Hà Nội: Buông lỏng quản lý gây vi phạm đất đai kéo dài ở Đa Tốn

Trong thời gian qua, Hà Nội đã đẩy mạnh kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng, đất đai trên địa bàn. Tuy nhiên hiện nay, tại các huyện ngoại thành Hà Nội do sự buông lỏng quản lý, nhiều vi phạm vẫn tồn tại với thời gian dài, gây bức xúc trong dư luận, điển hình là vụ việc xảy ra tại xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm.

Biến tướng dự án

Nằm cạnh tuyến đê sông Hồng cách trung tâm Hà Nội khoảng 10 km là khu đất Cầu Vùa thuộc xã Đa Tốn (Gia Lâm). Cách đây khoảng vài năm, địa điểm trên là nơi vui chơi nghỉ dưỡng cuối tuần của nhiều gia đình ở Thủ đô. Để thu hút khách, chủ đầu tư đã cho xây dựng nhiều công trình, gồm nhà sàn, gian trưng bày sản phẩm gốm sứ, chòi câu, dịch vụ karaoke, nhà kho... không phép, vi phạm các quy định của nhà nước về trật tự xây dựng đất đai. Song mọi chuyện chỉ vỡ lở khi chủ doanh nghiệp không nộp tiền thuê đất đúng kỳ hạn bị người dân phát hiện, phản ánh tới cấp có thẩm. Kết quả thanh kiểm tra đã tìm ra những sai phạm trên.

Theo lời ông Nguyễn Minh Hải, Giám đốc công ty Trách nhiệm hữu hạn Gốm sứ Minh Hải, dự án được cấp để làm kinh tế trang trại kết hợp với dịch vụ từ năm 2008, thời hạn 20 năm. "Trong quá trình triển khai dự án, chúng tôi cũng có xây dựng một số cái tự phát mang tính chất dưới cấp 4, lều lán cho các công nhân nghỉ, vừa rồi công ty cũng tự tháo dỡ gần 1000 m2".

Tuy nhiên theo Kết luận số 5 ngày 10/8/2016 của Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm, từ năm 2009 đến năm 2015, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gốm sứ Minh Hải được giao sử dụng mảnh đất Cầu Vùa đã tiến hành tự ý xây dựng nhiều hạng mục, công trình không đúng diện tích, không đúng vị trí và xây dựng vượt khoảng 3.362 m2, so với phương án được duyệt; vi phạm hành lang bảo vệ đê sông Hồng.

Các công trình trên phần lớn phục vụ mục đích phi nông nghiệp, vi phạm quy định tại điều 6 của Luật Đất đai. Cùng với việc xây dựng công trình chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gốm sứ Minh Hải còn chia ô, tổ chức cho các cá nhân, tập thể thuê đất trái quyền; không nộp tiền thuê đất từ năm 2011 đến tháng 10/2015 với tổng số tiền là hơn 872 triệu đồng.
 
Kết luận trên cũng chỉ ra, để xảy ra sai phạm, trách nhiệm thuộc về một số cán bộ, lãnh đạo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đa Tốn thời kỳ từ năm 2009 - 2015 đã không kiên quyết tổ chức cưỡng chế phá dỡ khi chủ đầu tư không tự tháo dỡ, đến nay công trình vẫn tồn tại, gây hậu quả khó khắc phục.

Cho biết về nguyên nhân xảy ra những sai phạm trên, ông Đặng Văn Tống, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đa Tốn nói: "Qua sự việc trên khẳng định rằng lãnh đạo địa phương chưa cương quyết xử lý các công trình vi phạm ngay từ đầu, dẫn tới có sự sai phạm tiếp theo. Các chủ đầu tư thực hiện phương án nghĩ rằng làm được nên tiếp tục xây dựng công trình, dẫn tới vi phạm kéo dài".

Xử lý sai phạm cần triệt để

Theo kết luận Thanh tra của huyện Gia Lâm, để xảy ra sự việc trên, lỗi không chỉ thuộc về tập thể cán bộ, nhân viên xã thời kỳ 2009 - 2015 mà còn liên đới tới các phòng như: Tài nguyên môi trường, Quản lý đô thị, Thanh tra xây dựng huyện, đã không tham mưu cho chính quyền xử lý khi sai phạm mới phát sinh.

Để khắc phục hậu quả trên, huyện Gia Lâm đã chỉ đạo các ngành cùng xã Đa Tốn tổ chức phá dỡ các công trình vi phạm. Kết quả, đến nay đã có hai nhà sàn cùng 7 công trình phụ trợ bị phá dỡ. Tuy nhiên, hiện trạng khu đất hiện nay vẫn còn chưa phong quang.

Bên cạnh các công trình bị phá dỡ vẫn còn một số dãy nhà kho, khu vực bán hàng cà phê đang tồn tại. Lý giải về điều này, lãnh đạo xã Đa Tốn cho biết, doanh nghiệp có đơn xin phá dỡ sau vào giai đoạn 2, do có nhập nhằng trong quản lý, giữa Công ty T rách nhiệm hữu hạn gốm sứ Minh Hải chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho những công ty khác, nên cần xem xét xử lý vào giai đoạn 2.

Ông Đặng Văn Tống cho biết thêm, xã Đa Tốn quyết tâm giải quyết triệt để vụ việc sai phạm này, kế hoạch sắp tới sẽ tuyên truyền, thuyết phục doanh nghiệp tự phá dỡ, trong trường hợp doanh nghiệp không tự phá dỡ, xã sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Mạnh Khánh (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản