Hỗ trợ người lao động ở Kiên Giang bị ảnh hưởng dịch COVID-19 và thiên tai

Các cấp Công đoàn thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang đang tích cực triển khai thực hiện Quyết định số 1921/QĐ-TLĐ, ngày 12/1/2021 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và thiên tai năm 2020, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. 

Chú thích ảnh
Nhà người dân ở huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) bị ngập sâu trong nước sau trận mưa lớn, kèm theo dông lốc, triều cường hồi tháng 10/2020. Ảnh minh họa: Lê Huy Hải/TTXVN

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang Trần Thanh Việt cho biết đã chỉ đạo các Liên đoàn Lao động huyện, thành phố, Công đoàn ngành, Công đoàn cơ sở trực thuộc khẩn trương khảo sát, rà soát, lựa chọn, lập danh sách đảm bảo đúng đối tượng, tiêu chí gửi về Liên đoàn Lao động tỉnh trong ngày 28/1/2021 để đoàn viên, người lao động được nhận hỗ trợ trước ngày 5/2/2021, theo quy định của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. 

Đối tượng được hỗ trợ là đoàn viên, người lao động làm việc trong các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 và thiên tai năm 2020. Cụ thể, đoàn viên, người lao động hoặc có vợ, chồng, con, bố, mẹ (đang ở cùng và phải trực tiếp nuôi dưỡng) bị bệnh hiểm nghèo; đoàn viên, người lao động là người khuyết tật hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Đoàn viên, người lao động làm việc trong các doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 phải ngừng hoạt động, không có việc làm, nghỉ luân phiên hoặc giãn việc làm, có thu nhập không ổn định với mức bình quân chung trong năm 2020 không quá 3 triệu đồng/tháng; làm việc tại các cơ sở giáo dục phải nghỉ việc từ 1,5 tháng trở lên, ảnh hưởng nhiều đến đời sống, thu nhập của bản thân và gia đình, do tác động bởi dịch COVID-19 và thiên tai năm 2020. Đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, làm việc trong các cơ quan, đơn vị, địa bàn bị thiệt hại nặng nề do thiên tai năm 2020; có hoàn cảnh khó khăn đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 24 tháng tuổi, có thu nhập trung bình hàng tháng trong năm thấp dưới mức lương tối thiểu vùng… Ưu tiên xem xét những đối tượng khó khăn nhất, trực tiếp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và thiên tai năm 2020. 

Công đoàn hỗ trợ bằng tiền mặt với mức một triệu đồng/người. Trường hợp đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch COVID-19 và thiên tai, mức hỗ trợ tối đa không quá 2 triệu đồng/người. Kinh phí chi hỗ trợ từ nguồn tài chính tích lũy tại Liên đoàn Lao động tỉnh và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, nhưng không quá 50% kinh phí dự phòng theo quyết định giao dự toán năm 2020 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang Trần Thanh Việt khẳng định, Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc triển khai thực hiện Quyết định số 1921/QĐ-TLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trên địa bàn. Công đoàn các cấp đảm bảo chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và thiên tai năm 2020, đúng thời gian và đối tượng theo quy định, góp phần chia sẻ khó khăn; giúp đoàn viên, người lao động đón Tết cổ truyền dân tộc vui tươi, đầm ấm, nghĩa tình.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang còn tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Chương trình “Tết Sum vầy - Kết nối yêu thương” năm 2021 được tổ chức ở cấp tỉnh, cấp huyện, công đoàn ngành và cơ sở, gắn với hoạt động chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và Đại hội XIII của Đảng. Công đoàn tổ chức “Phiên chợ nghĩa tình”, “Gian hàng không đồng” phục vụ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn…

Các cấp Công đoàn trong tỉnh chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, lãnh đạo cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động dành nguồn kinh phí hỗ trợ, chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các hoạt động vui xuân, đón Tết, thăm hỏi, tặng quà và bữa cơm Tết sum vầy động viên đoàn viên, người lao động khó khăn, không có điều kiện nghỉ Tết hoặc không về quê đón Tết; tổ chức các hoạt động đưa đoàn viên, người lao động về quê vui Tết chu đáo, an toàn, thuận lợi…

Huy Hải (TTXVN)
Hỗ trợ người dân huyện Nam Trà My khắc phục hậu quả bão lũ 
Hỗ trợ người dân huyện Nam Trà My khắc phục hậu quả bão lũ 

Trong 2 ngày 16 - 17/1, Tổ chức phi chính phủ Vinacapital Foundation (VCF) của Hoa Kỳ tại Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Hoàn Mỹ (Đà Nẵng) tổ chức Chương trình chung tay Khắc phục hậu quả bão lũ tại huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN