Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác phòng chống bão số 16 tại Sóc Trăng

Trước nguy cơ bão số 16 có thể ảnh hưởng trực tiếp tới các tỉnh ven biển, trong đó có Sóc Trăng, trưa 25/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã kiểm tra công tác phòng chống bão số 16 tại huyện Trần Đề, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng).

Phó Thủ tướng đã trực tiếp đi tàu khảo sát khu neo đậu tàu, với khoảng 600 tàu khai thác biển của tỉnh và ngoại tỉnh đang neo đậu tránh trú bão dọc theo sông Hậu và một số luồng lạch ven sông Hậu; kiểm tra nơi ăn, chỗ nghỉ và công tác phòng chống bão tại một số điểm di dân ở thị xã Vĩnh Châu…

Lực lượng chức năng đường thủy Sóc Trăng vận động tàu thuyền vào neo đậu trú tránh an toàn hơn. Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN

Báo cáo với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Chuyện cho biết, công tác ứng phó với bão số 16 đã được tỉnh huy động toàn lực, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho bà con. Công tác di dân đến nơi trú tránh bão an toàn được hoàn tất từ ngày 24/12, với hơn 27.000 dân được sơ tán vào các điểm trường học, công sở và được cung cấp nước, thức ăn, thuốc men.

Tại nơi kiểm tra ở khu vực neo đậu tàu, thuyền cảng cá Trần Đề, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu địa phương khẩn trương di dời những phương tiện tàu cá nhỏ đang neo đậu trên sông vào bờ để tránh thiệt hại khi bão đổ bộ. Phó Thủ tướng chỉ đạo: Bằng mọi giá phải đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân, không để người dân thiếu đói trong và sau cơn bão; đồng thời vận động các chủ tàu còn neo đậu tàu ở giữa sông Hậu vào luồng lạch, đi sâu vào nội địa và sát vào mé bờ.

Tại điểm sơ tán dân (điểm trường Tiểu học Vĩnh Hải, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu), Phó Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo địa phương cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống, thuốc để đảm bảo tốt nhất cho bà con. Phó Thủ tướng động viên bà con yên tâm tránh trú bão, các lực lượng quân sự, vũ trang sẽ bảo vệ tài sản cho bà con...

Cùng ngày 25/12, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trưởng ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Trung ương Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác ứng phó với cơn bão số 16 tại cửa biển Khánh Hội, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện U Minh phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng thường xuyên theo dõi cập nhật tình hình, diễn biến của bão, kịp thời thông báo, kêu gọi các tàu, thuyền di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm, tìm nơi tránh, trú bão an toàn. Huyện bố trí, sắp xếp nơi neo đậu tàu thuyền, di dời các hộ dân sinh sống ven đê, ven biển vào nơi trú bão an toàn.

Bộ trưởng lưu ý, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện U Minh tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, triển khai các biện pháp chủ động, sáng tạo để ứng phó với bão, đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản của nhân dân.

Theo báo cáo của Chủ tịch UBND huyện U Minh, đến trưa 25/12, hơn 800 tàu cá của huyện và các tỉnh lân cận vào trú bão tại khu vực neo đậu bên trong cửa biển, tập trung nhiều ở các xã Khánh Hội, Khánh Tiến và Khánh Lâm.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện U Minh đã bố trí khu neo đậu tránh bão đảm bảo đúng kỹ thuật, kiên quyết không cho tàu neo đậu bên ngoài cửa biển hoặc trú trên tàu vào ban đêm; đồng thời huy động nhiều lực lượng tham gia gia cố bảo vệ đê biển Tây. Công tác sơ tán, di dời dân được địa phương triển khai rất quyết liệt.

Đến chiều 25/12, huyện đã thực hiện sơ tán, di dời hơn 4.000 người dân ra ở khu vực nguy hiểm đến 17 địa điểm trú, tránh bão; 70% nhà ở của dân đã thực hiện chằng chống. Ngoài ra huyện khuyến cáo các hộ dân có kế hoạch bố trí sản xuất, thu hoạch rau màu, thủy sản để giảm bớt thất thoát, thiệt hại do thiên tai.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tiếp tục đi kiểm tra công tác ứng phó với bão số 16 tại cửa biển Sông Đốc, Cà Mau.

Theo ông Nguyễn Long Hoai - Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau, đến đầu giờ chiều 25/12, toàn tỉnh đã đưa khoảng 2.000 người dân đến nơi tránh trú bão an toàn. Hiện công tác giúp nhân dân sơ tán vẫn đang được tiếp tục và sẽ hoàn thành trước 17 giờ cùng ngày.

Hiện tỉnh Cà Mau đã có khoảng 3.460 tàu, thuyền vào nơi tránh trú an toàn. Những tàu đánh bắt ngoài khơi không kịp vào bờ đã được tỉnh Cà Mau thông báo và tạo điều kiện tránh trú ở Malaysia, Thái Lan với 137 phương tiện.

Chủ tịch UBND thị trấn Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển) Huỳnh Thanh Đảm cho biết, trong ngày 25/12, thị trấn sơ tán khẩn cấp toàn bộ 4.000 người đến nơi an toàn; đồng thời bố trí lực lượng sẵn sàng túc trực ứng cứu nhà dân bị sập trong bão. Bên cạnh đó, thị trấn đã liên kết với doanh nghiệp, trạm y tế để sẵn sàng cung cấp hàng hóa, thuốc men khi người dân cần.

Nhiều công trình trọng điểm của tỉnh Cà Mau đã được chằng chống. Ảnh: Huỳnh Thế Anh/TTXVN

Tại xã Tân An (huyện Ngọc Hiển), Chủ tịch UBND xã Nguyễn Phương Nam cho biết, toàn xã hiện đã bố trí 19 điểm để sơ tán người dân vào tránh trú bão. Đặc biệt, địa phương chú trọng nhất là việc vận động, giúp đỡ người dân ở các khu vực ngoài cửa biển, ven rừng khu phòng hộ vào nơi trú ẩn an toàn kịp thời.

Thống kê của ngành chức năng, tại cửa biển Rạch Gốc hiện có khoảng 400 tàu, thuyền vào neo đậu tránh bão.

PV TTXVN tại các địa phương

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản