Lào Cai khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

Trước diễn biến mưa lũ phức tạp và gây một số hậu quả nghiêm trọng tại Lào Cai, ngày 28/9, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh ban hành Công điện hỏa tốc yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng tránh, ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Chú thích ảnh
Mưa lớn làm sạt lở trên quốc lộ 4D đoạn qua phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa gây khó khăn cho các phương tiện lưu thông. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Tại Công điện, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương rà soát các hộ dân đang sinh sống trong vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng do sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để có phương án di chuyển đến nơi an toàn; triển khai ngay các lực lượng xung kích để kiểm tra, đôn đốc chủ đầu tư, đơn vị thi công thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống thiên tai tại công trường.

Các địa phương và cơ quan chức năng tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc đi lại qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, khu vực có vết nứt, cung trượt để có ngay biện pháp cảnh báo, xử lý kịp thời, đặc biệt là các vị trí xung yếu đã được xác định có nguy cơ cao; cử người cảnh giới và cắm biển cảnh báo những vị trí ngầm tràn có nguy cơ cao xảy ra ngập úng, lũ ống, lũ quét,... để hướng dẫn người dân, phương tiện qua lại đảm bảo an toàn; thông báo cho người dân không nghỉ qua đêm tại lều, lán, nương, rẫy, không đi làm nương, chăn thả gia súc xa nơi cư trú để kịp di chuyển về nhà khi có mưa, lũ; không vớt củi, đánh bắt cá tại các sông, suối khi nước lũ lên cao.

Các đơn vị, địa phương tăng cường lực lượng giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, sớm ổn định đời sống của người dân; đặc biệt là bố trí chỗ ở cho các hộ phải sơ tán, di chuyển.

Từ ngày 27 - 28/9/2023, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa đều khắp, một số nơi có mưa to trên 100mm đã gây thiệt hại về nhà ở và sạt lở các công trình giao thông quan trọng. Thống kê nhanh từ các huyện, thị xã, thành phố đến 11 giờ ngày 28/9, mưa lớn đã làm 4 nhà bị thiệt hại; gần 100 ha lúa, hoa màu, cây trồng bị ngập; một số tuyến đường giao thông bị sạt lở hàng trăm m3 đất đá. Ước thiệt hại kinh tế hơn 1 tỷ đồng. Trong đó, thị xã Sa Pa và huyện Văn Bàn chịu thiệt hại nặng về cơ sở hạ tầng.

Chú thích ảnh
Mưa lớn làm sạt lở trên quốc lộ 4D đoạn qua phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa gây khó khăn cho các phương tiện lưu thông. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Đoạn Km100+300 Quốc lộ 4D thuộc địa phận Phường Phan Si Păng, thị xã Sa Pa bị sạt lở taluy dương; Km 109+300 thuộc địa phận phường Hàm Rồng có hiện tượng sạt lở taluy dương nhiều đoạn với khối lượng đất đá khoảng 500m3. Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, hai điểm trên hiện vẫn có nguy cơ sạt lở tiếp; gây mất an toàn cho người và phương tiện.  

Tại các đường do huyện, xã quản lý, tuyến đường Má Tra - Suối Hồ của phường Hàm Rồng bị sạt taluy dương với khối lượng khoảng 50m3. Tại xã Bản Hồ, tuyến đường từ ngã ba Tỉnh lộ 152 xuống trung tâm xã tiếp tục sạt lở tại Km 20+800 với khối lượng đất đá khoảng 100m3. Các vị trí sạt lở trên đều gây ách tắc giao thông cục bộ.

UBND thị xã Sa Pa đã chỉ đạo UBND xã Ngũ Chỉ Sơn huy động lực lượng hỗ trợ hộ dân di chuyển tạm thời người và tài sản đến nơi an toàn, đồng thời đề xuất các biện pháp xử lý khắc phục. Phường Phan Si Păng và phường Hàm Rồng đang phối hợp với Hạt Quản lý đường bộ I, phòng Quản lý đô thị, Công an thị xã Sa Pa căng dây, cắm biển cảnh báo, phân luồng giao thông, tiến hành xử lý, khắc phục đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông. Đối với các tuyến đường do huyện, xã quản lý, các xã, phường tiến hành xử lý, khắc phục đảm bảo giao thông bước I. Hiện, UBND phường Phan Si Păng đã huy động lực lượng hỗ trợ các hộ dân di chuyển người và tài sản đến khu vực an toàn.

Tỉnh lộ 151B tại ngầm tràn xã Khánh Yên Hạ, huyện Văn Bàn bị ngập ách tắc giao thông cục bộ. Tại Km38+400 Tỉnh lộ 151B địa phận xã Nậm Tha, huyện Văn Bàn sạt taluy dương khoảng 10m3 đất đá. Các Km36+200, Km 38+400 thuộc Tỉnh lộ 155 bị sạt lở, cây đổ ra đường ách tắc giao thông cục bộ.

Chú thích ảnh
Máy xúc dọn lượng đất đá sạt ra đường để đảm bảo an toàn giao thông. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Một số tuyến đường giao thông nông thôn tại xã Nậm Tha, huyện Văn Bàn bị sạt lở nghiêm trọng. Tuyến đường giao thông nông thôn Khe Tào - Khe Nà bị sạt taluy âm dài khoảng 25m; tuyến đường Khe Vai Trên - Khe Vai sạt taluy dương ước khoảng 60m3 đất đá; tuyến Khe Tào - Khe Cóc sạt taluy dương ước khoảng 40m3 đất đá...

UBND huyện Văn Bàn đã chỉ đạo các xã huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại dọn dẹp, gia cố lại nhà ở, ổn định cuộc sống. Đối với những điểm sạt lở, các lực lượng tổ chức hót sạt tạm thời, cảnh báo cho nhân dân biết để phòng, tránh; tổ chức kiểm tra diện tích lúa, hoa màu bị ngập khi nước rút để có biện pháp chăm sóc, khắc phục phù hợp.

Trên địa bàn tỉnh Lào Cai vẫn tiếp tục mưa. Các địa phương đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, tránh, ứng phó, cập nhật, thống kê thiệt hại.

Hương Thu (TTXVN)
Nam Định chủ động ứng phó với mưa lớn kéo dài
Nam Định chủ động ứng phó với mưa lớn kéo dài

Ngày 28/9, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định chỉ đạo các sở ngành, chính quyền các địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó với đợt mưa lớn kéo dài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN