Hà Nội đề xuất báo chí phản ánh vi phạm để phạt 'nguội' việc không đeo khẩu trang

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đề nghị các cơ quan báo chí tăng cường phản ánh các vi phạm, từ đó lấy căn cứ để “phạt nguội” những trường hợp không đeo khẩu trang, tăng cường hơn nữa công tác phòng chống dịch COVID-19.

Chiều 21/10, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đã chủ trì phiên họp trực tuyến đến các quận huyện về chống dịch COVID-19 .

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội nhận định, đã xuất hiện tâm lý chủ quan về chống dịch COVID-19 của một số bộ phận người dân, cơ quan, đơn vị. Trong khi đó, thời tiết mùa đông sắp tới sẽ là điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh là virus phát triển.

Chú thích ảnh
Hà Nội đề nghị báo chí phản ánh vi phạm để lấy căn cứ "phạt nguội" hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng.

“Ưu tiên hàng đầu hiện nay là phải đeo khẩu trang. Hiện nay, số người đeo khẩu trang rất ít. Các cuộc họp của thành phố phải chủ động phải bố trí khoảng cách đảm bảo, tăng cường giao ban trực tuyến. Các quận huyện ngoài việc kiểm tra các cơ sở kinh doanh cần siết chặt việc đeo khẩu trang ở khu chung cư. Các cơ quan báo chí cần tăng cường phản ánh các vi phạm, để từ đó các cơ quan chức năng lấy căn cứ “phạt nguội”, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền nói thêm.

Cho rằng việc xử lý vi phạm trong phòng chống dịch là rất quan trọng, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nêu rõ, người dân và các tổ chức, doanh nghiệp đã chủ quan trong việc phòng chống dịch. Vừa qua Thủ tướng Chính phủ có nhắc nhở Hà Nội không được chủ quan và yêu cầu rõ phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang.

Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu, tất cả mọi người phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng, phương tiện công cộng, các sự kiện đông người, các sự kiện thể thao… và chỉ đạo: “Như ở sân vận động Hàng Đẫy, 3.000 người vào xem đá bóng dù ngồi cách nhau 2 mét nhưng vẫn phải đeo khẩu trang. Nếu không thực hiện dứt khoát không cho tổ chức các sự kiện đông người. Với các sự kiện đông người trên địa bàn, trung tâm thương mại, siêu thị… đều có lực lượng chức năng ứng trực. Cần kiểm soát tốt ngay từ đầu vào. Như ở phố đi bộ, ai không đeo khẩu trang nhất định không cho vào. Ngay cả Trưởng Ban Chỉ đạo phòng dịch thành phố mà không đeo khẩu trang cũng mời ra ngoài”.

Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị tiếp tục tập trung tuyên truyền thông điệp “5k” của Bộ Y tế; xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang; sẵn sàng các phương án xử lý khi có ca nghi ngờ; chuẩn bị sẵn sàng vật tư phòng dịch; quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung…

TN/Báo Tin tức
Thủ tướng: Người dân Hà Nội và TP Hồ Chí Minh phải đeo khẩu trang nơi công cộng
Thủ tướng: Người dân Hà Nội và TP Hồ Chí Minh phải đeo khẩu trang nơi công cộng

Chiều 19/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN