Hòa Bình nỗ lực khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Do chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua giữa khu vực Nam đồng bằng và phía Bắc của Bắc Trung bộ từ ngày 27 - 29/7, ở Hòa Bình có mưa vừa, mưa to đến rất to trên diện rộng, nhiều nơi tại thành phố Hòa Bình cùng các huyện đã xảy ra lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại nhà cửa, tài sản người dân. Nhiều tuyến đường bị ách tắc chưa thể lưu thông.

Hơn 200 m đường bị sạt lở, gây ách tắc giao thông tại Km 3 đường tỉnh 445, xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Thanh Hải/TTXVN

Theo Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hòa Bình, lượng mưa trong những ngày qua khá lớn như: huyện Đà Bắc 289,2mm làm sạt lở đất đá vào 86 nhà tại các xã: Tân Minh, Mường Chiềng, Giáp Đắt... Trong đó, có nhiều hộ hư hỏng gần như hoàn toàn, nhiều tài sản có giá trị bị hư hỏng, các tuyến đường liên xóm, xã bị sạt lở gây ách tác giao thông nhiều đoạn. Huyện Kỳ Sơn mưa 248 mm làm các tuyến đường khu ngầm tràn không lưu thông do nước ngập; đặc biệt nghiêm trọng là điểm sạt lở xảy ra vào rạng sáng 30/7 tại Km 3 đường tỉnh 445, xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ huyện Kỳ Sơn với hơn 200m đường bị sạt lở taluy âm và taluy dương (tuyến đường vẫn bị ách tắc chưa thể lưu thông); thành phố Hòa Bình 267,8mm, Cao Phong 294,8... nhiều nơi bị ngập cục bộ và xuất hiện nguy cơ sạt lở cao.

Ông Trần Quốc Toản, Chi cục Trưởng Chi cục thủy lợi kiêm Chánh văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hòa Bình cho biết: Do mưa lớn, cộng với Thủy điện Hòa Bình xả lũ nên đất đồi ngấm nước dẫn đến tình trạng sạt lở nghiêm trọng. Tuyến đường 445 xuất hiện nhiều vết nứt gần 10 cm chia lòng đường làm đôi; nhiều nhà dân tường đã bị nứt và có nguy cơ sập bất cứ lúc nào.

Ghi nhận của phóng viên tại điểm sạt lở xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ huyện Kỳ Sơn cho thấy: Tuyến đường 445 bị ách tắc, các phương tiện không thể di chuyển, khối lượng đất đá do sạt lở ta luy dương đang được các cơ quan chức năng khẩn trưởng khắc phục. Các điểm sạt lở ta luy âm cũng được đo đạc để báo các lãnh đạo tỉnh Hòa Bình chỉ đạo tìm phương án khắc phục.

Ông Hoàng Văn Minh - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết: Sau khi vụ việc sạt lở xảy ra, tỉnh Hòa Bình và huyện Kỳ Sơn đã huy động các lực lượng chức năng tiến hành canh gác và cắm biển báo không cho các phương tiện và người qua lại. Chính quyền địa phương cũng đã vận động 5 hộ dân di dời khẩn cấp đến nơi an toàn, 8 hộ dân cảnh báo phải di dời, tổng số là 24 nhân khẩu. Tạm thời các hộ dân này được di dời đến nhà người thân hoặc tạm trú tại nhà văn hóa xóm Máy Giấy. Sau khi khắc phục xong, chính quyền sẽ thông báo cụ thể đến từng hộ dân về tình trạng cư trú ở khu vực này.  

Ông Nguyễn Sơn Hà, xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn cho biết: Hiện nhà ông xuất hiện nhiều vết nứt khá to trên tường, nhà bị nghiêng nên khi chính quyền địa phương cảnh báo, gia đình đã chấp hành nghiêm chỉnh nhanh chóng di dời để đảm bảo tính mạnh và tài sản. Gia đình ông mong muốn lãnh đạo cấp trên sớm khắc phục tình trạng sạt lở, sắp xếp nơi ở an toàn để gia đình yên tâm làm ăn, sinh sống.

Trước tình hình mưa lũ trên địa bàn khá phức tạp, UBND tỉnh Hòa Bình đã yêu cầu chính quyền địa phương chủ động huy động lực lượng, phương tiện để khắc phục hậu quả mưa lũ; cảnh báo khu vực nguy hiểm, các điểm sạt lở, khu vực ngầm bị ngập nước, cấm các phương tiện giao thông, người di chuyển qua lại. 

Các địa phương cần thường xuyên cử người xuống các xã để hướng dẫn, chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai, có phương án sơ tán, di chuyển dân ra khỏi khu vực có nguy cơ bị sạt lở đảm bảo an toàn cho người dân. Sở Giao thông Vận tải Hòa Bình chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ khẩn trương huy động lực lượng, máy móc thiết bị gác trực tại các vị trí nước ngập sâu, thu dọn đất đá để thông xe trong thời gian sớm nhất.

Vũ Hà (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản