Hỗ trợ các tỉnh khắc phục hậu quả thiệt hại do bão số 12

Trong những ngày qua, tiếp tục có thêm nhiều địa phương, cơ quan và đơn vị chung tay góp sức giúp người dân ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên khắc phục thiệt hại do đợt bão lũ vừa qua.

* Chiều 9/11, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên khắc phục hậu quả thiệt hại do bão số 12.

Phát biểu tại Lễ phát động, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng cho biết: Những ngày vừa qua, cơn bão số 12 đã gây ra những thiệt hại nặng nề cho các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái "lá lành đùm lá rách", đồng chí Nguyễn Xuân Thắng kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, lao động và học viên đang học tập, công tác tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh chung tay với nhân dân cả nước, bằng hành động thiết thực ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng của bão lũ ít nhất một ngày lương, mỗi học viên ủng hộ ít nhất 100.000 đồng, góp phần hỗ trợ đồng bào các tỉnh Nam Trung bộ và Tây nguyên sớm khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Tại buổi lễ, tổng số tiền quyên góp được trên 358 triệu đồng; việc ủng hộ tiếp tục được thực hiện đến ngày 15/11.

* Chiều 9/11, tại thành phố Nha Trang, bà Thân Thị Thư, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, thay mặt Thành ủy và nhân dân Thành phố mang tên Bác, dẫn đầu đoàn đại biểu đến thăm hỏi, chia sẻ những mất mát do cơn bão số 12 gây ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, đồng thời trao tặng 2 tỷ đồng của Đảng bộ và nhân dân thành phố, hỗ trợ đồng bào Khánh Hòa bị thiệt hại nặng, góp phần khắc phục hậu quả cơn bão để lại.

Bà Thân Thị Thư trao tặng tượng trưng 2 tỷ đồng của Thành phố Hồ Chí Minh cho tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Tiên Minh/TTXVN

Ông Trần Ngọc Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa cho biết, trước mắt tỉnh Khánh Hòa ưu tiên nguồn quỹ cứu trợ của tỉnh để hỗ trợ khoảng 900 trường hợp thuộc các đối tượng là hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn và nhà bị đổ sập hoàn toàn do cơn bão số 12 gây ra, với định mức 20 triệu đồng/trường hợp.

Sau cơn bão số 12, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa đã có thư kêu gọi các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, tổ chức, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh với tấm lòng nhân ái, chung tay ủng hộ về tinh thần và vật chất để giúp đỡ đồng bào Khánh Hòa bị thiệt hại do cơn bão số 12 gây ra, góp phần giúp bà con sớm ổn định cuộc sống và khôi phục sản xuất.

Theo thống kê của Ủy ban MTTQ tỉnh, đến hết ngày 9/11, đã có nhiều địa phương, doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân đóng góp hỗ trợ với tổng số tiền trên 27 tỷ đồng. Trong đó, Tập đoàn Vingroup đã trao tặng 15 tỷ đồng trích từ Quỹ Thiện tâm của doanh nghiệp, với mong muốn tỉnh Khánh Hòa ưu tiên sử dụng nguồn hỗ trợ này để khắc phục những thiệt hại do cơn bão gây ra.

Cùng ngày, lãnh đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Xổ số kiến thiết Khánh Hòa đã trao tặng 1,5 tỷ đồng từ đóng góp của cán bộ, công nhân viên Công ty, gửi đến hỗ trợ người dân bị thiệt hại nặng về người và tài sản, nhằm sớm vượt qua khó khăn.

Theo số liệu thống kê, đến ngày 9/11, con bão số 12 đã gây ra cho tỉnh Khánh Hòa nhiều tổn thất về người và tài sản, với 43 người chết, gần 2.700 căn nhà bị sập hoàn toàn, hơn 58.000 ngôi nhà bị hư hỏng, tốc mái.

* Ngày 9/11, Quỹ tấm lòng vàng Lao động, Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh đã trao 2.000 suất quà trị giá 315 triệu đồng cho bà con vùng bị ảnh hưởng bởi bão số 10 tại huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Mỗi suất quà bao gồm gạo, phích nước, bóng đèn… là tấm lòng sẻ chia đối với khó khăn của nhân dân vùng bị ảnh hưởng thiên tai của gần 3.000 công nhân viên chức, lao động Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Nhân dịp này, đoàn cũng đã trao tặng 100 suất quà gồm đèn bàn học Led, phích nước cho các thầy cô giáo trên địa bàn huyện Kỳ Anh. Thời gian tới, Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông tiếp tục triển khai các hoạt động hướng đến các hoàn cảnh khó khăn, vùng chịu ảnh hưởng bởi thiên tai và thực hiện chương trình chiếu sáng học đường để giúp các thầy cô giáo, học sinh tại các vùng khó khăn có được nguồn sáng tốt nhất phục vụ cho việc học tập và giảng dạy.

* Ngày 9/11, Đoàn công tác của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã đến thăm, tặng quà và hỗ trợ 1 tỷ đồng cho đồng bào Quảng Trị bị thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 12 và đợt không khí lạnh vừa qua.

Theo đó, đoàn đã trực tiếp đi thăm, hỗ trợ 50 suất quà, mỗi suất 1 triệu đồng cho 50 hộ dân ở xã Hải Hòa, Hải Tân của huyện Hải Lăng; hỗ trợ 5 triệu đồng cho gia đình có nạn nhân bị nước lũ cuốn trôi ở xã Hải Tân, 2 triệu đồng cho bà Phạm Thị Luông ở thôn Văn Trị, xã Hải Tân, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, sống một mình trong căn nhà nhỏ vùng thấp, thường xuyên chịu ảnh hưởng của mưa bão.

Đoàn công tác cũng đã trao tặng 1 tỷ đồng cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị để hỗ trợ các hộ bị thiệt hại trong trận mưa lũ vừa qua cũng như khắc phục hậu quả bão số 12. Toàn bộ số tiền trên được cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đóng góp, nhằm chia sẻ một phần mất mát với người dân Quảng Trị.

Theo thống kê của Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị, đợt mưa lũ diễn ra từ 4-9/11 tại Quảng Trị đã làm một người chết, thiệt hại 769 nhà dân, tập trung chủ yếu tại các huyện Hải Lăng, Đakrông, Triệu Phong, thị xã Quảng Trị...

* Ngày 9/11, tại trường Tiểu học thị trấn Thống Nhất, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Báo Thanh niên, Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) thực hiện chương trình hỗ trợ xây nhà và khám tư vấn dinh dưỡng cho người dân vùng lũ của tỉnh Thanh Hóa.

Chương trình đã trao 1 tỷ đồng hỗ trợ xây nhà cho 10 gia đình chính sách, gia đình có nhà sập do mưa lũ trên địa bàn các huyện Yên Định, Như Thanh, Lang Chánh, Bá Thước và Thường Xuân. Chương trình cũng khám, tư vấn dinh dưỡng, tặng hơn 100.000 hộp sữa cho các em học sinh trường Tiểu học thị trấn Thống Nhất.

Cũng trong ngày 9/11, đại diện Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Báo Thanh niên và Vinamilk đã đến thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách tại thị trấn Thống Nhất.

Trong đợt mưa lũ tháng 9, tháng 10 vừa qua, Thanh Hóa bị thiệt hại nặng nề, hơn 20 người chết và mất tích; hơn 40.000 ngôi nhà chìm trong nước, hàng trăm ngôi nhà bị cuốn trôi.

Nhóm PV TTXVN tại các địa phương

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản