông. Trạm đảo Phú Quý đã có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7.

Dự báo, trong đêm 5 và ngày 6/6, khu vực Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 - 8; sóng biển cao từ 2 - 3 m; biển động.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp phân tích trên với gió mùa Tây Nam ở phía Nam có cường độ trung bình đến mạnh, đêm 5 và ngày 6/6, vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan và khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa) có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Chiều tối và đêm 5/6, phía Tây Bắc Bộ đêm có mưa rào và rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ C, có nơi dưới 23 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 27 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế  có mưa rào, dông vài nơi; riêng tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận có mưa rào, dông vài nơi; riêng tối có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào, rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Nguyên 20 - 23 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Nam Bộ 24 - 27 độ C.

Trước những hình thái thời tiết nguy hiểm trên, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cảnh báo hiện tượng dông, lốc, sét, gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người dân. Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh. Khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố.

Người dân lưu ý theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra.

Thắng Trung (TTXVN)
Mưa lớn cuốn trôi, phá hủy nhiều tài sản của người dân Đồng Nai
Mưa lớn cuốn trôi, phá hủy nhiều tài sản của người dân Đồng Nai

Ngày 5/6, lực lượng chức năng huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) đang phối hợp cùng người dân địa phương khắc phục hậu quả sau trận mưa lớn khiến nhiều nhà ngập nặng, tài sản hư hỏng, một số tuyến đường nhựa bong tróc, từng mảng nhựa đường bị nước cuốn trôi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN