“Một ASEAN, một tầm nhìn vì trẻ em”

Sáng ngày 20/6, tại Hà Nội, Diễn đàn trẻ em ASEAN lần thứ tư đã khai mạc. Tới dự Diễn đàn có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Khai mạc Diễn đàn trẻ em ASEAN lần thứ 4 tại Hà Nội

Từ năm 2010, Diễn đàn trẻ em ASEAN (ASEAN Children’s Forum – ACF) là một trong những hoạt động chính theo nghĩa vụ thành viên của các nước ASEAB thuộc kênh phúc lợi xã hội và phát triển. Diễn đàn được tổ chức hai năm một lần và luân phiên tại các nước thành viên.


Diễn đàn trẻ em ASEAN năm nay diễn ra trong bối cảnh cộng đồng ASEAN  đã được chính thức thành lập vào ngày 31/12/2015 với các cam kết về ưu tiên thúc đẩy và bảo vệ quyền, tăng cường an sinh xã hội của trẻ em. Với lý do trên, Việt Nam đã lựa chọn chủ đề “Một ASEAN, một tầm nhìn vì trẻ em” cho diễn đàn lần này. Mục tiêu chính của Diễn đàn là góp phần xây dựng một cộng đồng ASEAN thân thiện, gần gũi với trẻ em trong khu vực, tăng cường sự tham gia của trẻ em, lắng nghe tiếng nói của trẻ em và thúc đẩy thực hiện các quyền trẻ em.


Theo ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH, tháng 4/2016, Quốc hội khóa XIII của Việt Nam đã thông qua Luật Trẻ em nhằm tạo khuôn khổ pháp lý với những quy định đổi mới về quyền, bổn phận của trẻ; nguyên tắc, biện pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân trong việc thực hiền quyền và bổn phận của trẻ me. Tháng 6 cũng là tháng hành động vì trẻ em của Việt Nam được tổ chức hằng nằm để thúc đẩy phong trào toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.


Diễn đàn trẻ em ASEAN lần thứ tư diễn ra 20 - 23/6, các đại biểu trẻ em sẽ cùng thảo luận, đưa ra ý kiến, quan điểm về những vấn đề được quan tâm hiện nay như phòng chống mua bán trẻ em trong ASEAN, bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng; phòng chống bạo lực đối với trẻ em với biến đổi khí hậu. Theo đó, một bản tuyên bố chung với các khuyến nghị của trẻ em ASEAN tại Diễn đàn sẽ được hoàn thiện gửi đến các Bộ trưởng phụ trách phúc lợi xã hội và phát triển ASEAN xem xét.


Bên cạnh việc chuẩn bị cho các hoạt động chính thức của Diễn đàn, từ 10/3 đến 10/5/2016, Việt Nam phát động Cuộc thi vẽ tranh và sáng tác thông điệp về tầm nhìn ASEAN đến năm 2025.

XC
Tags:

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản