Không để người dân khám bảo hiểm vượt tuyến

Tại phiên thảo luận sáng 22/5 về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, các đại biểu Quốc hội cho rằng, cần áp dụng bắt buộc bảo hiểm y tế cho toàn dân để nâng cao sức khỏe cộng đồng, trách nhiệm chung của người dân đối với xã hội.


Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hằng (Nam Định) cho biết, không áp dụng bảo hiểm y tế bắt buộc thì không bao giờ thành công trong việc nâng cao sức khỏe cộng đồng. Cần tuyên truyền để nhân dân hiểu trách nhiệm, quyền lợi, quan tâm hơn tới bảo hiểm y tế.


“Thu nhập người dân còn thấp, không ổn định, tuyến cơ sở chưa thuận tiện nên nhiều người dân không tham gia bảo hiểm, hoặc chỉ đóng bảo hiểm cho người già, người yếu. Vì vậy cần tuyên truyền để người dân tự nguyện tham gia bảo hiểm y tế, đóng góp lợi ích cho cộng đồng”, đại biểu Hằng nhận định.


Theo tổng kết của các đại biểu Quốc hội, các tỉnh có kết dư quỹ bảo hiểm y tế hầu hết là các tỉnh khó khăn, miền núi, vùng sâu, vùng xa. Nguyên nhân là do người dân khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ bảo hiểm y tế, thể hiện qua hệ số sử dụng thẻ của người dân tại địa phương này rất thấp. Hơn nữa, do các tỉnh này có trang thiết bị y tế còn bị hạn chế, đội ngũ bác sỹ còn yếu, kém. Do vậy, nhiều người dân đi khám vượt tuyến.


“Quỹ kết dư quỹ bảo hiểm ở các địa phương này là rất lớn. Đề nghị sau khi quyết toán, địa phương có kết dư được giữ lại 50% để nâng cao chất lượng dịch vụ bảo hiểm y tế”, đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) kiến nghị.


Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hằng (Nam Định) cùng quan điểm, cần quản lý chặt chẽ qũy bảo hiểm y tế. Nếu quỹ có kết dư thì chuyển về Trung ương nhưng đối với vùng sâu, vùng xa cần có quy định hỗ trợ cụ thể để nâng cao chất lượng dịch vụ, trình độ bác sỹ, y tá để người dân được hưởng dịch vụ y tế tốt hơn, không đi khám vượt tuyến, trái tuyến, gây quá tải tại Trung ương.


Theo các đại biểu Quốc hội, Việt Nam đứng thứ 13 thế giới về số lượng trẻ em bị suy dinh dưỡng, nằm trong nhóm 34 nước có gánh nặng về suy dinh dưỡng. Hiện Việt Nam chúng ta có 2,5 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, 220.000 suy dinh dưỡng nặng, có nguy cơ tử vong.


Do vậy, các đại biểu Quốc hội cho rằng, cần đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ em và có dịch vụ khám chữa bệnh cho trẻ em chống lại tình trạng suy dinh dưỡng. Phấn đấu đến năm 2020 giảm tỷ lệ thấp còi xuống dưới 20%.


Hữu Vinh

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản