Mỗi ngày có 9 trẻ em tử vong do đuối nước

Ngày 16/6, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã tổ chức phát động phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2014.


Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mậu Diệp phát động phòng chống đuối nước trẻ em năm 2014


Theo số liệu của Bộ LĐTBXH, mặc dù tình trạng đuối nước đã giảm so với năm 2010, nhưng tỷ lệ tử vong do đuối nước vẫn còn cao, đặc biệt là vào mỗi dịp hè.


Theo Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mậu Diệp, tai nạn thương tích ở trẻ em Việt Nam rất đáng báo động, trong đó đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em. "Việt Nam có tỷ lệ tử vong do đuối nước cao gấp 10 các nước phát triển. Bình quân cả nước có trên 3.300 trẻ em và vị thành niên tử vong do đuối nước, trung bình mỗi ngày có khoảng 9 trẻ em và vị thành niên tử vong do đuối nước", Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp chia sẻ.


Nguyên nhân chủ yếu của các vụ đuối nước là do sự bất cẩn, sao nhãng của người lớn và do các em thiếu kiến thức bơi lội. Trên 50% các trường hợp chết đuối xảy ra ngoài trời khi trẻ tắm ở ao hồ, sông, suối và tắm biển không có người lớn đi kèm.


Để hạn chế nạn đuối nước ở trẻ em, gia đình là nhân tố quan trọng hàng đầu. Các em nhỏ cần được quan tâm, chăm sóc của gia đình, đặc biệt là các em nhỏ ở vùng nông thôn, nơi có nhiều ao hồ nguy hiểm, cần phải dạy và tập cho các em những kiến thức bơi lội an toàn.


Bộ LĐTBXH kêu gọi cộng đồng cần đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống đuối nước trẻ em với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phổ cập kỹ năng sơ cấp cứu trẻ em bị đuối nước cho mạng lưới y tế cơ sở và đội ngũ cộng tác viên phòng, chống tai nạn thương tích tại cộng đồng.


Bên cạnh đó, các địa phương cần triển khai chương trình dạy bơi cho trẻ, dạy kỹ năng sống và kỹ năng an toàn dưới nước, từng bước đưa môn bơi an toàn vào trong trường học một cách rộng rãi, đẩy mạnh xã hội hoá công tác dạy bơi, tiếp tục mở các điểm trông giữ trẻ mùa lũ…

Xuân Cường
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản