Long An: Giá tăng, lò mổ lại bơm nước vào lợn để trục lợi

Bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An cho biết, từ tháng 4/2018, giá lợn trên thị trường tăng đột biến, dẫn đến tình trạng bơm nước vào lợn để trục lợi cũng diễn biến phức tạp.

Đoàn Thanh tra Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Long An đã thực hiện 64 lượt kiểm tra về kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ và điều kiện vệ sinh thú ý tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn.

Kết quả phát hiện 6 trường hợp vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính 63,5 triệu đồng, trong đó có một trường hợp đưa nước vào lợn trước khi giết mổ và tự ý tháo niêm phong phương tiện vận chuyển tại thành phố Tân An, số lượng gần 100 con lợn.

Thanh tra Chi cục Chăn nuôi và Thú y cũng phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường Long An tiến hành kiểm tra, phát hiện nhiều vụ việc bơm nước vào lợn trước khi giết mổ tại các cơ sở giết mổ, điểm trung chuyển trên địa bàn như: kiểm tra một cơ sở giết mổ ở xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, phát hiện gần 500 con lợn bị bơm nước và 36 con bị tiêm thuốc an thần.

Tại điểm trung chuyển ở huyện Châu Thành phát hiện, bắt quả tang các đối tượng đang thực hiện bơm nước vào lợn trước khi đưa vào lò mổ… Các vụ việc này hiện đang được cơ quan chức năng củ cố hồ sơ để xử lý.

Ngoài ra, qua thanh tra, kiểm tra, ngành chức năng Long An còn phát hiện nhiều hành vi vi phạm quy định về giết mổ động vật như vận chuyển động vật chết để kinh doanh; kinh doanh thịt lợn không có dấu kiểm soát giết mổ của cơ quan thú y; cơ sở giết mổ không đảm bảo điều kiện vệ sinh…

Bà Đinh Thị Phương Khanh cho biết thêm, trước tình trạng trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An tăng cường thanh tra, kiểm tra tại các điểm trung chuyển, cơ sở giết mổ; tổ chức mời các đơn vị, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển, giết mổ động vật để phổ biến, tuyên truyền các quy định pháp luật về kiểm soát giết mổ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sở cũng đang tham mưu UBND tỉnh ban hành quy định bắt buộc lợn đưa về các cơ sở giết mổ trước 21 giờ mới được giết mổ trong đêm, quy định này nhằm để lực lượng thú y có thời gian quan sát biểu hiện của lợn để phát hiện những vi phạm, đồng thời cho lợn có thời gian nghỉ ngơi, bài tiết nếu bị bơm nước...

Bùi Giang (TTXVN)
Tin khác
  • Hỗ trợ hai thuyền viên Việt Nam gặp nạn tại Hàn Quốc

    Hỗ trợ hai thuyền viên Việt Nam gặp nạn tại Hàn Quốc

    13:04 ngày 18/01/2019

    Liên quan đến vụ việc hai lao động Việt Nam gặp nạn khi đang làm việc trên tàu cá ở vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Tây Nam Hàn Quốc, sáng 18/1, ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết hai thuyền viên gặp nạn là thuyền viên tàu cá ven bờ của Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam với Trung ương Hội nghề cá của Hàn Quốc.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản