Hà Nội 'ra quân' kiểm tra các nhà thuốc bệnh viện

Từ tháng 3/2018, Sở Y tế Hà Nội tiến hành kiểm tra công tác dược tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn, đặc biệt là tại các bệnh viện về cung ứng thuốc, phân phối đến các khoa, phòng.

Ngoài kiểm tra hoạt động của các nhà thuốc bệnh viện công lập của Hà Nội, nhà thuốc bệnh viện Trung ương… Sở Y tế Hà Nội sẽ kiểm tra nhà thuốc bệnh viện tư nhân, nhà thuốc của các công ty dược. Với các nhà thuốc, Sở sẽ tập trung kiểm tra về danh mục thuốc, giá bán, cơ sở vật chất để bảo quản thuốc... Sở Y tế Hà Nội đang quản lý 110 nhà thuốc các bệnh viện công lập của Hà Nội và các bệnh viện của Trung ương, bộ, ngành.

Đoàn công tác của Sở Y tế Hà Nội vừa kiểm tra tại Bệnh viện đa khoa Xanh - Pôn và Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Kết quả kiểm tra cho thấy, hai bệnh viện đã triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác dược đến các bộ phận trong đơn vị; tuyên truyền đến cán bộ khoa dược và nhà thuốc bệnh viện những nội dung quy định mới có liên quan tới hoạt động tại khoa dược và nhà thuốc bệnh viện. Bên cạnh đó, hai bệnh viện tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định có liên quan đến công tác dược của đơn vị, đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Khoa Dược, nhà thuốc của bệnh viện đều được trang bị điều hòa, nhiệt kế, ẩm kế, tủ bảo quản thuốc; đáp ứng đủ thuốc phục vụ công tác khám chữa bệnh, không có thuốc hết hạn, các thuốc đều có nguồn gốc rõ ràng...

Qua kiểm tra hai nhà thuốc của bệnh viện, chưa phát hiện bán thuốc ngoài danh mục, thuốc hết hạn, giá thuốc không vượt quá giá kê khai. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu hai đơn vị rà soát lại toàn bộ hoạt động của Khoa Dược cũng như nhà thuốc, tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác dược, đầu tư cho công tác quản lý chất lượng thuốc, cung ứng kịp thời thuốc có chất lượng phục vụ người bệnh và nhân dân.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung, để nâng cao chất lượng hoạt động trong công tác dược, trong năm 2017, Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành các văn bản liên quan đến công tác dược như Nghị định 54 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành của Luật Dược, Thông tư 06 của Bộ Y tế ban hành danh mục thuốc độc và nguyên liệu độc làm thuốc, Thông tư 07 về danh mục thuốc không kê đơn, Thông tư 22 quy định tổ chức và hoạt động của khoa dược bệnh viện, Thông tư 23 hướng dẫn sử dụng thuốc trong các cơ sở y tế có giường bệnh... Sở Y tế Hà Nội đã thông tin, chỉ đạo và triển khai đến các đơn vị trong ngành tăng cường kiểm tra chất lượng thuốc trong các bệnh viện và trên địa bàn.

Tuyết Mai (TTXVN)

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản