Hướng dẫn phòng ngừa, điều trị cúm A (H7N9) ở người

Chiều 10/4, Bộ Y tế đã ban hành "Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm cúm A(H7N9) ở người" áp dụng cho tất cả các cơ sở khám chữa bệnh Nhà nước và tư nhân trên toàn quốc. 


Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác kiểm dịch y tế quốc tế tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Ảnh: Phương Vy - TTXVN


Bộ Y tế khẳng định Virus cúm A (H7N9) là một chủng mới, có nguồn gốc gen từ virus cúm gia cầm và một số loài chim, có khả năng gây nhiễm cho người dẫn đến viêm phổi nặng, tiến triển nhanh, tỷ lệ tử vong cao. Đường lây truyền của loại virus này hiện chưa rõ và chưa có bằng chứng về sự lây truyền virus từ người sang người.


Theo đó, ca bệnh nghi ngờ là trường hợp có yếu tố dịch tễ tiếp xúc với cúm A(H7N9) trong vòng 2 tuần; có tiền sử đi vào vùng dịch tễ hoặc sống trong vùng dịch tễ có ca bệnh cúm A(H7N9), tiếp xúc gần với gia cầm và một số loài chim bị bệnh (nuôi, buôn bán, vận chuyển, giết mổ, chế biến, ăn tiết canh, thịt gia cầm bị bệnh chưa nấu chín...); tiếp xúc gần với người bệnh nghi ngờ, có thể hoặc đã xác định mắc cúm A(H7N9). Người bệnh có biểu hiện nhiễm trùng đường hô hấp cấp, bao gồm: sốt, ho, khó thở, có tổn thương nhu mô phổi, không tìm được bằng chứng nhiễm trùng do các căn nguyên khác gây viêm phổi. Các ca bệnh nghi ngờ đều phải được khám tại bệnh viện, cách ly và được làm xét nghiệm đặc hiệu để chẩn đoán và xác định bệnh.


Ca bệnh xác định là ca bệnh nghi ngờ có biểu hiện lâm sàng như trên và được được khẳng định bằng xét nghiệm PCR, giải trình tự gen, phân lập virus cúm A(H7N9). Bệnh phẩm sử dụng để chuẩn đoán là dịch đường hô hấp, đờm, dịch nội khí quản, dịch phế nang, mô bệnh được bảo quản trong môi trường vận chuyển vi rút. Các ca bệnh xác định cần được nhập viện điều trị và cách ly hoàn toàn; sử dụng thuốc kháng vi rút (Oseltamivir hoặc Zanamivir) càng sớm càng tốt; đồng thời hồi sức hô hấp là cơ bản và điều trị suy đa tạng nếu có.


Bộ Y tế nhấn mạnh: Bệnh cảnh lâm sàng do vi rút cúm A (H7N9) gây ra chủ yếu là hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển với tỷ lệ tử vong cao, nên cần phải phân biệt với các trường hợp như: cúm nặng khác (cúm A(H1N1) hoặc cúm A (H5N1)...); viêm phổi do các vi rút khác; bệnh tay chân miệng có biến chứng suy hô hấp, viêm phổi nặng do vi khuẩn. 


Để phòng lây nhiễm virus cúm A (H7N9), các cơ sở y tế cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn nghiêm ngặt; khi phát hiện người bệnh nghi ngờ mắc cúm A (H7N9) phải khám và cách lý kịp thời; thực hiện khai báo, thông tin, báo cáo ca bệnh theo hướng dẫn. Đồng thời, tăng cường truyền thông trên các phương tiện thông tin về tác hại của bệnh cúm A (H7N9); tuyên truyền để người dân không buôn bán, vận chuyển, giết mổ, sử dụng thịt gia cầm chưa được kiểm dịch đúng quy định; che miệng, mũi khi ho, hắt hơi, xì mũi bằng khăn hoặc giấy và vệ sinh tay; sử dụng các biện pháp phòng hộ lao động và rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn nhanh sau khi tiếp xúc với gia cầm; tránh tiếp xúc với người mắc bệnh đường hô hấp cấp. Các bệnh viện tổ chức các khu vực cách ly như đối với các bệnh truyền nhiễm gây dịch nguy hiểm khác; thường xuyên khử khuẩn buồng bệnh và triển khai các biện pháp phòng ngừa cho người bệnh, khách đến thăm bệnh viện và nhân viên y tế...


TTXVN/Tin Tức

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản