Huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) công bố hết dịch tả lợn châu Phi

UBND huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế) vừa quyết định công bố hết dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn.

Chú thích ảnh
 Lực lượng thú y địa phương tổ chức phun thuốc, rắc vôi tiêu độc khử trùng xung quanh khu vực xảy ra dịch tả lợn Châu Phi ngày 18/3/2019. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

Theo đó, vùng công bố hết dịch thuộc địa bàn xã Phong Sơn và vùng bị dịch tả lợn châu Phi uy hiếp ở các xã Phong Xuân và Phong An thuộc huyện Phong Điền.

Trước đó, từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4/2019, tại xã Phong Sơn đã xảy ra 3 ổ dịch tả lợn châu Phi tại hộ gia đình ông Tạ Hồng Uẩn; trại chăn nuôi lợn rừng của Khu du lịch Nước khoáng Thanh Tân và hộ gia đình ông Nguyễn Khóa, gây nhiều khó khăn cho chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm. Trong thời gian này, UBND huyện Phong Điền phối hợp với Chi cục Thú y Thừa Thiên - Huế tiến hành tiêu hủy 118 con lợn nhiễm bệnh; đồng thời tiến hành tiêu độc, khử trùng, khoanh vùng dập dịch không cho dịch bệnh lây lan.

Đối với các xã giáp ranh là Phong Xuân và Phong An, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tăng cường các biện pháp giám sát chặt chẽ tình hình chăn nuôi, kinh doanh thông qua kiểm soát các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc. Tỉnh cũng thành lập 9 chốt kiểm dịch, kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ đối với lợn và sản phẩm từ lợn; tiêu độc các phương tiện vận chuyển, người dân ra vào khu vực có dịch.

Hiện nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục tổ chức thông tin, tuyên truyền để người chăn nuôi và cộng đồng hiểu rõ mức độ nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn châu Phi, phát tờ rơi, vận động người chăn nuôi cam kết thực hiện "5 không": không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt để đề phòng dịch bệnh quay trở lại...

Quốc Việt  (TTXVN)
Huyện đầu tiên của Bình Phước công bố dịch tả lợn châu Phi
Huyện đầu tiên của Bình Phước công bố dịch tả lợn châu Phi

Sáng 11/5, ông Nguyễn Văn Tặng, Phó chủ tịch UBND huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước cho biết, huyện Đồng Phú đã chính thức công bố dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên địa bàn thị trấn Tân Phú và xã Tân Lập, huyện Đồng Phú. Như vậy, đây là huyện đầu tiên của tỉnh bị dịch tả lợn châu Phi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN