Không để gián đoạn công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân trong bão số 16

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão số 16 (bão Tembin) rất mạnh, di chuyển nhanh, ngày 25/12, Bộ Y tế đã có công điện số 1408/CĐ-BYT về việc triển khai công tác kết hợp quân dân y ứng phó khẩn cấp với cơn bão này.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Ban Quân dân y các Quân khu 7, 9; Ban Quân dân y các tỉnh, thành phố ven biển từ Bình Thuận đến Kiên Giang và các cơ sở y tế quân dân y thuộc khu vực Nam Trung Bộ, Nam Bộ và Tây Nam Bộ theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa bão, dự kiến những khu vực có khả năng bị ảnh hưởng của cơn bão Tembin để chủ động các phương án đáp ứng y tế phòng, chống; chuẩn bị các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người, cở sở khám chữa bệnh tại những nơi có khả năng ảnh hưởng của mưa, bão.

Các đơn vị cần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế vùng cơ nguy cơ bị ảnh hưởng do mưa bão, có kế hoạch chủ động sơ tán cơ sở y tế ở những vùng thấp, trũng, vùng có nguy cơ lũ quét, lũ ống và sạt lở đất. Không để xảy ra gián đoạn trong công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị chủ động sẵn sàng về nguồn nhân lực, vật tư cơ số thuốc, hóa chất phòng chống lụt bão; tổ chức trực bảo đảm 24/24 giờ, sẵng sàng tiếp nhận, tổ chức cấp cứu, điều trị người bị thương, bị nạn trước, trong và sau mưa bão.

Các đơn vị chức năng cần tổ chức kiểm tra lực lượng, phương tiện, trang thiết bị thuộc các tổ, đội cấp cứu cơ động sẵn sàng huy động làm nhiệm vụ ứng cứu cho tuyến dưới khi có yêu cầu; phối hợp các lực lượng quân y của các đơn vị và y tế địa phương triển khai các biện pháp kết hợp quân dân y bảo đảm an toàn cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân; chuẩn bị sẵn các cơ số thuốc, thiết bị phương tiện và phân công các đội y tế cơ động sẵn sàng hỗ trợ các địa phương trong công tác ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa, bão gây ra.

Mặt khác, các đơn vị cần chỉ đạo tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ, cập nhật thông tin và gửi báo cáo nhanh về dự trữ thuốc, hóa chất và trang thiết bị y tế, kết quả triển khai công tác y tế ứng phó với mưa bão, rà soát lại số lượng, hạn sử dụng cơ số thuốc phòng chống lụt bão và đề xuất yêu cầu về Bộ Y tế.
Nguyễn Bích Thủy (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản