Hỗ trợ công đoàn viên hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Kiên Giang

Thực hiện Tháng Công nhân năm 2020, với chủ đề “Năng suất cao - An toàn lao động - Thu nhập tốt”, Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang tổ chức nhiều đoàn đi thăm hỏi, tặng quà công đoàn viên hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ở địa bàn vùng sâu, biên giới, hải đảo trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang trao quà cho công nhân hoàn cảnh khó khăn Công ty cổ phần đầu tư Phú Cường - Kiên Giang. 

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thị Hoàn Xuân cho biết: Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố tập trung tuyên truyền sâu rộng cho người lao động hiểu về quyền lợi cũng như những lợi ích liên quan đến Tháng Công nhân năm 2020. Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức thăm hỏi, tặng hơn 850 suất quà cho công nhân, người lao động, đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với tổng số hơn 650 triệu đồng và hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho 14 đoàn viên khó khăn về nhà ở số tiền 560 triệu đồng. Trong đó, đoàn viên Phan Thị Chi, Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần thương mại Kiên Giang, bị hỏa hoạn, căn nhà và tài sản cháy hết. Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã xem xét, hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” 40 triệu đồng, phần quà 1 triệu đồng, góp phần hỗ trợ đoàn viên xây dựng lại căn nhà, vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Xúc động nhận món quà “Mái ấm Công Đoàn” từ lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang trao tặng, chị Phan Thị Chi cho biết: Đêm 29/4/2020, do chập điện nên nhà tôi bị cháy rụi, đồ đạc trong nhà không còn một thứ gì. Công đoàn Công ty và Liên đoàn Lao động tỉnh đã thăm hỏi, động viên, chia sẻ và quyết định hỗ trợ gia đình tôi xây lại nhà. Nhận được sự hỗ trợ của Công đoàn, tôi rất vui mừng vì có lại nhà ở để ổn định cuộc sống. Nếu không có sự hỗ trợ này thì không biết đến bao giờ tôi mới xây lại được nhà vì hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Tôi vô cùng biết ơn Công đoàn và Công ty đã hỗ trợ, giúp đỡ tôi trong cơn hoạn nạn.

Những công nhân, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khi nhận quà hỗ trợ của tổ chức Công đoàn rất vui mừng, phấn khởi. Đoàn viên Võ Chí Đức, Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần thương mại Kiên Giang chia sẻ: Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến việc làm, cuộc sống của tôi khiến thu nhập giảm, kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn. Tôi đã được lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang đến thăm hỏi, động viên và tặng quà 500.000 đồng. Đây là món quà vô cùng ý nghĩa, góp phần chia sẻ cùng công nhân nghèo trong lúc khó khăn”.

Thực hiện Tháng Công nhân năm 2020, các cấp Công đoàn trong tỉnh Kiên Giang vận động, khuyến khích doanh nghiệp, người sử dụng lao động quan tâm chăm lo, đảm bảo quyền lợi hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, công nhân và người lao động, ký kết và thực hiện các thỏa ước lao động. Đồng thời, các cấp Công đoàn quan tâm hỗ trợ đoàn viên, công nhân lao động gặp khó khăn do phải ngừng việc để phòng, chống dịch COVID-19; vận động, khuyến cáo doanh nghiệp, người sử dụng lao động tổ chức sản xuất kinh doanh “Năng suất cao - An toàn lao động - Thu nhập tốt”.

Ông Đặng Văn Lành, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần thương mại Kiên Giang cho biết: Công ty chúng tôi tích cực thực hiện, tuyên truyền vận động đoàn viên công đoàn hưởng ứng Tháng Công nhân, phát động Tháng hành động vì an toàn vệ sinh lao động, đảm bảo thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động. Đây là nhiệm vụ hết sức cần thiết, quan trọng trong quá trình sản xuất kinh doanh của Công ty. Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang đến thăm hỏi, tặng những phần quà ý nghĩa cho công nhân, người lao động nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là việc làm hết sức nhân văn, thể hiện vai trò của tổ chức công đoàn, cán bộ công đoàn trong bảo vệ quyền lợi, chăm lo cho người lao động.

Theo đó, hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2020, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho công nhân, người lao động trong công ty, doanh nghiệp hoặc tặng quà 1.000.000 đồng/người. Các doanh nghiệp chung tay thực hiện “cây ATM gạo”, góp phần chia sẻ khó khăn với công nhân, người lao động nghèo. Liên đoàn Lao động huyện Phú Quốc thiết kế 2 “thùng gạo thiện nguyện” chia sẻ cho người lao động, nghiệp đoàn, đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở đảo Phú Quốc, tổng số hơn 10 tấn gạo.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thị Hoàn Xuân nhấn mạnh: Liên đoàn Lao động tỉnh yêu cầu Công đoàn các cấp tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn và cán bộ Công đoàn để chăm lo tốt, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động; xây dựng, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về lao động, việc triển khai, bổ sung thỏa ước lao động tập thể và đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động cam kết để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”.

Đặc biệt, trong đại dịch COVID-19, rất nhiều người lao động vốn đã khó khăn lại càng bị ảnh hưởng nặng nề hơn. Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh yêu cầu mỗi cán bộ Công đoàn chuyên trách phải thể hiện vai trò của mình, kịp thời nắm hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của người lao động, xây dựng kế hoạch với giải pháp cụ thể, phối hợp tốt với doanh nghiệp, người sử dụng lao động chăm lo cho công nhân, người lao động không ai bị bỏ lại phía sau, không mất việc làm, ổn định đời sống để có nguồn thu nhập cho gia đình, góp phần cùng doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn.

Tin, ảnh: Lê Huy Hải (TTXVN)
Hải Dương: Nhiều hoạt động chăm lo đời sống công nhân lao động
Hải Dương: Nhiều hoạt động chăm lo đời sống công nhân lao động

Tháng công nhân năm 2020, các cấp công đoàn tỉnh Hải Dương đã và đang triển khai nhiều chương trình, hoạt động thiết thực nhằm quan tâm, chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN