Kè khu đô thị Nam thành phố Tuy Hòa cần sớm được sửa chữa

Nhiều vị trí kè khu đô thị Nam thành phố Tuy Hòa (thuộc hạ lưu sông Đà Rằng, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) liên tục chịu tác động của sóng biển và biến đổi dòng chảy nên đã sụt lún, hư hỏng... Để đảm bảo an toàn cho hạ tầng khu vực bên trong và tránh xâm thực, các vị trí kè này cần được khẩn trương khắc phục sửa chữa.

Chú thích ảnh
Kè ở vị trí gần cửa biển Đà Diễn bị sóng biển đánh trực tiếp nên hư hỏng nghiêm trọng.

Kè khu đô thị Nam thành phố Tuy Hòa xuất hiện sụt lún, hư hỏng nhiều vị trí. Ở phía trên cầu Hùng Vương nhiều đoạn mái đã bị sập, hở “hàm ếch” với chiều dài khoảng 200m. Nhiều cấu kiện bê tông bị sụt, vỡ trong khi đó sóng từ sông liên tục đánh vào bờ, phía bên trong kè là hệ thống hạ tầng của khu đô thị Nam thành phố Tuy Hòa.

Ở vị trí gần sát cửa biển Đà Diễn, mái kè bị cuốn trôi hoàn toàn chỉ còn “trơ” lại phần móng. Mặc dù được thiết kế là kè sông nhưng khu vực này lại chịu tác động thường xuyên từ sóng biển, chiều dài mái kè bị hư hỏng khoảng 150m và lượng lớn đất đá đã bị cuốn trôi xuống biển.

Ông Đặng Khoa Đãm, Giám đốc Ban quản lý Các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên cho biết, do sóng biển đánh trực tiếp vào kè và biến đổi dòng chảy nên đá hộ chân bị trôi dẫn đến hư hỏng mái kè. Riêng khu vực từ cầu Hùng Vương đến cửa Đà Diễn, từ năm 2020 đến nay có hình thành một doi cát nên vị trí này gần như là một cửa biển, khi có mưa lũ hoặc bão, sóng biển đánh trực tiếp vào bờ, vượt qua mái kè dẫn đến mái kè bị hư hỏng nghiêm trọng.

Chú thích ảnh
Mặt kè bị sóng biển đánh sập gần như hoàn toàn. 

Tuyến kè khu đô thị Nam thành phố Tuy Hòa thuộc dự án xử lý cấp bách sụt lún hạng mục kè bờ Nam (dự án Chống xói lở kè bờ Nam sông Đà Rằng). Công trình này do Ban Quản lý Các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên làm chủ đầu tư. Sau khi nghiệm thu, công trình đã được bàn giao cho Ủy ban nhân dân thành phố Tuy Hòa quản lý từ ngày 4/12/2019 và hết thời gian bảo hành.

Theo báo cáo số 861/BC-UBND, ngày 25/11/2022 của Ủy ban nhân dân thành phố Tuy Hòa, kè khu vực đô thị Nam thành phố Tuy Hòa (đoạn từ đường Phan Châu Trinh đến hết cửa Đà Diễn) đã bị hư hỏng nặng. Do đó cần giải pháp khắc phục một cách toàn diện, triệt để; tránh hiện tượng hư hỏng khi có mưa, lũ. Tổng kinh phí đầu tư thực hiện sửa chữa dự kiến khoảng 64 tỷ đồng. Do nguồn kinh phí của Ủy ban nhân dân thành phố Tuy Hòa không đảm bảo so với kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 nên kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, quyết định.

Để khắc phục các vị trí hư hỏng trên tuyến kè, theo Ban quản lý Các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên cần thay thế các tấm cừ đã hỏng bằng tấm cừ bê tông cốt thép mới; đổ bù đá hộc bên ngoài; sửa các khối bê tông tường đỉnh... Do kè biển Đà Diễn chưa được thi công xong và đảm bảo chiều dài là 1km nên phải sử dụng các cấu kiện phá sóng. Bên cạnh đó, khu vực mặt kè bên trong cũng cần được gia cố lại.

Bài, ảnh: Xuân Triệu (TTXVN)
Quảng Trị: Thông xe tuyến tránh tạm qua đoạn đứt gãy, sụt lún trên Quốc lộ 15D
Quảng Trị: Thông xe tuyến tránh tạm qua đoạn đứt gãy, sụt lún trên Quốc lộ 15D

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Trị cho biết, từ 17 giờ ngày 24/10 đã thông xe tuyến tránh tạm qua đoạn bị đứt gãy, sụt lún từ Km7+745 đến Km7+900 trên Quốc lộ 15D qua thôn La Lay, xã A Ngo, huyện miền núi Đakrông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN