Hỗ trợ người dân Phú Yên khắc phục sự cố tôm hùm, ốc hương chết hàng loạt

Để giúp người dân nuôi tôm hùm và ốc hương bị chết trong những ngày vừa qua, UBND thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên đã có những giải pháp kịp thời hỗ trợ.

Ông Lâm Duy Dũng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu cho biết, thị xã đang gấp rút tập trung rà soát tổng thiệt hại của bà con do ảnh hưởng đợt mưa lũ vừa qua để có biện pháp hỗ trợ kịp thời .


Trước mắt, thị xã Sông Cầu chỉ đạo chính quyền các xã thống kê thiệt hại, kiểm tra, giám sát công tác khử độc nguồn nuớc; kiến nghị UBND tỉnh đề nghị các ngân hàng thương mại khoanh nợ, giãn nợ nhằm giúp người dân tiếp tục ổn định khôi phục hoạt động nuôi trồng thủy sản tại đầm Cù Mông.


Chi cục thú y thị xã Sông Cầu tiếp tục theo dõi tình hình nước trong hồ nuôi, kiểm soát hoạt động thu gom, trục vớt, vùi lấp tôm hùm, ốc hương trên đầm. Giai đoạn thứ hai sẽ tiến hành phun thuốc, cải tạo vùng nước cũng như tại các khu dân sinh nhằm hạn chế dịch bệnh sau mưa lũ cho thủy hải sản còn sống và người dân.

Tôm hùm chết hàng loạt ở Phú Yên. Ảnh: PY


Qua thống kê, trên địa bàn thị xã Sông Cầu có gần 700 ngàn con tôm hùm nuôi trong lồng, 200 tấn ốc hương của 327 hộ dân bị chết, ước tính gây thiệt cho người nuôi khoảng 75 tỷ đồng.


Nguyên nhân được xác định là do lượng mưa nhiều ngày cộng nước lũ đổ về từ ngày 1- 5/11 làm ngọt hóa vùng nuôi trồng thủy sản.


Xã Xuân Cảnh và Xuân Thanh (thị xã Sông Cầu) là hai địa phương nuôi tôm hùm chịu thiệt hại nặng nề nhất từ trận lũ vừa qua. Đứng trước cảnh mất trắng vụ tôm hùm năm nay, ông Lê Minh Hoan trú tại xã Xuân Thịnh trải lòng: “Coi như vụ tôm này nhà tôi mất trắng, nước lên nhanh quá không kịp trở tay. Mỗi lồng tôm giờ chỉ sống sót được mươi con, bao nhiêu vốn liếng vay mượn từ Ngân hàng đỗ vào đây giờ kêu trời cũng không ai thấu”.


Đối với số lượng ốc hương của 50 hộ bị chết ước tính thiệt hại lên đến 30 tỷ đồng. Anh Huỳnh Ngọc Quang nghẹn ngào tâm sự: “ Nhà tôi có 2 đìa nuôi ốc hương, cứ một đìa, chúng tôi đầu tư ốc giống hết 400 triệu đồng. Giờ mưa lũ, ốc chết hết, chí ít mất trắng 2 tỷ đồng. Giờ vớt được con nào còn sống thì bán, được chừng nào hay chừng ấy”.

Phan Sáu (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản