Hậu Giang: Nguy cơ sạt lở tăng cao vào mùa mưa

Giữa tháng 5 là lúc chuyển sang mùa mưa và cũng là thời điểm nguy cơ sạt lở tại các khu vực có nền đất yếu tăng cao. Trên địa bàn tỉnh Hậu Giang có 3 địa phương thường xuyên xảy ra các vụ sạt lở nghiêm trọng là huyện Châu Thành, huyện Châu Thành A và thị xã Ngã Bảy.

Gần đây nhất, ngày 5/5, một đoạn đê bao trên sông Ba Láng cách đoạn kè chống sạt lở ấp Thạnh Lợi khoảng 10 m hướng đi về Cần Thơ (ấp Thạnh Lợi, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A) bị sạt lở nghiêm trọng. Vụ sạt lở làm 45 m đường giao thông nông thôn, 45 m hàng rào của hai hộ dân, 45 m thảm đá vừa thi công xong, 1 cột điện hạ thế, cây cối bị sụt lún và sạt ra phía dòng sông khoảng 5 m. Ước tính tổng thiệt hại ban đầu là 1,8 tỉ đồng. Rất may không có thiệt hại về người.

Người dân vất vả khi di chuyển qua đoạn sạt lở tại ấp Tân Thạnh Tây, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A.

Ngay sau khi xảy ra sạt lở, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức kiểm tra, khảo sát các điểm sạt lở, chỉ đạo các ngành, các địa phương triển khai ngay phương án đường tạm để đảm bảo an toàn giao thông hàng ngày của các hộ dân bị ảnh hưởng, khẩn trương lắp đặt các biển báo cấm và ngăn chặn giao thông liên quan đến các đoạn tuyến bị sạt lở; đồng thời tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật của các tàu thuyền, xà lan chở vật tư lưu thông trên các tuyến đường thủy để hạn chế tối đa sạt lở dọc bờ sông rạch do tàu thuyền neo đậu sát bờ.

Ông Đoàn Thanh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A cho biết, nền đất tại sông Ba Láng yếu cộng thêm dòng chảy của sông mạnh, nên nguy cơ sạt lở trên đoạn sông này vào mùa mưa là khá cao. Phía địa phương đã cắm biển cảnh báo tại những điểm nguy cơ sạt lở cao, tuyên truyền cho người dân sống dọc bờ sông đóng cọc để hạn chế ảnh hưởng của dòng chảy.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hậu Giang, trong tháng 5, khu vực Nam Bộ sẽ xuất hiện những cơn mưa chuyển mùa và có khả năng bắt đầu mùa mưa vào khoảng tuần giữa tháng. Tại tỉnh Hậu Giang, lượng mưa được dự báo khoảng 100 - 150 mm (phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ).

Đoạn sạt lở xảy ra trên sông Ba Láng (ấp Tân Thạnh Tây, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A).

Ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang cho biết, hiện nay, các địa phương trong tỉnh đang theo sát tình hình nguy cơ sạt lở, dự báo khả năng sạt lở sẽ tương đương các năm trước đây.

Đề cập đến giải pháp hạn chế sạt lở, các sở, ngành liên quan sẽ khảo sát sự thay đổi trên một số dòng sông lớn như sông Ba Láng, Cái Côn, Mái Dầm để khuyến cáo cho các công trình nằm trên những dòng sông này. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ xây dựng một số trụ cảnh báo theo dõi lún, sạt lở, mực nước nhằm cảnh báo sớm cho người dân trước nguy cơ sạt lở. Ông Đồng cũng khuyến cáo, người dân cần chủ động di dời ra xa vị trí bờ sông đang có nguy cơ sạt lở cao, xây dựng các loại kè tạm để hạn chế nguy cơ sạt lở.

Tin, ảnh: Hồng Thái (TTXVN)
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản