Huyện Núi Thành tập trung xử lý bất cập quản lý sử dụng đất sau thanh tra

Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã có kết luận về một số khuyết điểm của huyện Núi Thành trong công tác quản lý sử dụng đất và tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn giai đoạn 2013 - 2017.

Chú thích ảnh
Một dự án khai thác khu dân cư đô thị dở dang tại thị trấn Núi Thành. Ảnh: T.HỮU/baoquangnam.vn

Ngay sau khi có kết luận của thanh tra tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có Quyết định số 304/QĐ-UBND yêu cầu chính quyền huyện Núi Thành tập trung xử lý nghiêm kết luận thanh tra. Theo đó, tỉnh phân công trách nhiệm các cơ quan liên quan thực hiện các nội dung kết luận thanh tra; kiểm điểm các nội dung và phân công các phòng, ban chức năng thuộc UBND huyện tổ chức thực hiện theo yêu cầu của quyết định về việc xử lý kết luận thanh tra; hướng dẫn các tổ chức, cá nhân liên quan lập các thủ tục về đất đai để trình cấp thẩm quyền cho thuê đất, thu hồi đất và tổ chức thực hiện theo nội dung kết luận.

Ông Nguyễn Văn Mau, Chủ tịch UBND huyện Núi Thành cho biết: Lãnh đạo huyện đã tổ chức họp các phòng, ban chuyên môn để thực hiện nội dung liên quan đến kết luận thanh tra; kiểm điểm trách nhiệm về sai sót, hạn chế qua thanh tra đối với các đơn vị, cá nhân liên quan báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/3/2019.       

Theo kết luận thanh tra, kể từ năm 2013 đến năm 2017, huyện Núi Thành tổ chức 21 đợt đấu giá quyền sử dụng đất với tổng số lô đấu giá thành công là 174/204 lô đã phê duyệt giá khởi điểm; diện tích đấu giá thành công hơn 30 ngàn m2 đất với số tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất là 25,8 tỷ đồng, tăng so với quyết định phê duyệt giá khởi điểm 2 tỷ đồng.

Mặc dù công tác đấu giá đã đạt được một số hiệu quả nhất định nhưng vẫn còn nhiều tồn tại. Một số đơn vị được UBND huyện giao làm chủ đầu tư chưa tuân thủ về trình tự, thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất, chưa thực hiện niêm yết theo đúng quy định tại Khoản 1, Điều 8, Quyết định số 37/QĐ-UBND ngày 28/12/2012 của UBND tỉnh Quảng Nam.

Công tác lưu trữ biên bản đấu giá, chứng từ thu tiền đặt cọc tham gia đấu giá quyền sử dụng đất chưa đảm bảo… Nhiều đơn vị chưa thực hiện xong công tác đấu giá quyền sử dụng đất so với quyết định phê duyệt. Cụ thể là: Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Núi Thành chỉ thực hiện đấu giá 31/57 lô; UBND xã Tam Giang thực hiện đấu giá 20/23 lô; UBND xã Tam Nghĩa đã thực hiện đấu giá 36/37 lô.

Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Núi Thành, chủ đầu tư Dự án Khu dân cư Phú Quý 3, xã Tam Mỹ Đông đã thực hiện bán đấu giá 20/46 lô đất được phê duyệt, đến nay còn 26 lô đất Khu dân cư Phú Quý 3 vẫn chưa thực hiện đấu giá để giao đất cho người dân, trong khi nhu cầu về đất ở tại Tam Mỹ Đông là rất bức thiết, đặc biệt liên quan đến việc thu hồi đất của dân phục vụ dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đi qua địa phận xã Tam Mỹ Đông.

Việc thực hiện nghĩa vụ tài chính khi giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất tính tới tháng 6/2018 có tổng số tiền nợ quá hạn là 1,1 tỷ đồng.

Một số đơn vị thuê đất đang trong tình trạng bỏ sản xuất, kinh doanh, không còn cư trú trên địa bàn huyện, không có khả năng nộp tiền thuê đất nhiều năm. Tổng số tiền nợ quá hạn tính đến thời điểm hiện tại gần 1,4 tỷ đồng, do các đơn vị nợ tiền thuê đất không còn hoạt động và các đơn vị trước đây có hợp đồng thuê đất nhưng không hoạt động.

Về nợ tiền sử dụng đất tái định cư đã được UBND huyện cho phép nợ giai đoạn 2013 - 2017, hiện nay còn nợ 235,2 triệu đồng, nợ chưa được UBND huyện cho phép là 5 trường hợp với số tiền nợ hơn 761 triệu đồng.

Huyện Núi Thành có 3 cụm công nghiệp được UBND tỉnh Quảng Nam ra quyết định, với tổng diện tích đất quy hoạch 95,8 ha. Hiện đã có 15 doanh nghiệp đầu tư trong các cụm công nghiệp Khối 7 và cụm công nghiệp Nam Chu Lai với tổng diện tích đất công nghiệp đã giao hơn 33,8 ha.

Trong khi đó, Trung tâm Phát triển cụm công nghiệp huyện Núi Thành chưa thực hiện hết chức năng của đơn vị, đã để xảy ra tình trạng các nhà đầu tư thực hiện các dự án chậm tiến độ, không triển khai dự án, xây dựng các hạng mục không đúng dự án đầu tư; chưa kịp thời hướng dẫn nhà đầu tư chuyển quyền sở hữu quyền sử dụng đất đã trúng đấu giá tài sản trên đất theo quy định của pháp luật và lập thủ tục thuê đất theo quy định để doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ tiền thuê đất trên diện tích đất sản xuất - kinh doanh...

Trần Tĩnh (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản