Khiếu nại 'đòi nhà cho mượn'

Báo Tin tức nhận đơn phản ánh của chị Nguyễn Thị Mai Anh, trú tại số 118 phố Triệu Việt Vương, phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, khiếu nại về việc “đòi nhà cho mượn” với UBND phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội với chính ngôi nhà này.

Theo khiếu nại, ngôi nhà số 118 phố Triệu Việt Vương là của ông bà ngoại chị Mai Anh là cụ ông Phạm Gia Minh và cụ bà Lê Thị Mùi. Năm 1943, cụ Minh qua đời. Đến năm 1960, cụ Mùi đã hiến cho Nhà nước 2 căn nhà số 125 phố Huế và 190 phố Bà Triệu, để lại căn nhà 118 phố Triệu Việt Vương làm nơi sinh sống và thờ cúng tổ tiên. Cùng thời điểm năm 1960, cụ Mùi (là Hiệu trưởng Trường Lê Ngọc Hân, hưởng ứng việc dạy văn hóa cho người dân) đã cho chính quyền mượn làm lớp học bình dân học vụ tại căn buồng 27 m2 mặt tiền tầng 1 nhà 118 phố Triệu Việt Vương cho đến khi lớp bình dân học vụ kết thúc. Năm 1973, cụ Mùi qua đời và đã thừa kế lại cho bà Phạm Tuyết Mai, là mẹ chị Mai Anh.

Chú thích ảnh
Ngôi nhà 118 phố Triệu Việt Vương được trưng dụng làm Nhà sinh hoạt cộng đồng. 

Như trình bày, căn phòng 27 m2 mặt tiền nhà số 118 phố Triệu Việt Vương được ông bà ngoại chị Mai Anh cho chính quyền mượn làm lớp bình dân học vụ, chứ không hiến, không tặng, không giao Nhà nước quản lý và Nhà nước cũng không thực hiện bất kỳ thủ tục thu hồi hay quản lý. Đến năm 2016, khi bà Mai qua đời, gia đình chị Mai Anh vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng từ các cơ quan hữu quan.

Ngày 13/8/2019, chị Mai Anh bất ngờ nhận được Biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai số 14/BB – VPHC và Thông báo số 62/TB- UBND của phường Bùi Thị Xuân với nội dung: “Yêu cầu gia đình bà Nguyễn Thị Mai Anh tự giác chuyển đồ và các vật dụng đang sử dụng ra khỏi căn buồng 27m2 tại tầng 1 số nhà 118 Triệu Việt Vương, nếu không sẽ bị cưỡng chế”.

Cho rằng việc làm của UBND phường Bùi Thị Xuân là không thỏa đáng, chị Mai Anh đã có đơn kiến nghị gửi UBND phường và UBND quận Hai Bà Trưng đề nghị cho biết hồ sơ thể hiện Nhà nước đã quản lý diện tích nhà đất này. Ngày 16/8/2019, UBND phường có Thông báo số 63/TB-UBND với nội dung: “Tầng 1 trước đây là lớp học của trường mẫu giáo Bùi Thị Xuân quản lý và sử dụng. Ngày 23/11/2016, UBND quận Hai Bà Trưng có Văn bản số 1383/UBND-TCKH về việc bố trí sắp xếp cơ sở nhà đất dôi dư, trong đó giao cơ sở nhà đất 118 Triệu Việt Vương cho UBND phường Bùi Thị Xuân quản lý và sử dụng làm nhà sinh hoạt cộng đồng của địa bàn dân cư...”. Với các văn bản này, chị Mai Anh cho rằng cách giải quyết của UBND phường Bùi Thị Xuân không liên quan đến các nội dung gia đình chị kiến nghị.

Chú thích ảnh
Buổi làm việc với lãnh đạo UBND phường Bùi Thị Xuân.

Theo Luật sư Ngô Kim Lan (Văn phòng luật sư Đồng Tâm, Đoàn Luật sư TP Hà Nội), các văn bản của UBND các cấp liên quan đến diện tích nhà này cần được chính quyền làm rõ, vì chính các cơ quan hữu quan còn có những nhận định không thống nhất về nguồn gốc, quá trình sử dụng.

Trao đổi những vấn đề liên quan đến các nội dung chị Mai Anh khiếu nại, phóng viên báo Tin tức đã liên hệ và làm việc với ông Đặng Anh Vũ, Phó chủ tịch, phụ trách Trật tự đô thị phường Bùi Thị Xuân để giải đáp.

Liên quan đến các văn bản pháp luật, giấy tờ pháp lý chứng minh ngôi nhà 118 phố Triệu Việt Vương là tài sản công của Nhà nước, để các cấp chính quyền có thể trưng dụng làm nhà sinh hoạt cộng đồng của tổ dân phố, phóng viên báo Tin tức đã đề nghị lãnh đạo phường cung cấp các giấy tờ về việc này. Tuy nhiên, ông Đặng Anh Vũ cho biết, các văn bản quyết định về ngôi nhà này thuộc thẩm quyền của UBND TP Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng, phường được bào giao quản lý ngôi nhà. UBND phường Bùi Thị Xuân cung cấp cho phóng viên văn bản Thông báo số 172/TB-UBND về việc đề nghị gia đình chị Nguyễn Thị Mai Anh đến trụ sở UBND phường để nhận lại tài sản của gia đình đã được các lực lượng chức năng di chuyển ra khỏi khuôn viên ngôi nhà.

Báo Tin tức sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

PV/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản