Hỗ trợ TP Hồ Chí Minh phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 13/7, Đoàn công tác gồm 44 cán bộ nhân viên ngành y tế có kinh nghiệm, trình độ và năng lực của tỉnh Yên Bái đã lên đường vào hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Đoàn công tác gồm 44 cán bộ nhân viên ngành y tế có kinh nghiệm, trình độ và năng lực của tỉnh Yên Bái. Ảnh: Việt Dũng/TTXVN

Đoàn công tác gồm 12 bác sỹ, 30 điều dưỡng, 2 kỹ thuật viên sẽ thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, góp phần nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh và sẽ trở về địa phương khi dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh được khống chế. Đây là tỉnh, thành thứ ba trong năm 2021 cử đoàn cán bộ nhân viên y tế tình nguyện vào hỗ trợ vào cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh, sau hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

Với phương châm “Giúp bạn là giúp mình, chống dịch ở tỉnh, thành khác cũng là phòng dịch từ xa tại Yên Bái”, ngay khi có công văn huy động nhân lực hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch, nhiều y, bác sỹ của tỉnh Yên Bái đã tình nguyện ghi tên, quyết tâm góp sức nhỏ bé vào công tác chống dịch COVID-19.

Đến động viên và giao nhiệm vụ cho Đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Vũ Thị Hiền Hạnh cho rằng: Đợt dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh lần này diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, số lượng ca mắc tăng nhanh, ca nhiễm cộng đồng cao nên các thành viên đoàn công tác bên cạnh nhiệm vụ hỗ trợ chống dịch cũng cần nâng cao việc bảo vệ an toàn sức khỏe của bản thân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Vũ Thị Hiền Hạnh tin tưởng với kinh nghiệm và trình độ của mình, các thành viên trong đoàn sẽ nỗ lực phối hợp cùng các ngành chức năng của TP Hồ Chí Minh làm tốt công tác truy vết, xét nghiệm, nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo tỉnh Yên Bái và ngành Y tế chia tay các thành viên Đoàn công tác lên đường hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch COVID-19. Ảnh: Việt Dũng/TTXVN

Mặc dù Yên Bái là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, nhưng trong thời gian qua, bên cạnh việc làm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Yên Bái nói chung và những “chiến sỹ áo trắng” nói riêng của ngành y tế với hành trang là tinh thần đoàn kết, sự sẻ chia, lòng nhân ái luôn sẵn sàng chi viện cho các địa phương, cùng chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch COVID-19.

* Ngày 13/7, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên tổ chức Lễ xuất quân Đoàn công tác y, bác sĩ thực hiện nhiệm vụ chi viện cho TP Hồ Chí Minh trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Các y bác sĩ, điều dưỡng tham gia chi viện cho TP Hồ Chí Minh chống dịch COVID-19. Ảnh: Trần Trang/TTXVN

Đoàn gồm 79 bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng viên có trình độ chuyên môn cao, khả năng làm việc độc lập, kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cũng đã xét nghiệm, tổ chức tập huấn cho các y, bác sỹ các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm tại các đơn vị cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 và các kỹ thuật lấy mẫu bệnh phẩm, cách sử dụng đồ bảo hộ…

Bác sĩ Nguyễn Công Hoàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết, việc cử Đoàn y, bác sỹ lên đường chi viện cho TP Hồ Chí Minh chống dịch COVID-19 là việc làm rất cần thiết, vừa là trách nhiệm vừa là dịp để các y, bác sỹ được trực tiếp rèn luyện trong môi trường khắc nghiệt nhất, đi thẳng vào tâm dịch cùng chung sức, chung lòng, chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Được biết, trong tháng 5 vừa qua, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cũng đã cử 20 cán bộ y, bác sỹ tham gia cùng đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên hỗ trợ tỉnh Bắc Giang chống dịch COVID-19.

* Ngày 13/7, nhiều bạn trẻ tại tỉnh Kon Tum đã tổ chức thu gom nông sản sạch trên địa bàn nhằm hỗ trợ người dân TP Hồ Chí Minh vượt qua giai đoạn khó khăn của đại dịch COVID-19.

Từ sáng sớm, nhiều bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ I Love Kon Tum, Câu lạc bộ máu nóng khu vực Kon Tum - Tây Nguyên đã tập trung tại vườn rau ở phường Nguyễn Trãi, thành phố Kon Tum để thu gom rau cải và đưa về nơi tập kết để đảm bảo rau được tươi sạch.

Chú thích ảnh
Thành viên của các Câu lạc bộ, đội, nhóm vì cộng đồng tại Kon Tum thu hoạch những luống rau sạch để ủng hộ TP Hồ Chí Minh chống dịch. Ảnh: Khoa Chương/TTXVN

Các bạn trẻ cũng kêu gọi người dân hỗ trợ nông sản trên mạng xã hội chung tay giúp người dân TP Hồ Chí Minh trong những ngày giãn cách xã hội. Nhiều gia đình tại tỉnh Kon Tum, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số đã tích cực hưởng ứng và cho đi những luống rau sạch mình tự trồng như cải, mùng tơi, rau ngót và bí, bầu… Chị Bùi Thị Tuyết Yên (Tổ 2, phường Nguyễn Trãi) cho biết, gia đình chị trồng 2 sào rau ngót, cải để bán hàng ngày. Tuy nhiên, thấy thông tin người dân tại TP Hồ Chí Minh thiếu nông sản, chị đã quyết định ủng hộ toàn bộ vườn rau của mình.

Sau khi thu gom, các bạn trẻ sẽ tập trung phân loại, bảo quản để rau vẫn giữ được độ tươi, sạch khi đến tay người dân. Các phương án vận chuyển và phân phối rau trong bối cảnh dịch COVID-19 cũng được các bạn tính toán kỹ lưỡng để nông sản sạch đến tay người dân trong thời gian nhanh và an toàn nhất. Anh Trần Văn Cao Sang, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tôi yêu Kon Tum cho biết, nhóm đã liên hệ với những “chuyến xe 0 đồng” tại Gia Lai để nhờ vận chuyển số  thực phẩm sạch này. Tại TP Hồ Chí Minh, Thành đoàn và những câu lạc bộ, đội, nhóm đã sẵn sàng tiếp nhận hàng và phân phát cho người dân trên địa bàn.

Dự kiến vào chiều 13/7, gần 10 tấn nông sản sạch sẽ được tuổi trẻ tỉnh Kon Tum vận chuyển vào TP Hồ Chí Minh.

Việt Dũng, Trần Trang, Khoa Chương (TTXVN)
Những chuyến xe nghĩa tình của người dân các tỉnh hướng về TP Hồ Chí Minh
Những chuyến xe nghĩa tình của người dân các tỉnh hướng về TP Hồ Chí Minh

Trong những ngày qua, hàng chục chuyến xe nghĩa tình từ các tỉnh, thành đã chuyên chở rau củ, cá tươi, trứng… về TP Hồ Chí Minh hỗ trợ người dân an tâm chống dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN