Hướng dẫn “Cải tạo, xây dựng mới trong phố cổ Hà Nội”

Chiều 12/12, Ban quản lý phố cổ Hà Nội đã tổ chức tuyên truyền tài liệu hướng dẫn người dân về "Cải tạo, xây dựng mới trong phố cổ Hà Nội".


Khu phố cổ Hà Nội được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia từ năm 2004. Để bảo tồn các giá trị kiến trúc trong khu phố cổ, UBND TP Hà Nội ban hành điều lệ tạm thời quản lý xây dựng, bảo tồn, tôn tạo khu phố cổ. Tuy nhiên cùng với quá trình phát triển kinh tế, nhiều hộ dân trong khu phố cổ Hà Nội đã cải tạo nhà với mục đích cải thiện cuộc sống, hoạt động kinh doanh tốt hơn nhưng không theo mẫu cụ thể. Theo KTS Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội: “Hiện thành phố đang hoàn thiện quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc khu phố cổ.

 

Theo đó, khu chỉnh trang theo quy định hiện nay với lớp ngoài sát mặt đường xây 3 tầng, lớp trong 4 tầng (16 m), nay sẽ nâng lên lớp ngoài 4 tầng, lớp trong 5 tầng. Với việc mở rộng việc nâng tầng này sẽ tạo điều kiện cho người dân mở rộng không gian sinh hoạt, kinh doanh. Tuy nhiên, các ngành hữu quan cần mở rộng tuyên truyền để người dân xây theo mẫu truyền thống để mang nét đặc trưng khu phố cổ”.


Sau hơn 10 năm phối hợp với các chuyên gia nước ngoài, Ban quản lý phố cổ Hà Nội giới thiệu 6 mẫu kiến trúc đặc trưng theo phong cách nhà truyền thống Việt Nam, kiểu Trung Hoa, kiểu châu Âu và thời kỳ 1954-1986 để người dân căn cứ vào đó cải tạo, xây mới công trình xây dựng trong khu phố cổ Hà Nội.

 

X.C

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản