Hành khách đi xe buýt có bắt buộc phải khai báo y tế và đo thân nhiệt?

Bạn đọc hỏi, tôi là hành khách thường xuyên đi xe buýt, thực hiện lệnh dỡ bỏ giãn cách trên phương tiện vận tải của Bộ Giao thông vận tải từ 0 giờ ngày 7/5, vậy hành khách có bắt buộc phải khai báo y tế điện tử và đo thân nhiệt trước khi lên xe hay không?

Về vấn đề này, báo Tin tức xin trả lời như sau:

Chiều 6/5, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở GTVT thông báo tới các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện dỡ bỏ toàn bộ quy định về giãn cách hành khách trên các phương tiện vận tải hành khách (xe buýt, taxi, xe chở khách...) từ 0 giờ ngày 7/5.

Sau khi nhận được công văn của Sở GTVT Hà Nội nêu khó khăn trong việc yêu cầu hành khách khai báo y tế và đo thân nhiệt trước khi lên xe buýt để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, Bộ GTVT đã thống nhất với Sở GTVT Hà Nội về vấn đề này.

Chú thích ảnh
Hành khách đi xe buýt nội đô từ 0 giờ ngày 7/5 không bắt buộc khai báo y tế và đo thân nhiệt. Ảnh: Danh Lam/TTXVN.

Theo Bộ GTVT, xét đặc thù của loại hình vận tải hành khách bằng xe buýt nội đô (dừng đỗ nhiều điểm để đón, trả khách, thời gian dừng đỗ ngắn, hành khách lên xuống xe liên tục...), việc yêu cầu hành khách khai báo y tế và đo thân nhiệt trước khi lên xe sẽ dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông trên đường.

Do vậy, chỉ khuyến khích, không bắt buộc đo thân nhiệt và khai báo y tế điện tử với hành khách đi xe buýt nội đô. Tuy nhiên, đối với các tuyến xe buýt kế cận cần tiếp tục thực hiện việc đo thân nhiệt và sát khuẩn tay trước khi hành khách lên xe. Sau khi hành khách ổn định chồ ngồi, yêu cầu hành khách thực hiện khai báo y tế theo hướng dẫn của Bộ GTVT.

Ngoài ra, Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT Hà Nội chỉ đạo các đơn vị vận tải vận hành mạng lưới xe buýt trên địa bàn Hà Nội tiếp tục thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng chống dịch của Bộ GTVT và Bộ Y tế như: Đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giãn cách hành khách trên phương tiện, thường xuyên khử khuẩn các bề mặt phương tiện trước khi đón khách và sau khi kết thúc chuyến đi trong ngày; Nhắc nhở hành khách hạn chế nói chuyện, ăn uống trên xe, không khạc nhổ bừa bãi.

Hành khách có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh (sốt, ho, khó thở) được lái xe, phụ xe, hành khách khác phát hiện, cần thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để được hỗ trợ hoặc điện thoại cho đường dây nóng của Sở Y tế Hà Nội hoặc Bộ Y tế.

Vân Sơn/Báo Tin tức

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản