Những chuyến xe nghĩa tình của người dân các tỉnh hướng về TP Hồ Chí Minh

Trong những ngày qua, hàng chục chuyến xe nghĩa tình từ các tỉnh, thành đã chuyên chở rau củ, cá tươi, trứng… về TP Hồ Chí Minh hỗ trợ người dân an tâm chống dịch.

Chú thích ảnh
Những chuyến hàng đầu tiên của tỉnh Bình Thuận ủng hộ người dân TP Hồ Chí Minh đã đến vào trưa 12/7.

Trưa 12/7, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận bốn xe hàng hóa là các loại lương thực, thực phẩm thiết yếu mà Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bình Thuận gửi tặng người dân TP Hồ Chí Minh.

Bốn chuyến xe nghĩa tình đầu tiên này của tỉnh Bình Thuận đã chở theo 4 tấn cá tươi, 4 tấn cá khô, 7.200 lít nước mắm và 500 kg thanh long sấy khô với tổng trị giá hơn 2 tỷ đồng, do các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đóng góp, ủng hộ gửi tặng nhân dân TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương.

Sau khi tiếp nhận số hàng hoá này, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh sẽ phân phối đến các khu cách ly, khu vực phong tỏa và người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, các lái xe và những người đi cùng chuyến xe đã được xét nghiệm RT-PCR, mặc đồ bảo hộ trên suốt chuyến đi và các xe đều được khử khuẩn. Sau khi trở về địa phương, các lái xe sẽ thực hiện giám sát y tế theo quy định của Bộ Y tế. 

Chú thích ảnh
Chuyến xe ủng hộ lương thực, thực phẩm đầu tiên của tỉnh Bình Thuận vừa đến UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh trong ngày 12/7.

"Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương, Thường trực Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận thống nhất chủ trương tổ chức hỗ trợ, chia sẻ khó khăn cùng người dân hai địa phương nói trên", bà Bố Thị Xuân Linh, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận cho biết.

Không chỉ có tấm lòng của tỉnh Bình Thuận, trước đó, trong ngày đầu tiên TP Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 16, những chuyến hàng nghĩa tình chở theo 23 tấn rau, củ do người dân tỉnh Đắk Lắk vận động quyên góp cũng đã về đến TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Ngày 9/7, hơn 23 tấn rau củ, quả của người dân và Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk cũng đã đến TP Hồ Chí Minh. 

Ông Lê Văn Thu, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Tuyên giáo - Đối ngoại Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh cho biết, khi nhận được thông tin có những chuyến hàng từ UBMTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk gởi tặng, UBMTTQ TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với đoàn Caravan Việt Nam tổ chức tiếp nhận và vận chuyển trực tiếp về các quận, huyện và thành phố Thủ Đức phục vụ cho người dân ở các khu phong tỏa, cách ly y tế trên địa bàn.

Ông Phan Thế Vinh, thành viên đoàn Caravan Việt Nam cho biết, đoàn đã huy động 20 xe bán tải của các thành viên để phối hợp cùng UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh vận chuyển hành hóa về các quận, huyện và thành Thủ Đức. Các thành viên đoàn đã xoay vòng xe nhằm có thể chuyển hàng nhanh nhất về các địa phương phục vụ cho người dân. 

Chú thích ảnh
Tỉnh Đắk Lắk hỗ trợ 23 tấn rau củ, quả cho người dân TP Hồ Chí Minh chống dịch. 

Tương tự, người dân tỉnh Quảng Bình cũng vừa gửi 20 tấn cá biển đông lạnh và 20.000 suất ăn vào TP Hồ Chí Minh để ủng hộ người dân TP Hồ Chí Minh chống dịch.

Chị Trần Thị Thùy Dung, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Du lịch Quảng Bình cho biết, người dân Quảng Bình vẫn hàng ngày theo dõi diễn biến dịch ở các vùng trong cả nước, nhất là vùng dịch ở TP Hồ Chí Minh. Đã có rất nhiều người lao động ở TP Hồ Chí Minh bị mất việc, giảm thu nhập, ngay đến cả những bữa ăn hằng ngày cũng gặp nhiều khó khăn, vì thế không ít người dân ở Quảng Bình muốn chia sẻ "chút tấm lòng" với người dân vùng dịch.

"Quảng Bình có thế mạnh về các loại hải sản chất lượng cao và đó là thứ mà người dân ở các khu cách ly ở TP Hồ Chí Minh đang rất cần. Đó là lý do Câu lạc bộ Du lịch Quảng Bình quyết định đứng ra làm đầu mối phát động chương trình góp cá", chị Trần Thị Thùy Dung cho biết.

Chú thích ảnh
Câu lạc bộ Du lịch tỉnh Quảng Bình gom góp từng con cá tươi của vùng biển Quảng Bình gửi xe đông lạnh vào chia sẻ với các vùng dịch tại TP Hồ Chí Minh.

Ghi nhận và cảm ơn tấm lòng của các tỉnh, thành phố trên cả nước gửi tặng nhân dân TP Hồ Chí Minh, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh cho biết, TP Hồ Chí Minh rất trân trọng mọi sự giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần mà mọi người dân, tổ chức, doanh nghiệp các tỉnh, thành bạn dành cho TP Hồ Chí Minh trong thời gian qua.

"Với việc các tỉnh, thành phố như Quảng Bình, Bến Tre, Bình Thuận, Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh... gửi tặng nhân dân TP Hồ Chí Minh các mặt hàng là nhu yếu phẩm, tiền mặt, vật chất kịp thời và đầy ý nghĩa khiến người dân TP Hồ Chí Minh cảm thấy ấm áp và hạnh phúc. Bởi trong bối cảnh đầy gian khó vì dịch bệnh, Thành phố đã nhận được nhiều tình cảm, sự quan tâm từ Trung ương đến các địa phương, đặc biệt là sự đồng hành, chung sức chung lòng của các tỉnh bạn. Tuy các tỉnh thành khác cũng còn nhiều khó khăn trong cuộc chiến chống dịch bệnh nhưng các các tỉnh vẫn luôn hướng về Thành phố. Mỗi đóng góp dù ít hay nhiều đều quý báu, tạo nên sức mạnh để TP Hồ Chí Minh sớm vượt qua dịch bệnh", bà Tô Bích Châu nói. 

Theo báo cáo của UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh, từ ngày 20/3/2020, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận số tiền hơn 991,5 tỷ đồng, trong đó đã nhận được tiền ủng hộ từ các tỉnh thành như: tỉnh Bến Tre (500 triệu đồng), Quảng Nam (2 tỷ đồng), Quảng Ngãi (1 tỷ đồng), thành phố Hải Phòng (10 tỷ đồng), Lâm Đồng (2 tỷ đồng), Thanh Hóa (2 tỷ đồng), Bình Định (2 tỷ đồng), Hà Tĩnh (1,3 tỷ đồng).

Ngoài ra, TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận hàng hóa và trang thiết bị hơn 224 tỷ đồng; trong đó đã nhận từ các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp, Long An, Đăk Lăk, Quảng Bình, Đà Lạt... hơn 70 tấn gạo, 20 tấn rau củ quả, 15 tấn khoai lang, 300 kg khô, 600 chai nước mắm loại 300 lít, 1.000 trứng gà...

Báo Tin tức xin gởi đến độc giả những hình ảnh những chuyến xe nghĩa tình của các tỉnh, thành phố hướng về TP Hồ Chí Minh trong mùa dịch: 

Chú thích ảnh
Sinh viên tình nguyện tại TP Hồ Chí Minh hỗ trợ vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh về TP Hồ Chí Minh.
Chú thích ảnh
Những chuyến xe nghĩa tình đầu tiên của tỉnh Bình Thuận chở theo 4 tấn cá tươi, 4 tấn cá khô, 7.200 lít nước mắm và 500kg thanh long sấy khô với tổng trị giá hơn 2 tỷ đồng để ủng hộ người dân TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương chống dịch.
Chú thích ảnh
 UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh tiếp nhận và bốc dỡ 2 xe tải chở hàng hóa thiết yếu từ tỉnh Bình Thuận gửi tặng.
Chú thích ảnh
Sau khi tiếp nhận, UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh sẽ phân bổ hàng hóa đi các khu vực phong tỏa, cách ly trên địa bàn để không người dân nào bị thiếu thốn trong mùa dịch. 
Chú thích ảnh
Những thùng cá đông lạnh đầu tiên của tỉnh Quảng Bình được vận chuyển về cho công nhân lao động, hộ nghèo ở khu cách ly, nơi phong tỏa và các bếp ăn thiện nguyện ở các quận: 5, 7, 8, 12, Gò Vấp và Tân Phú.
Chú thích ảnh
 Trong đợt bão lũ năm 2020, Quảng Bình bị ảnh hưởng rất lớn. Khi đó, nhân dân TP Hồ Chí Minh đã đồng hành và gửi rất nhiều hàng hóa, nhu yếu phẩm để hỗ trợ người dân vùng lũ. Vì thế, khi TP Hồ Chí Minh bị dịch COVID-19, nhân dân Quảng Bình đã cùng chung tay đóng góp, chia nhau thu mua cá tận các bến tàu và đóng gói để sớm gửi đến người dân TP Hồ Chí Minh.
Chú thích ảnh
Chị Nguyễn Thị Kim Oanh, đại diện bếp ăn thiện nguyện tại Quận 12 cho biết, số cá nhận được từ người dân Quảng Bình bếp dùng để nấu gần 500 suất ăn trao tặng cho người dân ở khu cách ly và người vô gia cư. Trong thời gian qua, ngày nào bếp ăn cũng nấu và trao tặng từ 200-500 suất ăn cho người dân khó khăn.
Chú thích ảnh
Những nghĩa tình mà người dân, chính quyền các tỉnh, thành phố trong cả nước đang hướng về TP Hồ Chí Minh là những tình cảm không thể đong đếm. Đó là sự phát huy tinh thần "tương thân tương ái", "lá lành dùm lá rách" của người dân Việt Nam trong những hoàn cảnh khó khăn. 
Chú thích ảnh
Người dân tại tỉnh Bình Thuận gom cá, nước mắm, thanh long... chuẩn bị gửi vào TP Hồ Chí Minh
Chú thích ảnh
Trong đợt đầu tiên, tỉnh Bình Thuận chuẩn bị 4 xe hàng 10 tấn chuyển hàng vào TP Hồ Chí Minh để hỗ trợ bà con TP Hồ Chí Minh và Bình Dương. 
Chú thích ảnh
Các mặt hàng rau củ quả từ Đà Lạt cũng được vận chuyển thường xuyên về TP Hồ Chí Minh tặng cho người dân vùng dịch. 
Chú thích ảnh
Hàng hóa được tập hợp về UBMTTQ Việt Nam các quận, huyện để chia thành từng phần trước khi gởi đến người dân.
Chú thích ảnh
Hàng hóa của tỉnh Đắk Lắk về TP Hồ Chí Minh được đoàn Caravan Việt Nam vận chuyển về các khu vực phong tỏa, cách ly ở các quận, huyện và thành Thủ Đức
Chú thích ảnh
Người dân trong khu cách ly, phong tỏa cảm thấy ấm lòng hơn với những bao gao, bó rau, bịch cá... từ sự quan tâm của doanh nghiệp, cá nhân các tỉnh, thành phố trên cả nước. 
Chú thích ảnh
Anh Phạm Đình Hùng, lái xe tại thành phố Phan Thiết (Bình Thuận), ngồi nghỉ mệt trước cổng UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh sau khi vừa chuyển xe hàng nghĩa tình đầu tiên của tỉnh Bình Thuận gửi đến người dân TP Hồ Chí Minh. Theo anh Hùng, đoàn xe của anh bắt đầu xuất phát từ sáng sớm nhưng gần đến trưa mới đến TP Hồ Chí Minh. Trên đường đi, cả xe và anh đều được kiểm tra thông tin và được các trạm phun xịt khử khuẩn đầy đủ. 
Chú thích ảnh

 

Chùm ảnh: Hoàng Tuyết- Mạnh Linh/Báo Tin tức
Từ 0 giờ ngày 13/7, thành phố Thủ Đức phong tỏa 2 phường Bình Chiểu và Trường Thạnh
Từ 0 giờ ngày 13/7, thành phố Thủ Đức phong tỏa 2 phường Bình Chiểu và Trường Thạnh

Từ 0 giờ ngày 13/7 thành phố Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) sẽ phong tỏa, cách ly y tế toàn bộ phường Bình Chiểu và phường Trường Thạnh để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN