Liên kết chuỗi sản phẩm từ sản xuất đến bàn ăn

Ngày 28/4, Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam phối hợp với Liên minh Bioversity và Trung tâm Nông nghiệp Nhiệt đới Quốc tế CIAT cùng tổ chức liên quan tổ chức tọa đàm định hướng và thay đổi nhận thức cộng đồng về hệ thống lương thực thực phẩm bền vững và chế độ ăn lành mạnh.

Ông Đào Thế Anh, Phó Chủ tịch Hội Khoa học phát triển nông thôn Việt Nam cho rằng: “Hiện nay, khái niệm mới của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) về an ninh lương thực là: An ninh lương thực không chỉ là đủ ăn, mà bao gồm cả ăn như thế nào để bảo đảm được an ninh dinh dưỡng”.

Chú thích ảnh
Quang cảnh của toạ đàm.

“Không phải cứ sản xuất nhiều thực phẩm là bảo đảm an ninh lương thực và dinh dưỡng. Vấn đề an toàn thực phẩm là thách thức của Việt Nam, cho dù chúng ta có nhiều chính sách liên quan và cũng đã đạt được nhiều tiến bộ”, ông Thế Anh cho biết.

Do đó, việc định hướng, giáo dục thay đổi nhận thức cộng đồng về hệ thống lương thực thực phẩm bền vững, chế độ ăn lành mạnh bền vững sớm triển khai.

Sản phẩm OCOP và chuỗi liên kết sản xuất lương thực thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội là vấn đề được nhiều đơn vị quan tâm. Hiện nay, Hà Nội có 100 chuỗi liên hết hàng hoá từ sản xuất tới tiêu dung và bước đầu phát huy hiệu quả.

Bà Nguyễn Thị Thủy, Giám đốc Hệ thống Nhà hàng Quả Trám cho biết: “Qua quá trình làm việc, được gặp gỡ với các chuyên gia nông nghiệp Việt Nam, tôi nhận thấy Việt Nam có rất nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc sản có tiếng trên thế giới nhưng người tiêu dùng Việt Nam ít biết tới hoặc chưa từng sử dụng”.

Sản vật độc đáo chỉ dùng cục bộ tại địa phương, chưa được quảng bá và phát triển tới các đô thị. Tâm lý thích thực phẩm ngoại nhập, nhất là giới trẻ thích đồ ăn liền, ăn nhanh của nước ngoài cũng tạo khó khăn cho việc tiêu thụ đặc sản nông nghiệp trong nước.

Bà Nguyễn Thị Thủy cho rằng, muốn phát triển câu chuyện từ trang trại đến bàn ăn thì phải làm sao kết nối được sản phẩm ngon, bảo đảm tiêu chuẩn có nguồn gốc xuất xứ đến tay người tiêu dùng bởi “miếng ngon nhớ lâu”. Việc đầu tiên là cần có một địa điểm để trải nghiệm sản phẩm, quảng bá sản phẩm trước khi đưa vào hệ thống tiêu thụ. Do đó, Hệ thống Nhà hàng Quả Trám ưu tiên tiêu dùng toàn bộ bằng sản phẩm OCOP.

Tại buổi toạ đàm, các vấn đề được các chuyên gia, doanh nghiệp quan tâm là việc đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm trong hệ thống lương thực thực phẩm hiện nay tại Việt Nam; Xây dựng thương hiệu nông sản, truy xuất nguồn gốc, mã vùng trồng để đảm bảo tính minh bạch, trách nhiệm và bền vững trong chuỗi cung ứng lương thực thực phẩm; Giải pháp thúc đẩy mô hình lương thực thực phẩm an toàn từ trang trại tới bàn ăn.

XM/Báo Tin tức
Nhiều mô hình sáng tạo về cải cách hành chính của cán bộ công đoàn viên chức Việt Nam
Nhiều mô hình sáng tạo về cải cách hành chính của cán bộ công đoàn viên chức Việt Nam

Chiều ngày 27/4, Công đoàn Viên chức Việt Nam (CĐVCVN) đã tổ chức Hội nghị ban chấp hành lần thứ 14, Khóa V, nhiệm kỳ 2018-2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN