Kết quả xét nghiệm bệnh nhân nghi nhiễm cúm A/H5N1 tại Bạc Liêu

Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố kết quả âm tính với virus cúm A/H5N1 đối với ông Võ Thanh Tùng (ngụ ấp Vĩnh Phú A, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) - bệnh nhân bị nghi nhiễm cúm A/H5N1 trước đó.

Theo Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, ông Võ Thanh Tùng là chủ cơ sở chăn nuôi, mua bán gia cầm ở huyện Phước Long. Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, đàn gà của gia đình ông bị chết rải rác.

Ngành chức năng địa phương đã lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả số gà chết bị nhiễm virus cúm A/H5N1. Địa phương đã tiến hành tiêu hủy gần 2.800 con gà của cơ sở này, đồng thời tiêu độc sát trùng trong vòng bán kính 3 km và áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp theo dõi, ngăn chặn dịch.

Sau khi có kết luận đàn gà của ông Tùng nhiễm virus cúm A/H5N1, ông Võ Thanh Tùng có một số dấu hiệu ban đầu của bệnh cúm A/H5N1, ngành Y tế Bạc Liêu đã kịp thời cách ly ông Tùng và những người trong gia đình để theo dõi, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm.

Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, ngoài đàn gà nhiễm bệnh của cơ sở trên, những ngày qua, trên địa bàn còn xuất hiện tình trạng gia cầm chết rải rác. Vì vậy, nguy cơ tái phát dịch cúm gia cầm trên diện rộng là rất lớn.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo các địa phương tập trung theo dõi, nắm chắc diễn biến tình hình đàn gia cầm trên địa bàn mình quản lý để kịp thời xử lý trong mọi tình huống; khi phát hiện phải tiêu hủy ngay gia cầm mắc bệnh và áp dụng các bệnh pháp tổng hợp để khoanh vùng ngăn chặn dịch ngay từ đầu, không để dịch lây lan rộng và lây sang người.

Bên cạnh đó, Bạc Liêu đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc chăn nuôi, giết mổ đúng theo quy định của ngành thú y.

Huỳnh Sử (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản