Lo sân chơi cho thiếu nhi Hà Nội - Ít sân chơi, nhiều hệ lụy

Việc thiếu nhi Hà Nội thiếu sân chơi đã được nói đến từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, để giải bài toán sân chơi đòi hỏi sự quan tâm vào cuộc nhiều hơn nữa của các cấp, các ngành và toàn xã hội.

 

Ít sân chơi, nhiều hệ lụy

 

Hiện nay, ở Hà Nội, khu vực nội thành, điểm vui chơi công cộng thiếu hoặc giá cả dịch vụ cao, không phù hợp với đại đa số tầng lớp bình dân. Còn khu vực ngoại thành, vấn đề thiếu nơi vui chơi an toàn, lành mạnh đã dẫn đến những hệ quả khôn lường.

 

Khu vực nội thành rất thiếu điểm vui chơi dành riêng cho trẻ.

Khi nhắc đến sân chơi dành cho thiếu nhi, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vai trò của các nhà thiếu nhi. Nhưng hiện nay hệ thống nhà thiếu nhi tại các quận nội thành và huyện ngoại thành của Hà Nội chưa phát triển một cách đồng bộ nên trẻ em luôn trong tình trạng thiếu sân chơi, đặc biệt là ở các huyện ngoại thành.


Mới đây, huyện Ứng Hòa vừa khởi công xây dựng sân chơi cho trẻ em tại xã Đồng Tân. Công trình có diện tích hơn 200 m2 và được Thành đoàn Hà Nội hỗ trợ kinh phí 80 triệu đồng, kinh phí do cán bộ đoàn viên thanh niên toàn thành phố quyên góp. Đoàn Thanh niên huyện Ứng Hòa sẽ hỗ trợ ngày công xây dựng.


Theo anh Nguyễn Văn Định, Bí thư Huyện đoàn Ứng Hòa, những huyện ngoại thành như Ứng Hòa rất vui mừng khi nhận được sự quan tâm này của thành phố. Thực tế hiện nay, trẻ em các xã trên địa bàn huyện Ứng Hòa rất thiếu thốn điểm vui chơi. “Có xã có sân chơi công cộng thì trong tình trạng gồ ghề, khi mưa thì ngập. Còn lại, đối với nhiều xã, thậm chí trẻ em phải chơi ở trụ sở làm việc của thôn, sử dụng chung với nhiều đối tượng khác”, anh Định cho biết. Do đó, khoản hỗ trợ của Thành đoàn sẽ giúp xã Đồng Tâm có thêm điều kiện làm cổng cho khu sân chơi và tôn cao nền đất để những ngày mưa, khu vui chơi thoát ngập.


Về việc thiếu sân chơi cho thiếu nhi, huyện Sóc Sơn cũng cùng cảnh ngộ. Anh Nguyễn Hồng Hải, Bí thư Huyện đoàn Sóc Sơn chia sẻ: “Ở Sóc Sơn, số lượng các điểm vui chơi cả trong nhà và ngoài trời dành riêng cho thiếu nhi là rất ít, không thể đáp ứng được nhu cầu của con em các xã. Trẻ em đang phải sử dụng sân chơi là các nhà văn hóa thôn. Chưa kể, không phải nhà văn hóa thôn nào cũng đạt chuẩn”.


Các quận nội thành cũng rất khan hiếm các điểm vui chơi, nhất là tại các khu đô thị. Nhiều khu đô thị như: Định Công, Linh Đàm, Trung Hòa - Nhân Chính…, có sự tập trung dân cư rất đông nhưng sân chơi cho thiếu nhi chỉ là một khoảng không nhỏ hẹp đặt vài chiếc ghế đá, ngoài ra không có bất cứ một đồ chơi chuyên dụng nào dành cho trẻ em. Một chuyên viên phòng chăm sóc và bảo vệ trẻ em thành phố cũng thừa nhận, khu vực nội thành rất thiếu điểm vui chơi dành riêng cho trẻ. Các nhà văn hóa và cung thiếu nhi ít ỏi mà cơ sở vật chất cũng chưa đáp ứng được nhu cầu vui chơi của trẻ em.


Theo Thành đoàn Hà Nội, không chỉ thiếu về số lượng, chất lượng của các công trình vui chơi cho thiếu nhi cũng thực đáng ngại. Theo thống kê, chỉ có gần 40% trong số 2.000 điểm vui chơi là có trang thiết bị đồ chơi, nhưng hầu hết ở tình trạng cũ kỹ, lạc hậu và hư hỏng. Chưa kể tình trạng chung là cứ mỗi dịp lễ, tết, các điểm vui chơi tại các khu vực trung tâm lại trong tình trạng quá tải, ngột ngạt, ảnh hưởng không nhỏ đến thái độ cung cấp dịch vụ cho thiếu nhi.


Trong khi đó, cũng theo Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Thị Ngà, đối với trẻ em ở các huyện ngoại thành Hà Nội hiện nay, bên cạnh việc không có sân chơi, các thiết bị đồ chơi đã ít lại không được duy tu, sửa chữa nên ngày càng xuống cấp. Do thiếu điểm vui chơi, nhiều trẻ em đã chọn cách bơi lội ở sông, ao, hồ hoặc phải đá bóng ngoài đường... và không ít tai nạn thương tích đã xảy ra.


Mới đây, vào ngày 12/9, tại huyện Mỹ Đức (Hà Nội), 8 học sinh trường cấp II An Mỹ đã bị chết đuối khi đi tắm tại hồ chứa nước Tuy Lai. Trước đó, vào tháng 4, tại xã Bình Minh, huyện Thanh Oai cũng đã có 2 học sinh lớp 7 trường cấp II Bích Hòa bị chết đuối ở hồ Mả Lang, xóm Chăm của xã này. Một cán bộ ngành chăm sóc và bảo vệ trẻ em băn khoăn, những sự việc này không chỉ đặt ra câu hỏi bức thiết về trách nhiệm của gia đình và ngành giáo dục trong vấn đề trang bị kỹ năng sống cơ bản cho trẻ em mà còn khiến mọi người phải day dứt về tình trạng thiếu sân chơi cho trẻ em.


Trong bối cảnh đó, theo Thành đoàn Hà Nội, thời gian qua, các cấp bộ đoàn đã tích cực triển khai thực hiện việc xây dựng, trang bị cơ sở vật chất mới cho các sân chơi thiếu nhi. Tuy nhiên, những kết quả đạt được vẫn còn rất khiêm tốn, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của thiếu nhi thủ đô.

 

Mạnh Minh

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản