Khắc phục hậu quả vụ ngạt khí độc hầm khai thác vàng

Tỉnh Quảng Nam đã triển khai đồng bộ các giải pháp để khắc phục hậu quả vụ 4 phu vàng tử vong và một người bị thương ngạt khí độc từ hầm khai thác vàng trái phép tại thôn Dung, thị trấn Thanh Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Ngày 13/4, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu đã ký Công văn gửi: Giám đốc Công an tỉnh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Chủ tịch UBND huyện Nam Giang về công tác khắc phục này. 

Khu vực lán trại của những người khai thác vàng trái phép. Ảnh: Đỗ Trưởng - TTXVN

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Nam Giang chỉ đạo tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ việc an táng cho gia đình thân nhân người chết, người bị thương; kiểm tra toàn bộ các khu vực có biểu hiện khai thác khoáng sản trái phép, truy quét, đẩy đuổi và phá hủy các hầm lò, triển khai và huy động tối đa phương tiện, nhân lực nhằm đảm bảo phòng ngừa không để xảy ra tai nạn lao động; làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến việc quản lý địa bàn lỏng lẻo, không kịp thời phát hiện xử lý việc đào hầm trái phép dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nêu trên.

Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra, xử lý vụ việc theo quy định pháp luật; tăng cường công tác nắm, xử lý kịp thời thông tin ở cơ sở. Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, rà soát việc cấp phép khai thác tài nguyên khoáng sản để phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các địa phương tăng cường kiểm tra hiện trường, giám sát việc khai thác, đảm bảo tuyệt đối an toàn lao động.

Ngay sau khi nhận được thông tin, các ngành chức năng của tỉnh Quảng Nam và huyện Nam Giang đã huy động tối đa lực lượng đến hiện trường vụ tai nạn để tổ chức cấp cứu người bị thương và chuyển thi thể các nạn nhân ra ngoài để đưa về địa phương lo hậu sự.

Công an huyện Nam Giang đã xác định được danh tính các nạn nhân tử vong gồm: Nguyễn Kim Vui, (sinh năm 1989, thôn Dung, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang); Mông Văn Hiếu, Mông Văn Sơn và Mông Văn Nam đều là dân tộc Khơ Mú (bản Sa Va, xã Bồ Thám, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An).

Nạn nhân được lực lượng cứu hộ cứu sống từ trong hầm là Cút Văn Dung (bản Sa Va, xã Bồ Thám, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An). Trước mắt, UBND huyện Nam Giang đã hỗ trợ gia đình có người tử vong 5 triệu đồng, người bị thương 3 triệu đồng.

Đoàn Hữu Trung (TTXVN)
4 người chết vì ngạt khí độc trong hầm vàng
4 người chết vì ngạt khí độc trong hầm vàng

Khoảng 19 giờ ngày 12/4, trên địa bàn thôn Dung, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, đã xảy ra vụ ngạt khí độc từ hầm khai thác vàng trái phép làm 4 người tử vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN